TP. Hồ Chí Minh xây nhà máy đốt rác theo công nghệ của Úc

(Moitruong.net.vn)Theo đó, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong vừa chấp thuận chủ trương xây dựng Nhà máy khí hóa chất thải bằng công nghệ plasma của nhà đầu tư Trisun Green Energy Corporation (Úc) với diện tích khoảng 13ha tại khu Liên hợp xử lý chất thải Phước Hiệp (huyện Củ Chi).

xử lý Rác theo công nghệ của Úc

Nhà máy đốt rác bằng năng lượng sét nhân tạo theo công nghệ hiện đại của Úc dự kiến sẽ tiêu hủy 1.000 tấn chất thải rắn/ngày và 2.000 tấn chất thải nguy hại/ngày

Nhà máy dùng hệ thống đèn đốt plasma, đưa nhiệt độ lên cao từ 3.000 – 7.000 độ trong điều kiện thiếu ôxy để tạo năng lượng sét tiêu hủy các loại chất thải.

Công nghệ được cung cấp bởi một tập đoàn Canada. Hình thức đầu tư 100% vốn nước ngoài.

Về đơn giá xử lý rác, đối với chất thải rắn sinh hoạt là 20,628USD/tấn do TP chi trả, đối với chất thải công nghiệp, nguy hại, y tế do nhà đầu tư trực tiếp đàm phán ký hợp đồng với các chủ nguồn thải theo quy định.

Ngoài xử lý rác, nhà máy được cho sử dụng nhiệt năng chuyển hóa thành điện năng tái sử dụng vận hành cho nhà máy, phần dư sẽ được bán cho Tập đoàn điện lực VN với giá 10,05 cent/Kwh.

Nguyên liệu không gây hại thải ra sau khi đốt được làm vật liệu xây dựng. Công nghệ đốt rác này được xem là hiện đại nhất hiện nay.

Dự kiến thời gian xây dựng hoàn thành nhà máy trong 33 tháng và thời gian vận hành 50 năm.

Hân Hân