14 Tháng Bảy, 2018 - 15:33

Trao nhầm con ở Ba Vì: Nỗi đau sau muôn vàn bi kịch

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Sau 6 năm chăm chút, yêu thương; 6 năm với những lo toan vất vả khi con ốm đau, khi con sốt vì tiêm phòng, khi con ho vì thời tiết trở trời; 6 năm với niềm hạnh phúc vô bờ bến khi con bập bẹ tiếng mẹ, tiếng cha đầu tiên; 6 năm với những hồi hộp, lo lắng về những ngày đầu con đi lớp, vào lớp Một… thế rồi đến một ngày phát hiện đứa bé đó không phải là con của mình do bị trao nhầm trong lúc sinh.

Chị Vũ Thị Hương cho biết, bản thân chị chưa thể tin đây là sự thật. Ảnh: Phạm Nhung

Đây là câu chuyện có thật xảy ra tại Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì (Hà Nội). Cách đây 4 tháng về trước, bố của anh Phùng Giang Sơn (28 tuổi, thôn Vân Trai, xã Tây Đằng, huyện Ba Vì, Hà Nội) vô tình xem được tấm ảnh trên điện thoại qua Facebook, nhìn thấy ảnh cháu Đoàn Nhật M. (6 tuổi, con của chị Vũ Thị Hương ở xã Phú Sơn, huyện Ba Vì) thấy giống ông quá nên đã bảo anh Sơn đi tìm hiểu.

Sau quá trình tìm hiểu, hai gia đình “chết lặng” khi phát hiện con cháu mình đã bị trao nhầm sau khi sinh trong Bệnh viện đa khoa Ba Vì 6 năm về trước.

Cụ thể, cách đây 6 năm về trước, ngày 1/1/2012, vợ anh Sơn và chị Vũ Thị Hương đều hạ sinh một bé trai. Hai người sinh cách nhau 20 phút. Lúc y tá mang con ra, gia đình anh Sơn đã thắc mắc rằng đây không phải là quần áo mà gia đình đã chuẩn bị cho cháu. Tuy nhiên, y tá này khẳng định không nhầm.

Con trai ruột của chị Hương đang được gia đình anh Sơn nuôi dưỡng. Ảnh Phạm Nhung

Sự trao nhầm con này đã kéo theo muôn vàn bi kịch cho cả hai gia đình. Bởi càng lớn, đứa bé càng không có nét gì giống với huyết thống của gia đình, dòng họ. Đặc biệt, với gia đình chị Vũ Thị Hương. Bởi khi chồng chị thấy con trai không giống mình, anh đã nảy sinh nghi ngờ. Anh cho rằng chị Hương đã phản bội chồng. Mâu thuẫn cứ thế tiếp tục nảy sinh dẫn đến 2 người phải ly hôn. Họ hàng, bà con chòm xóm cũng dị nghị, lời ong tiếng ve khiến cuộc sống của chị thêm mệt mỏi. Nhưng vì con, chị Hương đã vượt qua tất cả. Sự yêu thương con vô bờ bến khiến đứa bé cứ “quấn lấy mẹ không rời”. Dù bị chồng nghi ngờ, nhưng chưa bao giờ chị có ý nghĩ rằng đó không phải là con mình. Ngờ đâu…

Ngày biết tin bé M. không phải là con ruột của mình, chị Hương sốc lặng. Vợ chồng anh Sơn cũng sốc lặng. Điều quan trọng nhất, nhân vật quan trọng nhất là 2 đứa bé sẽ phải đối diện với chuyện này như thế nào?

“Các con có làm gì nên tội? Giờ các con biết đối diện với chuyện này như thế nào? Các cháu đang tuổi mới lớn, nếu không làm tư tưởng tốt sẽ ảnh hưởng đến tâm lý sau này”, chị Hương đau lòng chia sẻ.

Chính bởi lo sợ ảnh hưởng đến tâm lý của đứa trẻ, nên đến nay, lo sợ cháu M. chưa thể chấp nhận bố mẹ ruột của mình, cũng lo sợ đứa con ruột của mình mà gia đình anh Sơn đang nuôi dưỡng không chấp nhận nổi cú sốc nên sau 4 tháng khi biết được sự thật, chị Hương vẫn chưa thể trao lại con. Đó là tấm lòng của một người mẹ đã dành hết tình cảm cho đứa con của mình. Tấm lòng của người mẹ luôn nghĩ trước, nghĩ sau, lo toan tất cả cho các con.

Được biết, hiện tại Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì đã tạm dừng công việc chuyên môn của hai nữ hộ sinh trong vụ trao nhầm con ngày 1/1/2012 sang làm các công việc hành chính đến khi có kết luận của cơ quan chức năng sẽ xử lý theo quy định.

Thảo Nhi

Môi trường tv
Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?

Bình Dương: Khánh thành nhà máy xử lí nước thải thân thiện với môi trường tại KCN Sóng Thần 2

Bình Dương: Khánh thành nhà máy xử lí nước thải thân thiện với môi trường tại KCN Sóng Thần 2