18 Tháng Tư, 2018 - 19:08

Tp. Hồ Chí Minh: BQL các khu chế xuất và công nghiệp Tp. Hồ Chí Minh trốn tránh không cung cấp thông tin cho báo chí

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Mặc dù, cơ quan báo chí đã gửi công văn đề nghị làm việc với lãnh đạo Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Tp. Hồ Chí Minh (Hepza) liên quan thông tin báo chí phản ánh về các doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, Tp. Hồ Chí Minh trong quá trình hoạt động, sản xuất gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân cũng như các doanh nghiệp sản xuất liền kề.

>>> Tp.Hồ Chí Minh: KCN Lê Minh Xuân nhiều doanh nghiệp đang “bức tử” môi trường

Công ty Green Wash Vina thường xuyên xả khí thải đen kịt ra môi trường

Như đã thông tin, ngày 5/4/2018, Moitruong.net.vn đăng tải bài viết “Tp.Hồ Chí Minh: KCN Lê Minh Xuân nhiều doanh nghiệp đang “bức tử” môi trường” cụ thể nhiều năm qua người dân trên địa bàn hai xã Lê Minh Xuân, xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh, Tp. Hồ Chí Minh luôn phải sống trong bầu không khí ô nhiễm khói bụi, nước thải đen ngòm làm đảo lộn cuộc sống khiến người dân vô cùng bức xúc.

Trụ sở BQL các khu chế xuất và công nghiệp Tp. Hồ Chí Minh

Để rộng đường dư luận và làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo ban quản lý Hepza trong công tác quản lý nhà nước đối với các doanh nghiệp hoạt động gây ô nhiễm môi trường tại KCN Lê Minh Xuân.

Ngày 12 tháng 4 năm 2018, Tổng biên tập Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã ký văn bản số: 052/CV – MTCS về việc làm việc với Lãnh đạo Hepza Tp. Hồ Chí Minh về KCN Lê Minh Xuân gây ô nhiễm môi trường.

Như lịch làm việc, đúng 9h, thứ 4, ngày 18/4/2018, phóng viên Moitruong.net.vn đã có mặt tại trụ sở Ban quản lý Hepza tại 35 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh và được nhân viên Ban quản lý Hepza mời vào phòng họp, một lúc sau có ông Nguyễn Thanh Bình – Phó Chánh văn phòng cùng 02 nhân viên văn phòng là ông Nguyễn Quốc Bảo và Nguyễn Nam Trung bước vào phòng làm việc. Tuy nhiên, ba vị trên chỉ là “diễn viên” đóng thế để lãnh đạo Hepza “chối bỏ” trách nhiệm không hợp tác làm việc và cung cấp thông tin cho báo chí.

Ông Nguyễn Thanh Bình – Phó Chánh văn phòng BQL các khu chế xuất và công nghiệp Tp. Hồ Chí Minh trao đổi với phóng viên moitruong.net.vn

Ngay sau đó, phóng viên Moitruong.net.vn trao đổi với ông Nguyễn Thanh Bình – Phó CVP rằng hôm nay lãnh đạo BQL đi đâu, và lãnh đạo có biết lịch làm việc với phóng viên hay không? ông Bình trả lời: “Lãnh đạo BQL hôm nay bận việc đi công tác, tôi cũng không biết lịch làm việc với báo chí hôm nay, vì mới sang nay chị Bùi Thị Nữ – Chánh văn phòng mới nói tôi tiếp nhà báo?!”

Tiếp theo, phóng viên đề nghị ông Bình cung cấp Giấy uỷ quyền của Lãnh đạo BQL cho ông Bình để làm việc với phóng viên, lập tức, ông Bình bối rối và cho rằng không được cấp giấy uỷ quyền làm việc với phóng viên.

Tại buổi làm việc phóng viên đề nghị ông Bình cung cấp các hồ sơ, tài liệu liên quan đến các đơn vị mà báo chí đăng tải vừa qua, để cơ quan báo chí thông tin đa chiều nhưng lại với điệp khúc “không biết” và sẽ báo cáo Lãnh đạo Hepza cung cấp sau. Mặc dù trong công văn toà soạn Moitruong.net.vn gửi Lãnh đạo BQL Hepza đề nghị cung cấp các hồ sơ, tài liệu: ĐTM, Kết qủa quan trắc môi trường, Các biên bản thanh, kiểm tra, quyết định xử phạt … đối với các đơn vị trên cho báo chí nhưng hầu như phóng viên không nhận được sự tương tác của Lãnh đạo BQL Hepza?!

Liên quan đến nội dung báo chí đăng tải vừa qua, BQL Hepza đã xuống kiểm tra nội dung báo chí chưa? Và từ 2015 đến nay có bao nhiêu doanh nghiệp trong KCN Lê Minh Xuân bị xử phạt và đình chỉ hoạt động trong lĩnh vực môi trường, tại đây ông Bình và 2 chuyên viên văn phòng đều thốt lên và cho rằng: “vấn đề này chúng tôi không biết và phải báo cáo Lãnh đạo Hepza xin phép và thông tin sau”?.

Có thể nói, với vai trò là cơ quan quản lý chuyên biệt về các vấn đề của các doanh nghiệp hoạt động trong các Khu công nghiệp trên địa bàn được TP giao cho quản lý. Nhưng tại đây, hầu như Lãnh đạo Hepza đều vô cảm và xem nhẹ vấn đề ô nhiễm môi trường qua cơ quan báo chí thông tin.

Được biết những năm qua lãnh đạo Thành uỷ, UBND Thành phố Hồ Chí Minh, đã rất quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là kiên quyết xử lý nghiêm các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có hành vi “huỷ hoại” môi trường phát triển bằng mọi giá.

Vậy có điều gì khuất tất mà Lãnh đạo Ban quản lý Hepza cố tình “trốn tránh” không hợp tác cung cấp thông tin cho báo chí? Lãnh đạo Hepza đã làm hết trách nhiệm mà cấp trên giao nhiệm vụ chưa? Có hay không việc lãnh đạo Hepza đang “bao che” cho các doanh nghiệp hoạt động gây ô nhiễm môi trường?

Tạp chí điện tử Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong bài tiếp theo.

Hải Phong – Đào Dũng

Môi trường tv
Cầu Giấy, Hà Nội: Công CP Ford Thăng Long vi phạm Luật bảo vệ môi trường tại Dự án 21 Duy Tân

Cầu Giấy, Hà Nội: Công CP Ford Thăng Long vi phạm Luật bảo vệ môi trường tại Dự án 21 Duy Tân

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét đậm

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét đậm

TX.Từ Sơn (Bắc Ninh): Người dân “chết đứng” nhìn ruộng đào trị giá tiền tỷ bị kẻ gian phá hoại

TX.Từ Sơn (Bắc Ninh): Người dân “chết đứng” nhìn ruộng đào trị giá tiền tỷ bị kẻ gian phá hoại

Mưa giảm, nhiệt độ tăng khắp cả 3 miền

Mưa giảm, nhiệt độ tăng khắp cả 3 miền

Diễn biến của đợt không khí lạnh trên toàn khu vực miền Bắc

Diễn biến của đợt không khí lạnh trên toàn khu vực miền Bắc