Túi nilon xanh: Giải pháp cho vấn đề ô nhiễm ở Ấn Độ

(Moitruong.net.vn) Túi nilon mặc dù đem tới sự tiện lợi đối với đời sống con người, nhưng lại là tác nhân lớn gây ô nhiễm mỗi trường ở nhiều quốc gia trên thế giới. Hiện nay, ở Ấn Độ, túi nilon thân thiện môi trường, có thể tự phân hủy đã được công ty EnviGreen sáng chế ra, nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm và giảm thiểu chi phí cho việc xử lý rác thải sinh hoạt.

tui3

Vấn đề ô nhiễm rác thải ngày một nghiêm trọng ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Túi nilon xanh là sản phẩm của công ty EnviGreen, Ấn Độ. Khác với những loại túi nilon thông thường, chiếc túi này được làm 100% từ nguyên liệu hữu cơ và có thể tự phân hủy, giúp giảm bớt gánh nặng cho môi trường, cũng không gây tốn kém cho việc xử lý rác thải. Anh Ashwath Hedge, người sáng lập công ty EnviGreen chia sẻ : “ Mặc dù ở Ấn Độ, chính phủ đã nghiêm cấm sử dụng túi nilon ở một số thành phố lớn, nhằm giảm thiểu việc ô nhiễm. Nhưng trước tình hình người dân không đủ kinh tế để chi trả thường xuyên cho loại túi giấy. Tôi quyết định phải nghĩ ra cách chế tạo một loại túi vừa bảo vệ môi trường, vừa đáp ứng được nhu cầu của người dân.”

tui1

Anh Ashwath Hedge, người sáng lập công ty EnviGreen, Ấn Độ.

Sau 4 năm cố gắng, anh Ashwath Hedge đã sáng chế ra “túi nilon xanh” được làm từ 12 nguyên liệu tự nhiên, trong đó có khoai, ngô, sắn, tinh bột tự nhiên, dầu thực vật… Nhìn bề ngoài thì chiếc túi này trông không khác gì những chiếc túi nilon thông thường.

Tuy giá thành của sản phẩm này đắt hơn so với túi nilon thường khoảng 35%, song vẫn rẻ hơn túi giấy, mà lại đem tới lợi ích lâu dài. Nói một cách khác, những chiếc túi nilon xanh bị vứt đi sau khi qua sử dụng, thì nó sẽ tự phân hủy trong vòng 180 ngày. Nếu để trong nước ở nhiệt độ phòng, thì chưa đến 1 ngày, nó đã tự phân hủy hoàn toàn. Và mất chưa đến 15 phút nó sẽ biến mất ngay khi bị ngâm trong nước nóng.

tui2

Túi nilon xanh làm từ nguyên liệu tự nhiên: Ngô, khoai, sắn, dầu thực vật…

Anh Hedge còn khẳng định thêm, không có bất kỳ một hóa chất nào được sử dụng để làm sản phẩm mà anh sáng chế, ngay cả mực in trên túi cũng được chọn từ nguyên liệu hữu cơ, hoàn toàn tự nhiên. Vậy nên, chiếc túi nilon xanh vô cùng thân thiện với môi trường, thậm chí là các loài động vật hay côn trùng chẳng may ăn phải cũng gây ra những hậu quả đáng tiếc. Và từ đó, chúng ta đỡ được một mối lo trong vấn đề xử lý rác thải, cũng như cắt giảm được một khoản chi phí khổng lồ cho vấn đề này.

tuilinongxanh

Các loài động vật hay côn trùng nếu ăn phải loại túi nilon xanh cũng không vấn đề gì.

Nhà sáng chế trẻ còn đang dự định bổ sung thêm trang thiết bị sản xuất túi nilon xanh, để đáp ứng đủ số lượng theo nhu cầu của người dân. Anh hy vọng có thể giải quyết được vấn đề còn tồn đọng về rác thải. Anh Hedge còn dự định hợp tác với các hộ nông dân cung cấp nguyên liệu sản xuất túi, đồng thời cũng muốn giúp họ cải thiện cuộc sống.

Dựa theo số liệu của Bộ Môi trường Ấn Độ, mỗi ngày, đất nước này sản xuất hơn 15.000 chiếc túi nilon, nhưng chỉ thu hồi,    xử lý được có 9.000 chiếc túi đã qua sử dụng. Vì thế, sản phẩm xanh do công ty EnviGreen sáng chế ra chính là hướng đi mới cho vấn đề giải quyết ô nhiễm môi trường ở Ấn Độ.

Theo Epochtimes