22 Tháng Năm, 2018 - 18:01

Tp. Hồ Chí Minh: UBND Huyện Bình Chánh cố tình trốn tránh không cung cấp thông tin cho báo chí

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Mặc dù, phóng viên Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã thực hiện đầy đủ các quy định trong quá trình tác nghiệp và thực hiện theo Luật báo chí, sau nhiều lần liên hệ và đến trực tiếp UBND huyện Bình Chánh để làm việc, nhưng tại đây Lãnh đạo cùng phòng chức năng huyện Bình Chánh đều cố tình trốn chánh, không hợp tác và cung cấp thông tin cho báo chí.

>>> Tp.Hồ Chí Minh: KCN Lê Minh Xuân nhiều doanh nghiệp đang “bức tử” môi trường

>>> Tp. Hồ Chí Minh: “Ở Thành phố này hầu hết đều có sai phạm về trật tự xây dựng”

Trước đó, ngày 5/4 Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống đăng bài: “Tp.Hồ Chí Minh: KCN Lê Minh Xuân nhiều doanh nghiệp đang “bức tử” môi trường”, tiếp theo ngày 13/4 đăng bài: “Tp. Hồ Chí Minh: “Ở Thành phố này hầu hết đều có sai phạm về trật tự xây dựng”. Theo đó, trong nội dung bài báo đề cập đến tình trạng các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong quá trình hoạt động gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp diễn ra công khai nhiều năm nhưng không được UBND huyện Bình Chánh và chính quyền địa phương xử lý, gây bức xúc trong dư luận.

 

UBND huyện Bình Chánh đang cửa đóng, then cài đối với báo chí, có dấu hiệu vi phạm luật báo chí

Nhằm làm rõ thông tin để cung cấp tới bạn đọc một cách khách quan, đa chiều, cũng như làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo UBND huyện và các cơ quan chức năng huyện Bình Chánh. Ngày 17/4/2018 phóng viên Moitruong.net.vn đã liên hệ với ông Phạm Nhật Trường – Chánh văn phòng UBND huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh để thực hiện các thủ tục hành chính  và gửi những câu hỏi tới UBND huyện Bình Chánh để bố trí làm việc và chuẩn vị các hồ sơ, tài liệu cung cấp thông tin cho báo chí và được ông Trường – Chánh văn phòng cho biết: “Chiều mai phóng viên cứ qua UBND huyện, tôi sẽ báo cáo lãnh đạo huyện nếu bố trí được sẽ làm việc với phóng viên, còn nếu lãnh đạo bận thì sẽ giao cho các phòng chức năng làm việc và cung cấp thông tin cho phóng viên”.

Đúng thời gian, 14h, ngày 18/4, phóng viên đã có mặt tại UBND huyện Bình Chánh, và được bộ phận tiếp công dân cho biết hôm nay lãnh đạo UBND huyện và các phòng chức năng đều bận và đi họp, ngay sau đó, phóng viên gọi điện cho ông Phạm Nhật Trường – CVP thì điện thoại tắt máy, tiếp tục phóng viên đề nghị bộ phận tiếp công dân liên hệ với Văn phòng để phóng viên xác nhận lịch làm việc, khoảng 30 phút sau có ông Phạm Công Anh Vũ – Phó Chánh văn phòng UBND huyện Bình Chánh xuất hiện và tiếp nhận thông tin của phóng viên và nói sẽ báo cáo Lãnh đạo UBND huyện để bố trí làm việc và thông tin lại với phóng viên sau.

Ông Phạm Công Anh Vũ – Phó Chánh văn phòng UBND huyện Bình Chánh đã tiếp nhận thông tin của phóng viên, nhưng lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh vẫn cố tình trốn tránh không làm viêc và cung cấp thông tin cho báo chí theo quy định của pháp luật

Chờ mãi không thấy UBND huyện Bình Chánh phản hồi và bố trí làm việc, ngày 7/5/2018, phóng viên tiếp tục liên hệ với ông Trường – Chánh văn phòng để đặt lịch làm việc, cụ thể vào hồi 8h, thứ 6 ngày 11/5/2018 và được ông Trường cho biết sẽ báo cáo Lãnh đạo UBND huyện làm việc và cung cấp thông tin cho phóng viên.

