15 Tháng Năm, 2018 - 14:15

TP.HCM ứng dụng “cảm biến” vào thùng rác thông minh

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Mới đây, TP.HCM chính thức thông qua đề án “Xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025”. Theo đó, Bridgestone Việt Nam tiếp tục là đơn vị tiên phong mang đến ứng dụng “cảm biến” vào thùng rác thông minh với phương châm “Đường sạch, phố xanh – Cuộc sống an lành”.

Ứng dụng “cảm biến” vào thùng rác thông minh 

Theo đề án, thành phố sẽ triển khai nhiều ứng dụng, giải pháp trong thời gian tới, trọng tâm trên các lĩnh vực như giao thông, môi trường, giáo dục, y tế. Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TPHCM, Phó trưởng ban Ban điều hành đề án đô thị thông minh cho biết, các giải pháp công nghệ được khuyến khích để giải quyết các vấn đề bức xúc của người dân như môi trường hay giao thông.

Hiện thành phố đã kêu gọi sự chung tay của 4 chủ thể chính của đô thị bao gồm: chính quyền, người dân, doanh nghiệp và các tổ chức xã hội. Từ phía doanh nghiệp, Bridgestone Việt Nam tiếp tục là đơn vị tiên phong mang đến ứng dụng “cảm biến” vào thùng rác thông minh với phương châm “Đường sạch, phố xanh – Cuộc sống an lành”.

Brigdestone Việt Nam đã dành thời gian và tâm huyết trong việc nghiên cứu, sáng tạo và ứng dụng nhiều công nghệ thú vị nhằm góp phần thay đổi cách nhìn nhận của người dân về thùng rác công cộng. Vì vậy, Bridgestone Việt Nam luôn chủ động đưa ra những cải tiến mới phù hợp với thực tế nhưng vẫn đảm bảo được công năng và thẩm mỹ của thùng rác công cộng.

Năm ngoái, sự xuất hiện của thùng rác có hai hộc phân loại rác vô cơ và hữu cơ, lọc nước nuôi cây và sử dụng năng lượng mặt trời sạc pin điện thoại do Bridgestone Việt Nam tài trợ đã tạo ra một làn sóng nhỏ trong thiết kế thùng rác dành cho đô thị, thu hút sự quan tâm và tạo ra nhiều thích thú cho người dân, từ đó khuyến khích người dân vứt rác đúng nơi quy định theo đúng phương châm “Đường sạch, phố xanh – Cuộc sống an lành”.

Thùng rác năm nay trở nên thông minh hơn cả khi được ứng dụng công nghệ cảm biến – một phiên bản cải tiến theo lộ trình dự án vì môi trường của Bridgestone Việt Nam sau một năm thử nghiệm. Bộ cảm biến này sẽ tận dụng nguồn năng lượng sạch và vô tận từ mặt trời để kích hoạt 2 công năng là khi rác đầy, đèn báo sẽ phát sáng và phát ra âm thanh “Xin cảm ơn” khi nhận rác.

Ngoài ra, thùng rác “Cảm Biến” vẫn giữ tính năng hai hộc phân loại rác cũng như được nâng cấp lên dung tích 120 lít với 2 lớp vỏ và ruột bằng nhựa composite đúc nguyên khuôn, dễ lau chùi và bền bỉ kèm decal phản quang phát sáng trong đêm khi có ánh sáng chiếu vào. Sau quá trình triển khai dự án thùng rác thông minh trong những năm vừa qua, thông điệp “Đường sạch, phố xanh – Cuộc sống an lành” của Bridgestone đã dần dần lan tỏa sâu rộng, trở thành một phần trong suy nghĩ và hành động của người dân.

Một đô thị thông minh là một đô thị có khả năng ứng dụng các công nghệ hiện đại để giải quyết các vấn đề xã hội tồn đọng một cách sáng tạo và hiệu quả. Đường sạch, phố xanh tưởng như là một mục tiêu đơn giản nhưng đối với TP.HCM – thành phố với nhiều thách thức về ô nhiễm môi trường – thì đây là một vấn đề nhức nhối cần sớm được cải thiện để tạo lập một thành phố tiến tiến, hiện đại và “thông minh” kiểu mẫu góp phần nâng tầm chất lượng cuộc sống của người dân và hướng đến những giá trị tốt đẹp hơn.

Sử dụng linh hoạt công nghệ cao phù hợp trong thực tế như dự án “Thùng rác thông minh” của Bridgestone Việt Nam nhằm thay đổi ý thức người dân, từ đó định hướng hành vi sao cho lịch sự và văn minh từ những việc nhỏ nhặt hàng ngày trong việc gìn giữ môi trường là định hướng đúng đắn. Những nỗ lực thiết thực này từ phía doanh nghiệp sẽ là bước đệm cho những giải pháp công nghệ sáng tạo vừa đột phá mà còn phù hợp với thực tiễn không chỉ riêng về môi trường mà còn về giao thông, giáo dục, y tế… góp phần đưa TP.HCM hướng tới “Đô thị thông minh” trong tương lai gần.

Theo TPO

Môi trường tv
TX.Từ Sơn (Bắc Ninh): Người dân “chết đứng” nhìn ruộng đào trị giá tiền tỷ bị kẻ gian phá hoại

TX.Từ Sơn (Bắc Ninh): Người dân “chết đứng” nhìn ruộng đào trị giá tiền tỷ bị kẻ gian phá hoại

Mưa giảm, nhiệt độ tăng khắp cả 3 miền

Mưa giảm, nhiệt độ tăng khắp cả 3 miền

Diễn biến của đợt không khí lạnh trên toàn khu vực miền Bắc

Diễn biến của đợt không khí lạnh trên toàn khu vực miền Bắc

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 19

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 19

Hành trình gala phát động Cuộc thi biến đổi khí hậu với Cuộc sống năm 2018

Hành trình gala phát động Cuộc thi biến đổi khí hậu với Cuộc sống năm 2018