Trường học Australia khóa thùng rác khuyến khích học sinh mang rác về nhà

Moitruong.net.vn

– Tiến tới ngôi trường không rác thải, trường trung học Melbourne Girls’ College (MGC) sẽ loại bỏ thùng rác trong các lớp học và yêu cầu học sinh mang rác về để bảo vệ môi trường.

Hiệu trưởng Karen Money cho biết ý tưởng này đến từ một nhóm học sinh nằm trong Đội phát triển bền vững của trường. Bà tin rằng thông qua hành động này của trường nhằm giáo dục việc bảo vệ môi trường không chỉ đối với học sinh, gia đình của họ mà hy vọng cổ vũ cả cộng đồng dân cư cùng tham gia.

Thùng rác ở MGC sẽ được thay thế bằng các trạm tái chế và phân loại rác. Các thùng trong nhà vệ sinh vẫn được giữ lại.

Ngôi trường công lập dành cho nữ sinh ở ngoại ô thành phố Melbourne (Australia) cũng sẽ thuyết phục phụ huynh suy nghĩ kỹ hơn khi gói đồ ăn trưa cho con và mua mặt hàng ít bao bì.

Trường Melbourne Girls’ College. Ảnh: Independent

Học sinh trường Melbourne Girls’ College sẽ không bị bắt buộc kiểm tra bao bì thực phẩm hằng ngày. Song những học sinh nào sử dụng thực phẩm được đặt trong bao bì có khả năng tái sử dụng sẽ nhận được mã số để tham gia các hoạt động có thưởng.

“Nếu không cùng chung tay góp sức để làm gì đó, môi trường sẽ gặp một cuộc khủng hoảng thậm chí còn tồi tệ hơn bây giờ”, cô Karen nói và hy vọng đến năm 2020, MGC sẽ là ngôi trường không rác thải và giảm mạnh được các tác động xấu đến môi trường.

Trong một bức thư gửi phụ huynh, bà Money cho biết kế hoạch này đang được thông qua với mục tiêu trở thành “ngôi trường không rác thải lãng phí” vào cuối năm 2020 đồng thời giảm mạnh tác động xấu vào môi trường.

Hiện, nhiều trường tiểu học ở Australia không sử dụng thùng rác. Nếu kế hoạch của MGC thành công, trường sẽ trở thành cơ sở giáo dục trung học đầu tiên ở Australia thực hiện được điều này.

Mộc An (t/h)