TP. HCM: Hơn 1,3 triệu hộ dân ký cam kết không xả rác ra đường

Moitruong.net.vn

– Theo Bí thư Thành ủy TP HCM, cuộc vận động “Người dân TP HCM không xả rác ra đường và kênh rạch vì TP sạch và giảm ngập nước” đã lượng hóa được khi hơn 1,3 triệu hộ dân cam kết không xả rác bừa bãi.

Ngày 17.12, Thành ủy TP.HCM sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 19 của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện cuộc vận động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch vì thành phố sạch và giảm ngập nước”.

Đánh giá rằng kết quả đạt được sau 1 năm thực hiện là “rất phấn khởi”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết đã có 1,37 triệu hộ dân (chiếm 50% số hộ của TP) ký cam kết không xả rác ra đường đã “lượng hóa được sự tham gia của người dân”.

“Nhiều năm qua TP chưa sạch. Để xây dựng TP văn minh – hiện đại – nghĩa tình thì sạch là điều đầu tiên cần triển khai. Sạch gắn liền với mỗi khu phố, gia đình, mà nếu làm tốt thì chính chúng ta được hưởng” – Bí thư Nhân cho hay.

Tin tưởng kết quả bước đầu đạt được, Bí thư Thành ủy TP HCM đề nghị các cấp, ngành tiếp tục phát huy sáng tạo. “Làm TP sạch là vì mình, vì ngôi nhà chung TP HCM. Mỗi người hãy làm ngôi nhà nhỏ đến ngôi nhà lớn luôn luôn sạch. Mình ở sướng hơn, khách đến vui hơn. Mỗi người bằng nỗ lực của mình, vận động, tham gia để thành công sự nghiệp: TP phải là TP sạch, văn minh, hiện đại, nghĩa tình” – Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nói.

Ảnh minh họa

Thành phố cũng đặt mục tiêu đến giữa năm 2020, 80% hộ dân cam kết không xả rác. Con số 1,3 triệu bản cam kết có thể giúp chính quyền an tâm vì người dân đồng hành cùng thành phố vì môi trường trong sạch, nhưng nếu không biến thành kết quả rõ ràng ngoài thực tế thì những cam kết này chỉ có giá trị trên giấy.

Bên cạnh đó, Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan dẫn ra nhiều số liệu cho thấy nỗ lực của TP trong các hoạt động xử lý vệ sinh, nhưng thừa nhận còn yếu kém.

“Rác thải còn ở nhiều nơi như dưới lòng đường, trên vỉa hè, kênh rạch, hay thảm cỏ… nhưng các địa phương chưa có biện pháp xử lý triệt để. Nhiều hộ kinh doanh ở mặt tiền đường chưa có giải pháp thu gom rác. Việc xử phạt chưa được thực hiện mạnh mẽ, chưa thể hiện sự răn đe để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật chung” – ông Hoan cho hay.

Ông cũng nhấn mạnh tới đây TP sẽ xử lý nghiêm các hành vi gây ô nhiễm, đặc biệt là ở nơi công cộng, thậm chí là đề xuất hình thức xử phạt bằng lao động công ích. Vị Phó chủ tịch TP nhấn mạnh sẽ xử lý triệt để hành vi lấn chiếm kênh rạch, cửa xả, hầm ga hay hệ thống thoát được.

Ðề cập giải pháp trong thời gian tới, ông Võ Văn Hoan đặc biệt nhấn mạnh việc rà soát quy hoạch và hiện trạng cây xanh, mảng xanh, công viên; xây dựng các trạm trung chuyển ép rác kín, tiên tiến, hiện đại, tiến đến ngầm hóa các trạm. Ðồng thời, đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi công nghệ của các nhà máy xử lý rác hiện hữu sang công nghệ đốt phát điện; đấu thầu chọn 1-2 dự án có tổng công suất đốt phát điện khoảng 2.000 tấn/ngày.

Mai Anh (t/h)