TP.HCM sẽ hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng cho người lao động mất thu nhập vì dịch Covid-19

Moitruong.net.vn

– Bằng cách giảm đi một nửa phần thu nhập tăng thêm của các cán bộ, công nhân viên chức, TP.HCM sẽ có đủ tiền để hỗ trợ cho người lao động mất việc làm, không có thu nhập.

Chiều 26/3, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân chủ trì buổi họp giao ban trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhận định nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, không có thu nhập để trả lương, ảnh hưởng rất lớn đến người lao động.

Trước thực trạng đó, ông cho biết ngày 25/3, Thường vụ Thành ủy đã họp và thống nhất các cán bộ, công chức sẽ giảm một nửa phần thu nhập tăng thêm năm nay, dành phần đó hỗ trợ cho người lao động mất việc làm, không có thu nhập “để nuôi mình, nuôi con”.

Dẫn số liệu từ Sở Lao động – thương binh và xã hội TP, ông Nhân cho hay trên địa bàn TP hiện có 600.000 lao động phải nghỉ việc, mất nguồn thu nhập do dịch bệnh COVID-19. Việc giảm thu nhập tăng thêm của cán bộ, công chức sẽ đủ để hỗ trợ cho 600.000 lao động, với số tiền 1 triệu đồng/tháng.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân – Ảnh: Thảo Lê/TTO

Trong thời gian sớm nhất, thành phố sẽ có thông báo về vấn đề này. Đồng thời, ông Nhân cũng kêu gọi mỗi người nên cắt giảm tiêu dùng trong thời điểm khó khăn này để cùng nhau chống dịch. 2 tuần tới sẽ là thời kỳ cực quan trọng để kiểm soát dịch bệnh, khống chế tình hình, không để vượt qua 1000 ca nhiễm bệnh trên cả nước.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, tính đến 7h ngày 26/3 thành phố ghi nhận 37 trường hợp dương tính với Covid-19.

TP.HCM đã yêu cầu tạm thời đóng cửa các cơ sở dịch vụ kinh doanh không cần thiết như: karaoke, massage, bar, vũ trường, kinh doanh trò chơi điện tử, rạp chiếu phim, sân vận động, các môn thể thao đông người… Các điểm kinh doanh ăn uống không phục vụ quá 30 khách một lúc và mỗi bàn ngồi cách nhau 1,5-2 m.

Thành phố cũng khuyến cáo người dân hạn chế việc tập trung đông người tại các đám hiếu, hỷ, giỗ, liên hoan sinh nhật; khuyến khích người dân ờ nhà, làm việc, học tập trực tuyến… Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự tạm ngưng các hoạt động có tập trung đông người.

Mai An (t/h)