TP. Hồ Chí Minh: Loạt doanh nghiệp bất động sản bị “bêu tên” vì nợ thuế

Moitruong.net.vn

– Cục Thuế TP. HCM vừa công khai danh sách 198 doanh nghiệp chây ì nợ thuế, với tổng số tiền thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp trên 636 tỷ đồng. Trong đó không ít doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và bất động sản.

Cục Thuế TP HCM vừa công khai thông tin doanh nghiệp nợ thuế kỳ 9/2019. Theo đó, đợt này có 198 doanh nghiệp bị công khai với tổng số tiền nợ thuế, phạt, chậm nộp là 636,5 tỷ đồng. Trong đó, Công ty Cổ phần Tập đoàn Yên Khánh (có trụ sở tại quận 1) là doanh nghiệp có số nợ thuế lớn nhất với 164,3 tỷ đồng. Đứng thứ hai danh sách là Trường Trung cấp Phương Nam có trụ sở tại quận 12 nợ hơn 30,9 tỷ đồng. Tiếp đó là Công ty Cổ phần Sản xuất – Xuất nhập khẩu Lâm sản và Hàng tiểu thủ công nghiệp nợ 29,8 tỷ đồng…

Liên quan đến Tập đoàn Yên Khánh, cuối tháng 10/2019 cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét đối với 9 bị can trong vụ án xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn Yên Khánh, Tổng Công ty Cửu Long và các đơn vị liên quan.

Gần 200 doanh nghiệp nợ thuế tại TP HCM bị bêu tên.

Đây là vụ án vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, vi phạm về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra của các doanh nghiệp nói trên trong việc đấu thầu và thu phí tuyến cao tốc TP.HCM – Trung Lương.

Đại diện ngành thuế cho biết sau danh sách này, những đơn vị khác không có ý thức trong việc nộp thuế cũng sẽ bị “bêu tên”.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Thuế về đôn đốc thu nộp ngân sách tháng 10 và những tháng cuối năm 2019, TP HCM được giao chỉ tiêu giảm nợ trong 3 tháng cuối năm là 4.375 tỷ đồng. Với mức thực hiện thu 1.650 tỷ đồng trong tháng 10 thì dự kiến trong 2 tháng cuối năm, nhiệm vụ của Cục Thuế TP HCM còn phải thu hồi trên 2.700 tỷ đồng.

Hạnh An (t/h)