TP.HCM: Phê duyệt dự án “Thúc đẩy và bảo vệ quyền lợi của người thu gom rác dân lập”.

(Moitruong.net.vn) – UBND TP.HCM vừa qua đã phê duyệt khoản viện trợ phi chính phủ nước ngoài do Tổ chức Oxfam Novib (Hà Lan) tài trợ cho dự án “Thúc đẩy và bảo vệ quyền lợi của người thu gom rác dân lập”.

>>>Hà Nội: Mô hình thu gom vỏ thuốc bảo vệ thực vật mang lại hiệu quả cao tại huyện Mỹ Đức

>>> Những tài nguyên thiên nhiên sẽ theo thời gian mà cạn kiệt

Ảnh minh họa

Dự án có tổng giá trị hơn 4,6 tỷ đồng, là vốn viện trợ không hoàn lại, sẽ được thực hiện trên địa bàn các quận: 2, 6, 9, Bình Thạnh và Gò Vấp.
Thời gian thực hiệndự án bắt đầu từ tháng 8-2018 đến tháng 12-2021, chủ đầu tư dự án là Trung tâm Nghiên cứu – Tư vấn công tác xã hội và phát triển Cộng đồng (SDRC).
Mục tiêu của dự án nhằm nâng cao năng lực để người thu gom rác tiếp cận các chính sách an sinh xã hội, như: bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn, an toàn lao động, dễ dàng hơn,hình thành thói quen sử dụng bảo hộ lao động nhằm đảm bảo an toàn khi làm việc. Có khoảng 60% (720/1.200 người thu gom rác) tham gia dự án có bảo hiểm y tế tự nguyện và 80% (960/1.200 người thu gom rác) tham gia bảo hiểm tai nạn.
Các nội dung chính của dự án bao gồm: thành lập được 10 nhóm tự giúp của người thu gom rác dân lập. Đồng thời, có khả năng trình bày các thông tin để có thể chia sẻ cho những người thu gom rác dân lập khác và tự tin thảo luận. Sẽ tham gia các buổi tọa đàm trong việc bảo vệ quyền lợi của họ trong tiếp cận an sinh xã hội.

T.E.A (T/h)