TX Đông Triều (Quảng Ninh): Người dân “khốn khổ” vì xe chở đá xít của Công ty than Mạo Khê gây ô nhiễm

Moitruong.net.vn

– Nhiều năm qua, người dân sống tại xã Yên Thọ và phường Mạo Khê rất bức xúc trước tình trạng xe vận chuyển đá xít từ Công ty than Mạo Khê – TKV gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống người dân ở nơi đây.

VIDEO: Người dân “khốn khổ” vì xe chở đá xít của Công ty than Mạo Khê gây ô nhiễm

Nhận được phản ánh của người dân về việc các xe vận chuyển đá, xít từ Công ty than Mạo Khê – TKV gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ TNGT. PV Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã có mặt tại đây để ghi nhận thực tế.

Mỗi lần xe vận chuyển đá, xít từ Công ty than Mạo Khê – TKV đi qua đều mang theo bụi bẩn

Theo ghi nhận, tại tuyến đường xóm Yên Sơn, xã Yên Thọ (TX Đông Triều – Quảng Ninh) đá, xít rơi vương vãi khắp đường, tạo thành một lớp dày đặc, bụi bẩn bám làm cây trắng xóa. Đặc biệt, đường bị rạn nứt, có chỗ bị sụt lún sâu.

Ông N. – Người dân tổ 5, khu Yên Sơn, xã Yên Thọ cho biết: “Hôm trước xe chạy nhiều bụi lắm, người dân phải xếp đá ra đường để nó chạy chậm lại. Dân tôi có phản ánh lên chính quyền nhưng không ăn thua. Nó hoạt động cả ngày lẫn đêm ồn lắm”.

Ông N. – Người dân tổ 5, khu Yên Sơn, xã Yên Thọ cho biết xe chạy kéo theo nhiều bụi bẩn

 “Trong đấy nghiền đá, nghiền than bụi bẩn bay vào nhà dân đen sì. Có nhiều đêm xe chạy chở đá, xít suốt đêm. Ban đêm xe nó chạy nhanh lắm. Đường bụi bẩn như vậy nhưng công ty cũng không bao giờ tưới nước cho dân.” – Ông H. 73 tuổi – Người dân sống tại khu Yên Sơn, xã Yên Thọ chia sẻ.

Ông H. 73 tuổi – Người dân sống tại khu Yên Sơn, xã Yên Thọ bức xúc vì ô nhiễm

Việc vận chuyển đá, xít từ Công ty than Mạo Khê – TKV còn gây nguy cơ tiềm ẩn TNGT, vì trường tiểu học Nguyễn Văn Cừ nằm trên tuyến đường khu Vĩnh Sơn, phường Mạo Khê (TX Đông Triều – Quảng Ninh), hơn nữa con đường này lại rất hẹp.

Ghi nhận tại tuyến đường Nguyễn Văn Cừ, phường Mạo Khê, xe vận chuyển đá, xít ra vào Công ty than Mạo Khê thường xuyên làm rơi vãi đá, xít ra đường. Mỗi lần các phương tiện di chuyển từ Công ty than Mạo Khê – TKV đi qua địa bàn là bụi bay mù mịt, lan rộng vài chục mét, bay thẳng vào nhà dân.

Đá, xít rơi vương vãi khắp đường Nguyễn Văn Cừ

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Quynh – Khu trưởng khu Vĩnh Sơn, phường Mạo Khê cho biết: “ Trước đây, có một số mỏ than tư nhân, nó có đi qua đường này, nhưng mà trước tết đã có văn bản nghiêm cấm không cho đi, nhưng hiện tại vẫn có vài xe đi. Xe đi qua bụi bặm, họ có quét nhưng làm gì có sạch được, khi xe đi nó sẽ dính bụi bặm ở bánh xe, nên rất bụi”.

Ông Nguyễn Văn Quynh – Khu trưởng khu Vĩnh Sơn, phường Mạo Khê

Được biết, UBND thị xã Đông Triều đã từng có văn bản đề nghị Công ty than Mạo Khê – TKV chỉ đạo các đơn vị trực thuộc vận chuyển theo đúng tuyến đường chuyên dụng. Tuy nhiên, đến nay tình trạng vận chuyển đá, xít không đúng đường chuyên dụng vẫn xảy ra thường xuyên.

Việc để các phương tiện chở đát xít từ Công ty than Mạo Khê  – TKV di chuyển qua khu dân cư gây ô nhiễm môi trường trong thời gian dài mà không được giải quyết, trách nhiệm của các cơ quan chức năng của thị xã Đông Triều đến đâu trong vấn đề này? Bao giờ người dân người dân xã Yên Thọ và phường Mạo Khê mới được sống trong môi trường xanh – sạch – đẹp.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Tuấn Anh – Đức Hiếu