Tp. Hồ Chí Minh – Bài 3: Các trạm trộn bê tông hoạt động trên đất Quốc phòng gây ô nhiễm môi trường, UBND quận 9 nói gì?

Moitruong.net.vn

– Thực trạng ô nhiễm môi trường do các trạm bê tông, công ty sản xuất đồ gỗ trên đất Quốc phòng tại tổ 7, khu phố Mỹ Thành, đường Hoàng Hữu Nam phường Long Thạnh Mỹ (quận 9, Tp. Hồ Chí Minh) đã diễn ra nhiều năm, bà con nơi đây đã “đội đơn” kêu cứu tới nhiều cấp chính quyền địa phương và Tp. Hồ Chí Minh mong muốn được giải quyết dứt điểm nhưng sự việc vẫn dậm chân tại chỗ. Điều thật trớ trêu, mặc dù UBND quận 9 đã biết vấn đề các trạm trộn bê tông, xưởng sản xuất đồ gỗ này đang hoạt động trái phép gây ô nhiễm môi trường, nhưng việc vào kiểm tra các đơn vị này cũng không phải là dễ vì họ đang hoạt động sản xuất trên đất Quốc phòng do Bộ tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh quản lý.

 

VIDEO CLIP: Người dân tố cáo hàng loạt trạm trộn bê tông “bức tử” môi trường, tra tấn người dân

Nhiều lần kiến nghị xử lý, nhưng Bộ Tư lệnh Thành phố giải quyết nửa vời

Ngày 03/1/2019, Tòa soạn Moitruong.net.vn đăng tải bài viết “Quận 9 (Tp. Hồ Chí Minh): Hàng loạt trạm trộn bê tông “bức tử” môi trường, tra tấn người dân, chính quyền ở đâu?”. Bài báo phản ánh về tình trạng các trạm trộn bê tông, công ty sản xuất nội thất nhiều năm qua thuê đất và sản xuất trên đất quốc phòng do Bộ Tư lệnh Tp. Hồ Chí Minh quản lý. Sau khi bài báo phát hành, ngày 14/02/2019 UBND quận 9 đã ban hành văn bản số 125/UBND – TNMT kính gửi Bộ Tư lệnh thành phố Hồ Chí Minh về việc: “đề nghị chấm dứt cho thuê mặt bằng để sản xuất kinh doanh tại khu đất số 02 đường Hoàng Hữu Nam, phường Long Thạnh Mỹ”.

Hàng chục doanh nghiệp sản xuất bê tông trên đất Quốc phòng nhưng Tp. Hồ Chí Minh vẫn ngó lơ để cho các doanh nghiệp này hoạt động gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân khốn khổ

Được biết, đây không phải là văn bản đầu tiên mà UBND quận 9 ban hành gửi Bộ Tư lệnh Thành phố về vấn đề này. Tuy nhiên, suốt nhiều năm qua những văn bản mà quận 9 gửi đi đều được lãnh đạo Bộ Tư lệnh Thành phố tiếp nhận và có câu trả lời rất chung chung nhưng không có biện pháp xử lý triệt để, và cứ như thế tình trạng các trạm trộn bê tông, công ty sản xuất đồ gỗ vẫn ngang nhiên hoạt động bức tử môi trường khiến cuộc sống người nơi đây đang dần “chết mòn” vì ô nhiễm.

 

Bà Trần Thị Thu Hoài – Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận 9 cho biết: “Vấn đề ô nhiễm môi trường tại khu đất do Bộ Tư lệnh Thành phố quản lý chúng tôi cũng muốn lắm, nhưng lực bất tòng tâm”

Theo bà Trần Thị Thu Hoài – Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận 9 cho biết: “Những năm qua, UBND quận liên tục nhận được các đơn thư, kiến nghị của bà con khu phố Mỹ Thành phản ánh về ô nhiễm môi trường, sau đó UBND quận có kết hợp với Sở về kiểm tra, ngoài ra lãnh đạo Ủy ban quận 9 cũng đã có nhiều buổi làm việc với Bộ Tư lệnh Thành phố và kết hợp với các cơ quan liên quan để yêu cầu chấn chỉnh vấn đề trên. Lãnh đạo quận cũng rất trăn trở và quan tâm về vấn đề này và yêu cầu làm đường. Ngoài ra, quận cũng đã ban hành nhiều quyết định xử phạt đối với 07 trạm trộn bê tông: Bê tông Lê Phan, bê tông Huy Hoàng, bê tông Nguyên Thịnh, bê tông Công thương, bê tông Công thanh, bê tông Soam Vina, bê tông Thế giới nhà… do vi phạm về quy định của Luật Bảo vệ môi trường“.

Văn bản UBND quận 9 gửi Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị chấm dứt cho thuê mặt bằng để sản xuất kinh doanh tại khu đất số 02 đường Hoàng Hữu Nam, phường Long Thạnh Mỹ do Bộ Tư lệnh Thành phố đang quản lý

“UBND quận 9 cũng rất mong muốn báo chí làm việc với Bộ Quốc phòng, Quân khu 7 và yêu cầu Bộ Tư lệnh Thành phố phải chấn chỉnh việc sử dụng đất sai mục đích, nếu báo chí làm được như vậy thì bà con nơi đây rất cám ơn báo chí. Vì có di dời các trạm trộn bê tông đi nơi khác thì vấn đề môi trường nơi đây mới được giải quyết dứt điểm. Ngoài ra, về thủ tục môi trường của các đơn vị trên đều do Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố cấp phép nên hồ sơ thủ tục pháp lý về môi trường trên Sở lưu giữ. Còn về vấn đề xả thải của các trạm trộn bê tông này đều được xả thải ra đường thoát nước chung của đường Hoàng Hữu Nam còn chảy đi đâu chúng tôi không biết, bên cạnh đó, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về tính pháp lý khi được cấp phép”. Bà Hoài thông tin thêm.

