Trường học Hà Nội mua nước sạch nấu ăn cho học sinh sau sự cố nước sông Đà nhiễm dầu

Moitruong.net.vn

– Phát hiện ra nước sạch có mùi khét, hàng loạt trường học ở khu vực Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân… đã dùng nước đóng bình để nấu ăn bán trú cho học sinh.

Sau khi phát hiện nước sinh hoạt có mùi lạ, nhiều phụ huynh ở Hà Nội rất lo lắng nguồn nước ở bếp ăn bán trú của hàng nghìn học sinh ở các nhà trường liệu có đảm bảo?

Anh Nguyễn Đ., phụ huynh học sinh Trường tiểu học Đặng Trần Côn (quận Thanh Xuân) cho biết, trước lo lắng của phụ huynh về thông tin Hà Nội không cho dùng nước sông Đà vì ô nhiễm, anh đã kiểm tra phía nhà trường nơi con mình học. Được biết, sau khi có thông tin nguồn nước ô nhiễm, nhà trường đã dùng nước đóng bình để nấu cho các con.

Nhiều trường phải mua nước bình đóng chai để nấu ăn bán trú cho học sinh trước thông tin nước sông Đà nhiễm bẩn

Ông Phạm Gia Hữu, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân cho hay, ngay sau khi có khuyến cáo của UBND thành phố Hà Nội, đơn vị này đã có văn bản khẩn gửi đến các trường học.

Theo đó, văn bản yêu cầu các trường học nghiêm túc thực hiện các nội dung theo khuyến cáo tại cuộc họp báo của UBND thành phố. Chỉ nên dùng nguồn nước này để tăm giặt, không nên dùng để nấu ăn.

Đồng thời, dùng nguồn nước đóng chai, đóng bình của các đơn vị khác thay thế, đảm bảo mọi hoạt động bán trú của học sinh diễn ra bình thường.

Tuyên truyền sâu rộng cho học sinh, giáo viên, phụ huynh học sinh được biết, rà soát nguồn nước sử dụng thay thế cho học sinh bán trú.

Các trường phải báo cáo ngay lên Phòng GD&ĐT cũng như UBND quận nếu nhà trường thiếu nước sạch.

Cũng theo ông Hữu, hiện trường học đã uống nước đóng bình. Một số trường có máy lọc nước cho hoạt động bán trú nhưng trường không có hệ thống lọc sẽ phải mua nước đóng bình để giải quyết tình thế.

Tuy nhiên, việc mua bình chỉ đủ để nấu trước mắt. Còn việc rửa, sơ chế đồ ăn, vẫn phải dùng nước thường.

“Trường hợp trường nào thiếu kinh phí khi mua nước đóng chai, phải báo cáo quận ngay để có giải pháp, không để học sinh ăn, uống bằng nước ô nhiễm”, ông Hữu cho biết.

Lãnh đạo trường Tiểu học Chu Văn An (quận Hoàng Mai) cũng cho biết, trước những lo lắng của nhiều cha mẹ, trường thống nhất với hội phụ huynh chở nước bằng xe téc đến để nấu cơm cho học sinh, đảm bảo sức khỏe cho các em.

Nhiều giáo viên, lãnh đạo trường học tại các quận sử dụng nước sạch do Nhà máy nước sạch Sông Đà cung cấp đều bày tỏ sự lo lắng, mong muốn các cơ quan chức năng sớm tìm ra giải pháp để lọc nước.

Nhiều trường học ở Hà Nội có hệ thống lọc nước nhưng một số trường vẫn chưa có

Đại diện Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai, bà Phạm Đàm Thục Hạnh cho biết chỉ một số trường ở phía tây quận sử dụng nước từ Công ty CP nước sạch sông Đà.

Từ ngày 14/10, các trường đều sử dụng nước bình và mua nước sạch từ đơn vị cung cấp nước khác để rửa thực phẩm, nấu ăn bán trú. Phần lớn trường còn lại sử dụng nước từ nhà máy ở Pháp Vân nên không bị ảnh hưởng.

Trước đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, kết quả xét nghiệm xác định mùi lạ trong nước sông Đà có liên quan đến chất Styren, chất này có tỷ lệ cao hơn 1,3-3,6 lần so với bình thường.

Hà Nội khuyến cáo mọi người dân sử dụng nước thuộc vùng do Công ty cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp, chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống. Việc nấu ăn, uống tạm thời dùng nước chai, bình do các đơn vị khác cung cấp”.

Ngọc Trâm (T/h)