UBND tỉnh Long An chỉ đạo các cơ quan chức năng làm việc và cung cấp thông tin cho báo chí

Moitruong.net.vn

– Thời gian qua, Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Môi trường.net.vn đã đăng tải loạt bài về các doanh nghiệp, cụm công nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh Long An hoạt động gây ô nhiễm môi trường, gây bức xúc trong dư luận. Ngày 13/03/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Long An Trần Văn Cần đã ra văn bản 995/UBND-KTTC chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh cung cấp thông tin và trả lời Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống.

Nội dung công văn nêu rõ: Giao sở Tài nguyên và Môi trường  chủ trì, phối hợp  với Sở Công thương, Ban quản lý Khu kinh tế, UBND huyện Đức Hòa và các đơn vị liên quan kiểm tra kết quả giải quyết, rà soát lại từng nội dung đã báo cáo và tổng hợp đầy đủ thông tin, cung cấp hồ sơ, tài liệu theo đề nghị của cơ quan báo chí theo quy định.

UBND tỉnh ủy quyền cho Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp và trả lời cho Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống. Chậm nhất đến ngày 19/3/2019 báo cáo UBND tỉnh kết quả.

Công văn của UBND tỉnh Long An chỉ đạo các cơ quan chức năng làm việc và cung cấp thông tin cho báo chí

Như đã thông tin, ngày 08/12/2018 Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đăng tải bài viết “Long An: Công ty xử lý chất thải nguy hại Ngọc Tân Kiên “tra tấn” người lao động bằng khí thải ô nhiễm”. Tiếp đó ngày 21/12/2018, Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn tiếp tục đăng tải bài “Long An – Bài 2: Công ty xử lý môi trường Ngọc Tân Kiên tiếp tục xả thải tra tấn người lao động và doanh nghiệp liền kề”

Ngoài ra, ngày 06/12/2018, Tòa soạn đăng tải bài viết “ Long An – Bài 1: Kinh hoàng những con đường trong Cụm Công nghiệp Hoàng Gia”. Ngày 13/12/2018, Tòa soạn tiếp tục đăng bài “Long An – Bài 2: Điểm mặt những Doanh nghiệp “hủy hoại” môi trường tại Cụm công nghiệp Hoàng Gia”.

Nhà máy xử lý chất thải nguy hại công nghiệp của Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Ngọc Tân Kiên hoạt động gây ô nhiễm môi trường, “tra tấn” người dân bằng khí thải độc hại

Các bài báo phản ánh, nhiều năm nay người lao động và các doanh nghiệp liền kề Chi nhánh Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Ngọc Tân Kiên tại lô G5-4, Lô MB4-1 Khu công nghiệp Đức Hòa 1 Hạnh Phúc (xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) luôn phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường do Nhà máy xử lý chất thải nguy hại công nghiệp Ngọc Tân Kiên hoạt động gây ô nhiễm môi trường , thường xuyên xả khí thải khét lẹt , đen sì, bố mùi hôi thối. Mặc dù, người dân đã nhiều lần kiến nghị tới chính quyền các cấp và Chủ đầu tư Cụm công nghiệp Đức Hòa 1 Hạnh Phúc về tình trạng trên nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn không thay đổi.

Cùng với đó là Công ty TNHH Hoàng Gia Long An là chủ đầu tư Cụm công nghiệp Hoàng Gia Long An tại xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa đi vào  hoạt động 15 năm nhưng Cụm công nghiệp này vẫn chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng và hệ thống xử lý nước thải. Không chỉ vậy, những con đường gồ ghề, uốn lượn, ổ trâu, ổ voi được xuất hiện dày đặc trong Cụm công nghiệp này. Người dân và người lao động và cánh lái xe  đi qua con đường này đều là nỗi khiếp đảm.

Minh Trí – Chí Đức