Lại một lần nữa, lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh tiếp tục “ đánh võng” báo chí. Đúng 8h thứ 6, ngày 11/5, phóng viên có mặt tại tại phòng tiếp công dân của UBND huyện Bình Chánh và được  ông Phạm Công Anh Vũ – Phó Chánh văn phòng cho biết: “Hôm nay lãnh đạo ủy ban và lãnh đạo các phòng đều đi vắng và họp hết không có ai tiếp và làm việc với phóng viên cả, chúng tôi sẽ trả lời bằng văn bản và gửi cơ quan báo chí sau” quá bất ngờ với cách “hành xử” của Lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh, phóng viên gọi điện ngay cho ông Trường – Chánh văn phòng nhưng điện thoại ông Trường tiếp tục tắt máy, sau đó phóng viên gọi cho ông Trần Phú Lữ – Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh để thông tin sự việc nhưng điện thoại ông Lữ có chuông nhưng không nghe máy?!

Khi được hỏi, hiện nay đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện phụ trách lĩnh vực này là ai, ông Vũ – Phó Chánh văn phòng cho rằng không biết và đề nghị phóng viên tự tìm hiểu,  ngay sau đó vị Phó Chánh văn phòng này đứng phắt dậy và bỏ đi không trao đổi gì thêm.

Như vậy có thể nói đã hơn 1 tháng trôi qua từ khi phóng viên đặt lịch làm việc và gửi Giấy giới thiệu cùng các câu hỏi tới UBND huyện Bình Chánh để làm việc nhưng đến nay lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh vẫn cố tình trốn tránh và không bố trí làm việc và cung cấp thông tin cho báo chí và đến thời điểm trước khi tòa soạn Moitruong.net.vn đăng bài, cơ quan báo chí cũng chưa nhận được bất kì văn bản chính thống nào từ phía UBND huyện Bình Chánh phản hồi tới Tạp chí để thông tin trả lời bạn đọc.

Cũng phải nói thêm, ngay sau khi Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống đăng tải những bài viết về các doanh nghiệp trong khu công nghiệp và khu tiểu thủ CN Lê minh Xuân và tình trạng các đơn vị, hộ kinh doanh hoạt động xây dựng trái phép tại đường tổ 23, ấp 2, xã Tân Nhựt, tòa soạn liên tục tiếp nhận được rất nhiều thông tin, đơn thư, phản ánh của người dân về tình trạng các doanh nghiệp hoạt động gây ô nhiễm môi trường và tình trạng các cá nhân, tổ chức xây dựng công trình trái phép, không phép đang diễn ra công khai, tràn lan trên địa bàn huyện Bình Chánh gây bức xúc trong dư luận.

Trong các số báo tiếp theo Moitruong.net.vn sẽ “điểm mặt” những công trình xây dựng trái phép, sai phép và hoạt động gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên địa bàn cũng như việc buông lỏng quản lý nhà nước của lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh tới bạn đọc.

Việc lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh cố tình trốn tránh không hợp tác cung cấp thông tin cho báo chí, có dấu hiệu vi phạm Luật báo chí. Đề nghị thường trực Thành ủy, UBND Thành phố Hồ Chí Minh cần chỉ đạo kiểm tra xử lý nghiêm đối với những cá nhân, tập thể UBND huyện Bình Chánh trong việc thực hiện quy định cung cấp thông tin cho báo chí, có như vậy mới tạo điều kiện thuận lợi cho phóng viên tác nghiệp và thông tin kịp thời, nhanh nhạy, chính xác, đa chiều tới bạn đọc.

Anh Thư – Đào Dũng

Môi trường tv
Dịch Vọng Hậu: Công ty CP Ford Thăng Long vi phạm Luật bảo vệ môi trường tại Dự án 21 Duy Tân

Dịch Vọng Hậu: Công ty CP Ford Thăng Long vi phạm Luật bảo vệ môi trường tại Dự án 21 Duy Tân

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét đậm

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét đậm

TX.Từ Sơn (Bắc Ninh): Người dân “chết đứng” nhìn ruộng đào trị giá tiền tỷ bị kẻ gian phá hoại

TX.Từ Sơn (Bắc Ninh): Người dân “chết đứng” nhìn ruộng đào trị giá tiền tỷ bị kẻ gian phá hoại

Mưa giảm, nhiệt độ tăng khắp cả 3 miền

Mưa giảm, nhiệt độ tăng khắp cả 3 miền

Diễn biến của đợt không khí lạnh trên toàn khu vực miền Bắc

Diễn biến của đợt không khí lạnh trên toàn khu vực miền Bắc