Trung Quốc: Khoan giếng dầu sâu nhất châu Á, ví như ‘núi Everest’ dưới lòng đất

Moitruong.net.vn

– Tập đoàn dầu khí PetroChina của Trung Quốc đã khoan sâu 8.882 mét dưới lòng đất, tạo nên giếng dầu sâu nhất châu Á trên đất liền.

Công nhân PetroChina tại một mỏ dầu. Ảnh: Reuters.

Theo RT, với độ sâu lên tới 8.882 mét, giếng dầu này sâu tương đương chiều cao của ngọn núi cao nhất thế giới Everest. Đỉnh núi Everest hiện nay cao 8.848 mét so với mực nước biển.

Nằm trong mỏ dầu Tarim ở phía Tây Bắc vùng Tân Cương, giếng Luntan One đã phá vỡ kỷ lục 8.588m trước đó của giếng dầu Sinpec của tập đoàn China Petrochemical Corporation (hoàn thiện hồi tháng 2/2019) để trở thành giếng dầu sâu nhất châu Á.

Đại diện của PetroChina, tập đoàn sản xuất dầu mỏ và khí đốt lớn nhất Trung Quốc, khẳng định công nghệ khoan giếng dầu sâu của họ đã đạt đến đẳng cấp hàng đầu thế giới.

Cai Zhenhong, người đứng đầu bộ phận khai thác tài nguyên thiên nhiên của PetroChina, cho biết tập đoàn này bắt đầu khoan giếng Luntan One từ tháng 6/2018 và phải mất hơn 1 năm để hoàn thiện do gặp phải nhiều trở ngại như nhiệt độ siêu cao, siêu áp suất tại đây.

“Về cơ bản, chúng tôi đã đào núi Everest dưới lòng đất”, ông Qiu Bin, một quan chức cấp cao PetroChina nói.

Lưu vực Tarim là vùng lòng chảo chứa nhiều dầu nhất tại Trung Quốc, đồng thời là một trong những khu vực khó khai thác nhất do môi trường đất rắn và cấu trúc ngầm phức tạp.

Hiện tại, kỷ lục giếng dầu sâu nhất thế giới thuộc về giếng Z-44 Chayvo ở Nga, với độ sâu gần 12.200 m.

Tú Anh (T/h)