TP.HCM sẵn sàng ứng phó với biến thể Omicron

Moitruong.net.vn

– Chiều 20-1, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM đã tổ chức họp báo định kỳ cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh.

Buổi họp báo kỳ này tập trung chủ yếu vào các giải pháp phòng chống, ngăn ngừa biến thể mới Omicron khi TP.HCM đã xuất hiện ba ca nhiễm trong cộng đồng từng đi ăn cùng người phụ nữ 41 tuổi, ngụ phường 17 (quận Bình Thạnh) nhập cảnh từ Mỹ.

Thông tin về tình hình về chùm ca nhiễm biến thể Omicron mới được phát hiện, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai – Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM cho biết, theo quy định của Bộ Y tế, đối với người nhập cảnh tiêm đủ vắc-xin thì cách ly y tế tại nơi cư trú 3 ngày theo quy định, sau đó theo dõi sức khỏe 14 ngày. Trong suốt thời gian theo dõi sức khỏe thì phải thực hiện 5K theo quy định.

Ảnh minh họa

Về biện pháp ứng phó Omicron trong thời gian sắp tới, bà Mai nhấn mạnh: “Các hoạt động phòng, chống dịch tại TP HCM đã kích hoạt, sẵn sàng ứng phó với Omicron. Ngoài các chùm ca bệnh, chúng ta thực hiện tốt việc truy vết, khoanh vùng dập dịch. Còn việc giám sát trong cộng đồng, các bệnh viện vẫn sàng lọc bệnh nhân. Khi có nghi ngờ người mắc bệnh, các chuyên gia sẽ giải mã trình tự gen nhằm phát hiện sớm biến chủng Omicron”.

Bà Mai cho biết thêm các hoạt động phòng chống dịch Covid-19 cũng được duy trì và tăng cường trong thời gian tới, nhất là dịp Tết Nguyên đán 2022. Các đơn vị như y tế dự phòng điều trị luôn trong tâm thế kích hoạt, thực hiện chống dịch ngay trong vòng 24 giờ.

Cũng theo bà Mai, hiện nay, ngành y tế tham mưu cho UBND TP về kế hoạch tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 mũi bổ sung và tăng cường; phấn đấu hoàn thành tiêm trước Tết Nguyên đán.

Hoàng Anh