19 Tháng Chín, 2018 - 07:30

TPHCM: Sắp thực nghiệm sách giáo khoa riêng

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Theo thông tin từ Ông Đỗ Minh Hoàng, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết khi có nội dung chương trình môn học từ Bộ GD&ĐT, TP.HCM sẽ chính thức bắt tay vào thực hiện biên soạn bộ sách giáo khoa riêng trên cơ sở kinh nghiệm của các nhà giáo, chuyên môn có được khi biên soạn tài liệu dạy và học.

>>> Phát triển cây thảo quả và những ảnh hưởng tiêu cực tới khu rừng tự nhiên

>>> Nam Định: Gần 1.000ha lúa bị người dân bỏ hoang


Thành phố Hồ Chí Minh sẽ sử dụng sách giáo khoa riêng

Ông Hoàng cũng chia sẻ thêm về về lộ trình thực hiện, ông Hoàng cho biết:  Bộ GD&ĐT đã có văn bản đồng ý cho phép Sở GD&ĐT phối hợp nhà xuất bản giáo dục biên soạn bộ sách giáo khoa. Theo đó, Sở đóng vai trò hỗ trợ, định hướng chuyên môn, mời và tập hợp các thành viên hội đồng biên soạn, còn Nhà xuất bản thực hiện công đoạn biên tập, trình Bộ thẩm định.

Và để  thực hiện cho việc biên soạn bộ sách giáo khoa của thành phố, theo ông Hoàng, hiện Sở GD&ĐT đã mời và tuyển chọn những chuyên gia, học giả hàng đầu của thành phố, những giáo viên giỏi, năng động, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy có nhiều kinh nghiệm.  Ngoài ra, để có thể thực hiện bộ sách giáo khoa, Sở đã tập huấn chuyên gia, các nhóm tác giả môn học về quan điểm viết sách theo định hướng phát triển tư duy của học sinh.

Đặc biệt, ông Hoàng cũng chia sẻ thêm: Bộ sách giáo khoa thiết kế riêng nhưng  eẽ bảo đảm các quy chuẩn kiến thức, kỹ năng, bám sát khung chương trình của bộ . Từ nội dung sách giáo khoa hiện hành, các nhóm tác giả viết một số bài mẫu để đưa ra cách tiếp cận, định lượng kiến thức sao cho phù hợp với mục tiêu. Sách sẽ được biên soạn theo hướng tinh giản về mặt kiến thức nhưng hiện đại, có tính ứng dụng. Còn về hình thức, sách sẽ được xây dựng và thiết kế sinh động, khiến học sinh thích thú.

Vì vậy bộ sách giáo khoa của chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ khắc phục các nhược điểm của bộ sách trước đó như kiến thức nặng tính hàn lâm, xa rời thực tiễn. Giúp học sinh có kết quả học tập tốt nhưng không quá bị áp lực.

Được biết thêm, sau khi Hội đồng thẩm định quốc gia phê duyệt bộ sách được giảng dạy trong trường phổ thông, Sở hoàn toàn không áp đặt các trường học phải sử dụng bộ sách của thành phố hay bất kỳ một bộ sách nào.

Thanh Tâm (T/h)

Môi trường tv
Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên: 15 năm xây dựng và phát triển

Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên: 15 năm xây dựng và phát triển

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?