Tuyết đen độc hại bao phủ vùng than Siberia

– Tình trạng ô nhiễm tuyết tại nhiều thị trấn thuộc vùng Kubass, Siberia, Nga đang khiến người dân vô cùng lo lắng.

>>> Nam Bộ giảm nhiệt, triều cường TPHCM có thể dâng cao

>>> Hà Nội: Chất lượng không khí có xu hướng giảm sau Tết

Ảnh: Theguardian.com.

Mới đây, Cư dân của một khu vực khai thác than ở Siberia đã đăng tải các video trực tuyến cho thấy toàn bộ đường phố và các quận phủ đầy tuyết đen độc hại mà các nhà phê bình cho rằng điều đó càng nhấn mạnh thêm đây là thảm họa sinh thái nhân tạo.

Cũng tình trạng trên, trong một video được quay tại Kiselyovsk, một thị trấn ở vùng Kuzbass, một người phụ nữ lái xe qua những đống tuyết màu than trải dài đến tận chân trời, bao phủ một sân chơi trẻ em và sân trong của các tòa nhà dân cư. Các cảnh trong đoạn phim được truyền thông Nga mô tả là “hậu tận thế”.

Bụi than biến màu tuyết thành đen ở Kuzbass đến từ nhiều mỏ khai thác lộ thiên mà các nhà hoạt động môi trường cho rằng đã gây ra hậu quả tai hại cho sức khỏe của 2,6 triệu người trong khu vực, với tuổi thọ thấp hơn ba đến bốn năm so với mức trung bình của Nga là 66 đối với nam và 77 đối với nữ. Tỷ lệ bệnh lao, ung thư, bại não ở trẻ em ở vùng Kuzbass cũng đều cao hơn mức trung bình quốc gia.

Tuyết “đen” có khả năng chứa nhiều chất độc hại đã bao phủ các trường học và khu vui chơi trẻ em. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này được cho là do bụi than từ một nhà máy chế biến than. Số lượng các cuộc biểu tình vì môi trường, trước đây gần như chưa từng xảy ra ở Kuzbass. Tuy nhiên gần đây, con số ấy đang gia tăng lên đến hàng chục cuộc biểu tình, khi người dân địa phương sử dụng internet để tổ chức. Nhà chức trách địa phương đang kiểm tra mức độ vi phạm các tiêu chuẩn về môi trường của ngành công nghiệp than tại đây.

Trúc Linh (t/h)