Tp. Hồ Chí Minh: Nắng nóng gay gắt khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn

Moitruong.net.vn

– Đợt nắng nóng gay gắt với nền nhiệt từ 37 – 40°C đã khiến cuộc sống người dân các tỉnh lân cận và Tp. Hồ Chí Minh bị đảo lộn, người nhập viện cũng tăng mạnh. 

VIDEO CLIP: Người dân Tp. Hồ Chí Minh gồng mình chống nắng

Có thể thấy dưới cái nắng nóng như cháy da, cháy thịt, nhiều người vẫn phải ra đường để mưu sinh. Những người này chủ yếu làm nghề chạy xe ôm, shipper, công nhân xây dựng, người bán hàng rong. Còn những người bắt buộc phải ra đường thì thường được trang bị quần áo chống nắng rất kỹ càng.

Ai ra đường cũng phải trang bị cho mình những bộ quần áo chống nắng để tránh bị sốc nhiệt

Ông Nguyễn Văn Quý trú tại 77/39 đường 25A, phường Tân Quy, quận 7, Tp. Hồ Chí Minh một người đã chứng kiến nhiều sự thay đổi của thời tiết qua các năm, nhưng năm nay là thời tiết nóng nhất. Vì không chịu được nắng nóng nên ông cũng không dám ra đường mà chỉ ở trong nhà bật máy lạnh. Ông Quý chia sẻ: “Năm nay thời tiết nóng hơn mọi năm, những năm trướ nhiệt độ chỉ 35 – 360C, còn năm nay toàn từ 37 – 400C, do trời nóng quá nên tôi phải ở trong nhà suốt, lúc chiều phải hơn 17h mới dám ra ngoài. Trời nóng nên các cháu nhỏ đau yếu suốt, sáng nay tôi vừa phải đưa cháu nhỏ đi viện khám về”.

 

Ông Nguyễn Văn Quý cho biết: “Đợt nắng nóng kéo dài đã ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của gia đình ông” 

Làm nghề quản lý xây dựng được nhiều năm và cũng thường xuyên phải tiếp xúc với cái nắng chói chang của mùa hè qua các năm, nhưng thời tiết năm nay rất khó chịu, vị vậy đã làm ảnh hưởng tới công việc và tiến độ của công trình. Anh Phạm Văn Phúc cho biết: “Trời nắng nóng trên dưới 400C làm ảnh hưởng rất lớn tới tiến độ thi công công trình của chúng tôi, lo lắng nhất vẫn là sức khỏe của người công nhân thợ xây phải phơi nắng ngoài trời. Chúng tôi luôn nhắc nhở anh em, nếu mệt và có biểu hiện gì thì phải nghỉ ngơi ngay, đến khi khỏe thì mới được làm việc tiếp”.

Công nhân ngành xây dựng là vất vả nhất khi phải thường xuyên làm việc dưới thời tiết nắng nóng như đổ lửa

Còn anh Nguyễn Minh Trí là công nhân của công ty chuyên đo đạc. Đặc thù công việc là phải làm việc ngoài trời, đợt nắng nóng này cũng khiến công việc của anh bị xáo trộn. anh Trí tâm sự: “Năm nay thời tiết nắng nóng hơn mọi năm, thời tiết nóng như thế này cũng ảnh hưởng tới công việc của an hem chúng tôi. Do thời tiết nóng chúng tôi phải hơn 14h mới bắt đầu làm việc, ngày trước là 13h là phải làm việc rồi. Mong sớm có cơn mưa thật to để giải nhiệt, chứ như thế này thì cực quá”.

Công việc đo đạc của anh Trí cũng bị ảnh hưởng do nắng nóng

Ông Nguyễn Trí Quân hành nghề xem ôm tại phố Nguyễn Huệ, do nắng nóng nên cũng ít khách đi xem ôm, khiến thu nhập của ông cũng bị giảm sút. Ông cho biết: “Hằng ngày cứ buổi sáng và trưa, chiều thậm chí tối là rất đông khách, nhưng do trời nắng người ta ngại ra đường nên cũng ít người đi xe ôm. Thời tiết năm nay nắng nóng hơn mọi năm, những người trẻ thì không chịu được, còn tôi đã quen rồi nên rang chịu”.

Phải nói rằng, thời tiết nắng nóng bất thường trogn thời gian qua đã gây nhiều xáo trộn về cuộc sống của người dân.

Tuy là trời nắng nóng lên đến 400C nhưng vẫn nhiều người phải mưu sinh dưới cái nắng cháy da, cháy thịt này

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia cảnh báo, do ảnh hưởng của nắng nóng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư, do nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Nắng nóng cũng gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Do vậy, người dân tại các khu vực nắng nóng cần hạn chế tham gia giao thông, lao động ngoài trời vào thời điểm từ 11 giờ đến 16 giờ hàng ngày, bổ sung đủ nước uống và chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Minh Trí – Hải Phong