TP Việt trì (Phú Thọ): 66 hộ dân kêu cứu, chủ đầu tư vô trách nhiệm

(Moitruong.net.vn) – 66 hộ dân mua đất làm nhà ở KCN phường Nông Trang, TP Việt Trì, Phú Thọ với số tiền hàng chục tỷ đồng nộp cho chủ đầu tư dự án. Thế nhưng, dự án thực hiện đã hơn 5 năm các hạng mục điện, nước, đường đi… không được hoàn thiện đúng như cam kết, khiến người dân nơi đây phải “dở khóc, dở cười” với dự án này!.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Dự án “Khu nhà ở phường Nông Trang, TP Việt Trì” được tỉnh Phú Thọ phê duyệt từ năm 2010, tổng mức đầu tư dự án là 83 tỷ đồng với tổng diện tích hơn 1,8ha và giao cho Công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Ba Đình (địa chỉ số 455, đường Hoàng Hoa Thám, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội) làm chủ đầu tư triển khai dự án gồm: khu nhà ở và nhà dịch vụ, khu biệt thự với 5 căn hộ và 77 căn nhà liền kề.

Sau khi thực hiện được một phần của dự án, chủ đầu tư là Công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Ba Đình đã bán được 66/82 lô đất của dự án trên, với số tiền hàng chục tỷ đồng, sau đó bỏ dở? các hạng mục khác như: hệ thống điện sinh hoạt, điện chiếu sáng, khu vui chơi giải trí (bể bơi, sân thể thao)… đã không được thực hiện theo đúng cam kết ban đầu của dự án, dẫn đến người dân mua đất ở khu vực này rất bức xúc.

a3

Vật liệu xây dựng vứt ngổn ngang ngay cạnh đường rất nguy hiểm cho trẻ nhỏ vui chơi quanh khu vực này

Trao đổi với PV, ông Bùi Văn Thỏa, Tổ trưởng Tổ dân phố 70A, Khu 6C bức xúc cho biết, việc chậm tiến độ hoặc cố tình dây dưa của chủ đầu tư đã dẫn đến chính quyền sở tại không thể cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không làm được hộ khẩu, không thực hiện giao dịch mua bán. Các con cháu không được đi học trường đúng tuyến…

“Mang tiếng là dự án nhà ở cao cấp nhưng người dân nơi đây đang ngày đêm phải sống trong môi trường ô nhiễm vì rác, điện, nước không có, sổ đỏ, hộ khẩu cũng không. Các công trình vui chơi giải trí, trạm điện, cống rãnh thoát nước đổ vỡ, nham nhở không khác gì nơi công cộng, bỏ hoang, cây cỏ dại mọc um tùm…” – Ông Thỏa chia sẻ thêm!.

a2

Công trình thoát nước chưa hoàn chỉnh cứ mưa xuống là chảy thẳng vào nhà khiến dân rất bức xúc

Từ năm 2012 đã có hộ gia đình về xây nhà ở tại dự án phường Nông Trang, đến nay có 66 hộ đóng toàn bộ tiền mua đất cho công ty Ba Đình. Tuy nhiên, Chủ đầu tư không hề thực hiện cam kết như trong hợp đồng mua, bán với người dân. Hiện đã có 27 hộ gia đình, dù đã làm nhà nhưng do không có điện, nên phải đi “câu” nhờ điện khu vực chung quanh và đấu nhờ nước ăn, khiến cho cuộc sống, sinh hoạt rất khó khăn.

Được biết, UBND tỉnh Phú Thọ có quyết định số: 648/QĐ-UBND ngày 16/3/2010 về việc phê duyệt quy hoạch xây dựng Khu Nhà ở phường Nông Trang, TP. Việt Trì, do Cty CP Sông Hồng 36 làm chủ đầu tư (CĐT). Sau đó, UBND tỉnh Phú Thọ có quyết định số: 3927/QĐ-UBND ngày 14/12/2011 về việc chuyển nhượng dự án Khu nhà ở Nông Trang từ CĐT cũ là Cty CP Sông Hồng 36 sang  CĐT mới là Cty CP Tư vấn đầu tư xây dựng Ba Đình.

a1

Cỏ dại mọc um tùm, rác thải gây ô nhiễm môi trường

Tiến độ thực hiện dự án sau khi bàn giao Cty CP Tư vấn Đầu tư xây dựng Ba Đình hoàn thiện toàn bộ hạ tầng kỹ thuật trong năm 2011 và công trình kết thúc trong quý II/2012. Đến nay, đã quá 5 năm trôi qua, dự án đã bị CĐT quên mọi cam kết, gây bức xúc cho khách hàng, khó khăn cho công tác quản lý hành chính, an ninh trật tự của chính quyền địa phương…

Trao đổi với PV, ông Bùi Sơn Thủy, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ cho biết: “Việc này xảy ra từ nhiều năm trước. Hiện nay, có 66 hộ có (27 hộ đang xây dựng nhà ở) đã thực hiện đóng đầy đủ nghĩa vụ tài chính cho Công ty CP tư vấn đầu tư xây dựng Ba Đình. Tuy nhiên, về phí Công ty chưa hề thực hiện các nghĩa vụ, trách nhiệm như đúng trong hợp đồng dự án. Toàn bộ các hạng mục hệ thống điện sinh hoạt, hệ thống điện chiếu sáng, trục cấp nước, hệ thống thoát nước thải, vẫn chưa thực hiện. Hiện nay chúng tôi đang trong quá trình chuyển hồ sơ sang cho Công an điều tra vào cuộc.

Đề nghị các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tỉnh Phú Thọ sớm vào cuộc, tìm hiểu căn nguyên để mang lại quyền lợi cho các hộ dân nơi đây tránh khiếu nạn kéo dài.

Việt An – Đình Tưởng