2 Tháng Sáu, 2018 - 12:45

Tp. Hà Nội kêu gọi cộng đồng “tẩy chay” chất thải nhựa và nilon

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Sáng 2/6, tại Quảng trường Tượng đài Lý Thái Tổ, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm, Trung tâm Sống, Học tập vì Môi trường và Cộng đồng Live & Learn tổ chức chương trình “Ngày hội Sống xanh”.

Ngay từ sáng sớm, đại diện các sở, ban, ngành trên địa bàn Tp. Hà Nội cùng với hàng trăm người dân trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đã có mặt tại Quảng trường Tượng đài Lý Thái Tổ để hưởng ứng Ngày hội sống xanh

Ngày Môi trường thế giới 5/6 ở Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm của các ban ngành TW và địa phương,thu hút sự tham gia của mọi tầng lớp, tổ chức trong và ngoài nước, các tổ chức đại sứ quán tại Việt Nam, học sinh, sinh viên và các tổ chức trong xã hội.

Tháng hành động vì môi trường và Ngày môi trường thế giới với chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa và Nilon” năm nay thể hiện mối quan ngại sâu sắc về các chất thải nhựa như: rác thải nhựa, túi nilon, cốc ăn dùng một lần…

Ông Lê Tuấn Định – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội phát biểu tại lễ mít tinh

Phát biểu tại buổi lễ mít tinh Ngày hội sống xanh, ông Lê Tuấn Định – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết: “Hiện nay, nguồn tài nguyên thiên nhiên đang dần cạn kiệt, đa dạng sinh học bị suy giảm, ô nhiễm môi trường tiếp tục gia tăng, biến đổi khí hậu ngày càng rõ nét gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống con người và sự phát triển của các quốc gia. Với đặc tính bền vững của rác thải nhựa trong tự nhiên, rác thải nhựa, chai nhựa, nilon, cốc nhựa… đã và đang tác động tiêu cực đến môi trường. Trước thực trạng đó, năm nay, việc chọn rác thải nhựa và nilon làm chủ đề cho Ngày môi trường thế giới là nhằm mục đích kêu gọi cộng đồng cùng nhau thay đổi thói quen tiêu dùng và loại bỏ chất thải nhựa, hướng đến nền kinh tế mới, sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, giảm thiểu rác thải và phát triển bền vững. Ngay hôm nay, tại sự kiện này, tất cả mọi người hãy cùng nói không với túi nilon, chai nhựa, hãy biến những chất thải đó thành các sản phẩm có ích trong cuộc sống hằng ngày”.

Hưởng ứng Ngày hội sống xanh, bà Trịnh Thị Huệ – Chủ tịch Liên hiệp Hội phụ nữ quân Hoàn Kiếm khẳng định: “Túi nilon và các vận dụng làm từ nhựa từ lâu nay đã gắn với đời sống của người dân vì tính tiện dụng và giá thành rẻ. Trước những mối nguy hại từ rác thải nhựa và nilon gây ra đối với đời sống, mỗi người cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, thay đổi thói quen tiêu dùng, sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, hạn chế sử dụng túi nilon khi đựng thực phẩm, thực hiện phân loại rác thải trong gia đình. Bên cạnh đó, mỗi người dân cần tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, cùng chung tay xây dựng một quận Hoàn Kiếm xanh – sạch – đẹp, từ đó, góp phần giữ gìn Tp. Hà Nội xanh – đẹp – bền vững”.

Một bạn đang sáng tạo những chiếc cốc nhựa thành đồ trang trí trong gia đình

Tại “Ngày hội Sống xanh”, các hoạt động cụ thể và thiết thực đã được triển khai hiệu quả. Các gian trưng bày, giới thiệu các sáng kiến xanh, các sản phẩm thân thiện với môi trường đã giúp người dân trên địa bàn thành phố có thêm nhiều trải nghiệm mới lạ, những kiến thức hữu ích về bảo vệ môi trường, thay đổi thói quen, tái chế, tái sử dụng rác thải nhựa.

Bạn Quỳnh Mai – cộng tác viên trong nhómGreen Finger chia sẻ: “Là một người trẻ nên mình rất quan tâm tới việc bảo vệ môi trường, đặc biệt là về vấn đề rác thải nhựa. Trong cuộc sống hằng ngày, những loại sản phẩm bằng nhựa chúng ta không thể sử dụng triệt để được nên khi thải ra môi trường, lượng rác này sẽ tác động tiêu cực tới môi trường. Vì vậy, việc tái sử dụng loại rác này là rất cần thiết. Hy vọng rằng qua những sản phẩm tái chế của nhóm, sẽ góp phần nâng cao nhận thức về rác thải nhựa tới các bạn trẻ Việt Nam hiện nay”.

Những sản phẩm tái chế của nhóm Green Finger trưng bày tại Ngày hội sống xanh

Theo thống kê chưa đầy đủ, mỗi hộ dân Việt Nam sử dụng từ 5 – 7 túi nilon mỗi ngày. Mỗi ngày có hàng triệu túi nilon được thải ra môi trường. Chỉ riêng hai thành phố lớn là Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh trung bình mỗi ngày thải ra môi trường 80 tấn nhựa và túi nilon. Riêng tại Hà Nội, mỗi ngày Tp thải ra từ 4 đến 5 nghìn tấn rác. Đáng chú ý, lượng rác thải ngày càng tăng, trở thành gánh nặng cho môi trường, thậm chí còn dẫn đến thảm họa “ô nhiễm trắng”.

Yến Anh

Môi trường tv
TX.Từ Sơn (Bắc Ninh): Người dân “chết đứng” nhìn ruộng đào trị giá tiền tỷ bị kẻ gian phá hoại

TX.Từ Sơn (Bắc Ninh): Người dân “chết đứng” nhìn ruộng đào trị giá tiền tỷ bị kẻ gian phá hoại

Mưa giảm, nhiệt độ tăng khắp cả 3 miền

Mưa giảm, nhiệt độ tăng khắp cả 3 miền

Diễn biến của đợt không khí lạnh trên toàn khu vực miền Bắc

Diễn biến của đợt không khí lạnh trên toàn khu vực miền Bắc

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 19

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 19

Hành trình gala phát động Cuộc thi biến đổi khí hậu với Cuộc sống năm 2018

Hành trình gala phát động Cuộc thi biến đổi khí hậu với Cuộc sống năm 2018