22 Tháng Năm, 2018 - 18:47

Trao giải cuộc thi phim và phóng sự ngắn “Những sự kiện thiên tai cực đoan – Bài học quá khứ và Hành động tương lai”

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Sáng nay (22/5) – Hôm nay, Tổng cục phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) đã công bố và trao 9 tác phẩm đạt giải trong cuộc thi phim và phóng sự ngắn lần đầu tiên được tổ chức mang tên “Những sự kiện thiên tai cực đoan – Bài học quá khứ và Hành động tương lai”.

>> Tường thuật Lễ trao giải Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” – Chủ đề: Lũ lụt, hạn hán và hành động của chúng ta

>> Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc phát động Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” năm 2018

Tham dự buổi lễ trao giải có đại diện của Tổng cục phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, UNDP, sứ quán, các tổ chức phi chính phủ, các cơ quan báo chí, các tác giả tham gia cuộc thi cùng sinh viên của các trường đại học, cơ quan báo chí và truyền hình.

Cuộc thi nhằm nâng cao nhận thức, thúc đẩy công tác truyền thông về phòng chống thiên tai để từ đó cộng đồng hiểu hơn về tác động của thiên tai và chủ động tham gia ứng phó.

 

Toàn bộ nhóm tác giả lên nhận giải thưởng

Sau bốn tháng công bố cuộc thi từ ngày 15/11/2017, Ban tổ chức đã nhận được hơn 78 tác phẩm từ các tác giả trên khắp mọi miền. Hầu hết các tác phẩm phản ánh các tác động nghiêm trọng của thiên tai, khó khăn, những mất mất và thiệt hại của người dân sinh sống trong khu vực hay xảy ra thiên tai, đồng thời đưa ra các giải pháp thực tế cho chính phủ và cộng đồng. Nhiều tác phẩm để lại dấu ấn trong lòng người xem.

Giải nhất được trao cho tác phẩm “Đừng đùa với thiên tai” của Đài phát thanh và truyền hình tỉnh Khánh Hòa. Giải nhì thuộc về tác phẩm “Lũ quét Mù Cang Chải – nguyên nhân hình thành và một số giải pháp” do Trung tâm Truyền hình Thời tiết và Cảnh báo thiên tai, Đài truyền hình Việt Nam; và tác phẩm “Chuyện cái ao” của tác giả Nguyễn Văn Hòa, Đài phát thanh và truyền hình tỉnh Sóc Trăng. Ngoài ra, còn có ba tác phẩm đạt giải ba.

Tác giả đạt giải nhất

Thiên tai ở Việt Nam đã diễn ra hết sức phức tạp, nhiều biểu hiện cực đoan, trái với quy luật. Trong vòng 20 năm qua, thiên tai khiến hơn 400 người chết và mất tích hàng năm. Thiệt hại về kinh tế ước tỉnh khoảng 1 đến 1,5% GDP hàng năm. Vì vậy việc phòng chống thiên tai là rất cần thiết.

“Vai trò của truyền thông đặc biệt quan trọng trong việc giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra. Thông tin dự báo và cảnh báo thiên tai cần được truyền tải kịp thời, chính xác đến người dân qua các phương tiện truyền thông khác nhau”, ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục phòng chống thiên tai cho biết.

Bà Caitlin “Sự kiện hôm nay công nhận vai trò quan trọng của truyền thông trong việc đưa kiến thức và kỹ năng để đóng góp vào những nỗ lực giảm thiểu rủi ro thiên tai. Điều này cũng nhắc nhở chúng ta, cả các tổ chức truyền thông, các tổ chức trong nước và quốc tế, tìm ra sáng kiến mới, thực hiện các biện pháp hiệu quả hơn để xây dựng khả năng phục hồi cho người dân để đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau”.

Ngoài ra, tại lễ trao giải còn có tọa đàm giao lưu với các chuyên gia về các bài học quá khứ, các hành động tương lai và vai trò của truyền thông trong quản lý phòng chống thiên tai.

Kết thúc buổi lễ, Tổng cục phòng chống thiên tai và UNDP đã công bố cuộc thi phim năm 2018 với chủ đề “Giảm thiểu thiệt hại do thiên tai và chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu bắt đầu từ cộng đồng”.

                                                                          Anh Thư

Môi trường tv
Cầu Giấy, Hà Nội: Công CP Ford Thăng Long vi phạm Luật bảo vệ môi trường tại Dự án 21 Duy Tân

Cầu Giấy, Hà Nội: Công CP Ford Thăng Long vi phạm Luật bảo vệ môi trường tại Dự án 21 Duy Tân

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét đậm

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét đậm

TX.Từ Sơn (Bắc Ninh): Người dân “chết đứng” nhìn ruộng đào trị giá tiền tỷ bị kẻ gian phá hoại

TX.Từ Sơn (Bắc Ninh): Người dân “chết đứng” nhìn ruộng đào trị giá tiền tỷ bị kẻ gian phá hoại

Mưa giảm, nhiệt độ tăng khắp cả 3 miền

Mưa giảm, nhiệt độ tăng khắp cả 3 miền

Diễn biến của đợt không khí lạnh trên toàn khu vực miền Bắc

Diễn biến của đợt không khí lạnh trên toàn khu vực miền Bắc