Tượng đá “moai” trên đảo Phục Sinh gần nguồn nước ngọt

Các nhà khoa học phát hiện vị trí đặt hàng loạt tượng đá “moai” khổng lồ trên đảo Phục Sinh không liên quan đến nghi lễ tôn giáo mà tượng được đặt gần nguồn nước ngọt.

>>>Sidmouth, Anh: Dầu ăn, mỡ thừa đóng thành tảng băng khổng lồ dưới lòng đất

>>>Ba Đình – Hà Nội: (Bài 1) – Dự án Hòa Bình Green B7 Giảng Võ thi công gây ô nhiễm môi trường, hé lộ nhiều thông tin mập mờ

Tượng “moai” được cho là di tích đại diện cho tổ tiên của cộng đồng người trên đảo, tạo thành địa điểm tập hợp của cộng đồng để thực hiện các nghi lễ. Tuy nhiên vị trí đặt tượng vẫn còn là bí ẩn. Phát hiện của nhóm giáo sư Carl Lipo là kết quả của những nghiên cứu mới nhất nhằm lý giải bí ẩn này, cũng là lời giải thích hợp lý nhất cho đến hiện tại.

Trên đảo Phục Sinh hiện có hơn 300 tượng đá khổng lồ, trong đó nhiều tượng nằm gần bờ biển. Mỗi tượng đá có thể được chế tác bởi một cộng đồng người riêng biệt. Tượng đá đầu tiên được cho là có từ thế kỷ 13.

Theo Guardian, các nhà nghiên cứu mới đây cho biết họ đã lý giải được bí ẩn về vị trí đặt tượng đá khổng lồ ở đảo Phục Sinh, phía tây Chile. Theo đó, qua phân tích những tảng đá nền “ahu” đặt dưới các bức tượng “moai” khổng lồ, cũng như xem xét nguồn tài nguyên trên đảo, các nhà khoa học phát hiện ra những bức tượng được đặt gần nguồn nước ngọt.

Lipo cho biết nhóm nghiên cứu đã theo chân cư dân đảo đi sâu đến nơi họ lấy nước ngọt. Hòn đảo này không có dòng chảy nào cố định, và dường như cư dân ở đây cũng không sống dựa vào nguồn cấp nước ở hồ.

Hà Linh  (T/h)