Tp.HCM: Vắng bóng người mua tại các chợ hoa Tết

– Tại Tp.HCM, mặc dù nhiều loại hoa, cây cảnh đẹp được bày bán ở các chợ hoa thế nhưng lại thưa thớt khách mua khiến người kinh doanh lo lắng về một mùa hoa Tết thất thu.

>>> Chiêm ngưỡng hai tuyệt tác tâm linh trên những đỉnh thiêng của Việt Nam

>>> Cảnh giác với những loài hoa đẹp nhưng có độc trong ngày Tết

Cây cảnh được vận chuyển từ Bến Tre về chợ hoa bến Bình Đông

Theo phản ánh của người kinh doanh, năm nay, các loại cây cảnh như hoa đào từ phía Bắc vận chuyển vào TP HCM nhiều cây đẹp với giá khá bình dân từ 400.000 – 600.000 đồng/cây. Cụ thể, cây đào Nhật Tân có chiều cao 1,5 – 2m giá dao động từ 2 – 5 triệu đồng. Gốc đào có thế đẹp, nụ nhiều thì giá từ 8 – 15 triệu đồng. Hoa đẹp, đa dạng về giá cả nhưng hiện nay có rất ít người đến mua mà chủ yếu vẫn là khách tham quan và xem giá.

Chị Nguyễn Thị Tâm cho hay, khoảng 5 năm gần đây, người dân chuộng hoa đào hơn hoa mai. Thông thường, mọi người thường mua những cây lớn để đi biếu nhiều còn những nhà dân thì người ta chỉ chưng cây vừa vừa vì không gian không đủ để chưng cây to…Tuy nhiên, so với năm ngoái, tình trạng “vắng khách” khiến chị không khỏi lo lắng.

Đáng nói, cảnh vắng vẻ, đìu hiu người mua hoa và cây kiểng cũng xuất hiện ở các chợ hoa Tết tại vùng ngoại thành, trên các tuyến đại lộ Phạm Văn Đồng, Võ Văn Kiệt, Mai Chí Thọ, hay chợ hoa bến Bình Đông (quận 8).

Theo tìm hiểu của PV, những năm gần đây, nhiều người sinh sống ở TP HCM thường đợi đến chiều 30 mới đi mua hoa chưng Tết với tâm lý ngày cận Tết thì tiểu thương sẽ chấp nhận bán hoa, cây kiểng với giá rẻ. Việc này khiến nhiều người bán hoa đập vỡ chậu, đập nát hoa vì bị trả giá quá rẻ. Thế nên, dù đã là ngày 25 Tết nhưng nhiều chợ hoa có chỉ lác đác vài người mua, còn lại đa phần là người tham quan và đi xem giá, khiến không ít nhà vườn, người bán hoa không khỏi bồn chồn lo lắng.

Do vậy, để tránh thiệt hại kinh tế, người kinh doanh hoa, kiểng cần nắm bắt nhu cầu của thị trường, tránh nguồn cung vượt cầu, thuận lợi cho cả người mua và người bán.

Phương Thảo (t/h)