Những con đường bụi trắng do các xe bồn bê tông hoạt động suốt ngày đêm, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông

Liên quan đến việc quy hoạch và cấp phép đối với các trạm trộn bê tông tại số 2 đường Hoàng Hữu Nam, ông Nguyễn Văn Phúc – Phòng Quản lý đô thị quận 9 cho biết: “trong quy hoạch của quận khu vực này quy hoạch là đất quốc phòng, các công trình bê tông trong đó quận không cấp phép vì nằm ngoài sự quản lý của quận, còn các trạm bê tông trong đó xây dựng đúng hay sai Quận không khẳng định được!”.

Khi được hỏi, hằng năm UBND quận có phối hợp với các Sở ngành chức năng tiến hành kiểm tra giấy phép xây dựng của các trạm trộn bê tông này hay không? Ông Phúc cho biết: “Về vấn đề này tôi đang thiếu thông tin vì tôi phụ trách quy hoạch còn về giấy phép xây dựng của các các trạm này tôi sẽ thông tin lại sau”.

Mòn mỏi chờ xử lý doanh nghiệp gây ô nhiễm

Về vấn đề ô nhiễm môi trường tại khu đất do Bộ Tư lệnh Thành phố quản lý tại đường Hoàng Hữu Nam đã khiến nhiều thế hệ lãnh đạo quận 9 và người dân những năm qua rất bức xúc. Trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn, bà Huỳnh Thị Ngọc Bích – Chánh văn phòng UBND quận 9 cho rằng: “Vấn đề ô nhiễm môi trường do các đơn vị hoạt động sản xuất trong khu đất do Bộ Tư lệnh Thành phố quản lý đã xảy ra nhiều năm nay rồi, UBND quận đã có nhiều văn bản gửi tới Bộ Tư lệnh Thành phố, và Bộ Tư lệnh cũng đã hứa cam kết là sẽ thanh lý hợp đồng với các đơn vị trên, do trách nhiệm và thẩm quyền của quận 9 không thể thanh lý hợp đồng với các đơn vị này. Chúng tôi cũng rất bức xúc, cho nên đề nghị phóng viên liên hệ với Bộ Tư lệnh Thành phố và các Sở ngành chức năng cùng UBND quận 9 phối hợp xử lý dứt điểm vấn đề này. Nếu mà xử lý được dứt điểm vấn đề ô nhiễm trên, UBND quận 9 cũng rất vui mừng chứ không phải thờ ơ về vấn đề ô nhiễm ở khu phố Mỹ Thành đâu, mong rằng báo chí luôn tạo điều kiện và đồng hành cùng Quận 9 để giải quyết những mong muốn của người dân, nếu báo chí làm được điều đó thì Lãnh đạo quận 9 và bà con khu phố Mỹ Thành vô cùng cám ơn Tạp chí Môi trường và Cuộc sống”.

Bà Huỳnh Thị Ngọc Bích – Chánh văn phòng UBND quận 9 mong muốn cơ quan báo chí phối hợp với UBND quận để xử lý những điểm nóng về môi trường

“Suốt từ năm 2014 đến nay, UBND quận 9 thường xuyên gửi văn bản tới Bộ Tư lệnh Thành phố và Quân Khu 7 về vấn đề các trạm bê tông, xưởng gỗ hoạt động gây ô nhiễm môi trường, nhưng do cơ chế của quận không thể giải quyết được vì đây là đất Quốc phòng, muốn vào trong đó kiểm tra cũng rất khó khăn chứ không phải muốn vào là vào được đâu. Khi Quận, phường đến kiểm tra các đơn vị trong đó nói đây là đất Quốc phòng nên họ không cho chính quyền vào. Tôi cũng đã ở phường và nhiều năm làm ở cơ sở tôi cũng biết các cơ sở sản xuất trong đất Quốc phòng khi chính quyền vào kiểm tra là không thể vì họ cứ viện vào đây là đất Quốc phòng nên gặp rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý.” – Bà Bích cho biết thêm.

Được biết sau khi Moitruong.net.vn phản ánh, UBND quận 9 đã có buổi làm việc với ông Phạm Tiến – Phó Tư lệnh Thành phố về vấn đề ô nhiễm môi trường tại số 02 đường Hoàng Hữu Nam và tại đây đồng chí Phạm tiến cũng phải thừa nhận là “Bộ Tư lệnh Thành phố đang mắc nợ chính quyền và bà con tại đường Hoàng Hữu Nam”. Và hứa sẽ xử lý và di dời các trạm trộn bê tông, các công ty sản xuất đồ nội thất ra khỏi khu đất do Bộ Tư lệnh quản lý vào đầu năm 2020.

Nước thải của các trạm trộn bê tông không qua xử lý thải thẳng ra môi trường

Việc Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh đang sử dụng đất quốc phòng sai mục đích đã khiến dư luận nơi đây nhiều năm qua hết sức bất bình, về vấn đề này Lãnh đạo Bộ Quốc Phòng có biết? và sẽ xử lý ra sao?.

Trong bài tiếp theo Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ thông tin những sai phạm trong việc sử dụng đất sai mục đích của Bộ Tư lệnh Thành phố khi để các công ty sản xuất bê tông, công ty sản xuất đồ gỗ vào hoạt động gây ô nhiễm môi trường tới bạn đọc.

Hải Phong – Đào Dũng