TX Đông Triều (Quảng Ninh): Các xưởng sản xuất gốm thủ công đang “giết chết” người dân

Moitruong.net.vn

– Nhiều năm qua, người dân sống ở phường Đức Chính, TX Đông Triều (Quảng Ninh) rất bức xúc trước tình trạng, các xưởng sản xuất gốm thủ công hoạt động suốt ngày đêm gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

VIDEO: Các xưởng sản xuất gốm thủ công đang “giết chết” người dân 

Nhận được phản ánh của người dân sống tại khu Trạo Hà, p. Đức Chính (TX Đông Triều – Quảng Ninh) về việc các xưởng sản xuất gốm thủ công hoạt động gây ô nhiễm môi trường, PV Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã có mặt tại đây để ghi nhận những bức xúc của người dân.

Theo ghi nhận của PV tại xưởng sản xuất gốm thủ công của hộ gia đình ông Múi Tám, khu Trạo Hà, từ xưởng sản xuất khói đen sì bốc lên mù mịt, lan rộng theo chiều gió, không khí xung quanh trở nên u ám như trời chuẩn bị đổ mưa, khói có mùi rất khó chịu.

Làn khói đen sì từ xưởng gốm bốc lên mù mịt, có mùi cực kì khó chịu

Anh T.V.L – Một người dân ở đây cho biết: “Tôi đi lên UBND thị xã Đông Triều có chút việc, khi đi qua đây cứ tưởng trời chuẩn bị mưa, trời tối um sùm lại. Nhưng lúc đó tôi thấy lạ tại sao lại có mùi, đến gần mới thấy không phải mây mà khói đen bốc từ xưởng sản xuất đó ra”.

Theo quan sát, xưởng gốm của gia đình ông Múi Tám đã quá cũ kĩ, xập xệ, tường thấp, mái được lợp bằng những tấm tôn cũ nát, ống khói xưởng thấp, được làm quá thô sơ. Hơn nữa, nguồn nguyên liệu không được phân loại mà tập kết ngay ở đầu đường một cách ngổn ngang, tùy tiện, mỗi khi trời đổ mưa nguyên liệu trôi hết ra đường, gây cản trợ giao thông đi lại.

Nguồn nguyên liệu không được phân loại mà tập kết ngay bừa bãi

Điều đáng nói, xưởng gốm ô nhiễm nằm ngay sát Trung tâm văn hóa thị xã Đông Triều. Mỗi lần xưởng gốm hoạt động, khói từ xưởng bay thẳng vào Trung tâm văn hóa, khiến không khí ngột ngạt.

Không chỉ riêng xưởng gốm của hộ gia đình ông Múi Tám, cách đó chừng 50m là xưởng gốm của Hợp tác xã gốm sứ Đông Thành (HTX) cũng ô nhiễm không kém. Ghi nhận tại đây, nước thải màu đục vàng không được xử lý xả thẳng ra môi trường, tiếng lọc cọc phát ra từ các xưởng liên tục, khói thải màu đen nghịt.

Bác Vũ.H.T – Người dân sống ở khu Trạo Hà bức xúc: “ Khói lên đen sì luôn, nhiều người nói không thở được. Mỗi khi đốt lò họ toàn đốt 3-4 ngày, khói bay theo chiều gió tạt hết sang khu vực này, thế nên những hôm nào đốt lò hầu hết là người dân ở nơi đây không dám tập thể dục, vì vào đó người ta thấy khó thở, nhiều nhà phải đóng kín cửa. Trước lò đốt bằng than bùn, còn bây giờ đốt bằng than tổ ong nên rất độc”.

Bác Vũ.H.T – Người dân sông ở khu Trạo Hà bức xúc trước tình trạng xả khói gây ô nhiễm

Được biết, gốm sứ Đông Thành được hình thành từ năm 1955, có 9 xưởng gốm đến nay vẫn sử dụng công nghệ cũ: Đốt củi, than, không có hệ thống xử lý nước thải, chất thải,…Vì sử dụng công nghệ cũ nên mỗi lần xưởng gốm hoạt động, khí thải và nước thải được xả trực tiếp ra môi trường gây hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sức khỏe của người dân.

“Khói như vậy thì ảnh hưởng về họng, về phổi, nói chung là ô nhiễm, chết nhất là cơ quan văn hóa, nằm ngay bên cạnh luôn” – Bà H.T.N, người dân sống tại Khu Trạo Hà ngao ngán.

Theo tìm hiểu, mỗi lần xưởng gốm hoạt động phải nung liên tục 3-4 ngày liền, mỗi lần nung bằng than thì sẽ thải ra khoảng 2,5 tấn chất thải rắn tùy quy mô to, nhỏ từng lò.  Người dân đang bị “tra tấn” từng ngày vì xưởng gốm không có biện pháp cải tạo nguồn khí thải, không có hệ thống nước thải riêng.

Hệ thống nước thải của HTX gốm Đông Thành không được xử lý, có màu đục vàng

Trước tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng của xưởng sản xuất gốm gia đình ông Múi Tám và HTX gốm Đông Thành, liệu có sự bao che nào của UBND phường Đức Chính và UBND TX Đông Triều cho xưởng gốm ngang nhiên hoạt động gây ô nhiễm hay không? Tại sao lâu nay xưởng gốm hoạt động gây ô nhiễm vẫn không bị xử lý?.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Tuấn Anh