TP HCM: Dự kiến tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ ngày 27/10

Moitruong.net.vn

– Huyện Củ Chi và Quận 1 sẽ là 2 địa phương đầu tiên của Thành phố triển khai tiêm ngừa COVID-19 cho trẻ em trong sáng mai 27/10. 

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng cho biết Sở dự kiến khởi động tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em ở quận 1 và huyện Củ Chi vào ngày mai (27/10).

Trong hôm nay, ngành y tế sẽ phối hợp với ngành giáo dục hai địa phương này rà soát, nếu đáp ứng các điều kiện, đảm bảo an toàn sẽ triển khai.

Ảnh minh họa

Bác sĩ Hưng cho biết hiện tại, Bộ Y tế chưa có hướng dẫn chính thức loại vaccine nào được chỉ định tiêm chủng cho trẻ em trong nước. Tuy nhiên, hiện thành phố có Pfizer, loại vaccine được nhà sản xuất hướng dẫn tiêm theo lứa tuổi này.

Dự kiến, trên toàn Thành phố sẽ tiêm mũi 1 trong tháng 10, thời gian tiêm diễn ra 5 ngày, sau khi đủ giãn cách sẽ tiếp tục tiêm mũi 2. Lợi ích của tiêm ngừa là vì sức khỏe của các cháu, đây là đối tượng vốn quý của xã hội, tạo điều kiện để sau khi tiêm trẻ có thể quay lại trường học.

Tại Mỹ, nghiên cứu trên những trường hợp trẻ tiêm Pfizer đã được thực hiện để theo dõi các nguy cơ viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim ở 120.000 trẻ. Thực tế ghi nhận, trẻ nam bị viêm cơ tim sau khi tiêm mũi thứ 2 cao hơn so với trẻ nữ với tỷ lệ 60 trường hợp trẻ nam/1 triệu liều vắc xin, ở trẻ nữ là 8 đến 10 trường hợp/1 triệu liều vắc xin.

Tuy nhiên, phần lớn trẻ bị viêm cơ tim chỉ thoáng qua, hầu hết đều xuất viện sau điều trị. Theo dõi sát các diễn biến sức khỏe của trẻ sau khi chích ngừa để phát hiện những dấu hiệu bất thường để đưa đến bệnh viện là giải pháp được bác sĩ khuyến cáo.

Hoài Thương