Ăn uống ngày tết: Ngon bổ mà không béo phì

Ngọc Hoa|30/01/2017 08:12
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn)

Thức ăn ngày tết rất đa dạng và có đặc điểm chung là giàu năng lượng. Những món ăn truyền thống trong những ngày tết thường là bánh chưng, bánh tét, dưahành, kiệu, củ cải, thịt, giò chả, đồ khô, các loại mứt, bánh, kẹo và trái cây

Ngày tết hạn chế ăn gì

Bánh chưng, bánh tét đều khá mặn, ngay cả khi không ăn kèm với các loại dưa món. Còn các loại dưa món ngâm muối và nước mắm luôn có lượng muối cao. Vì vậy những người thừa cân, tăng huyết áp, bệnh tim mạch, đái tháo đường, bệnh lý dạ dày,… nên dùng hạn chế.

Các loại thịt, giò, chả luôn có nhiều chất béo, nhiều đạm. Thịt chứa nhiều chất béo bão hòa không tốt cho tim mạch; Trứng chứa nhiều cholesterol, không tốt cho người có bệnh lý gan mật và làm tăng LDL – cholesterol máu, cần hạn chế ăn. Giò, chả cũng chứa nhiều acid béo no bão hòa nên người có bệnh lý chuyển hóa mỡ, tăng huyết áp cũng phải hạn chế ăn.

mon-an-ngon-ngay-tet-2

Cần hạn chế ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều chất béo

Các loại thực phẩm khô như lạp xưởng, xúc xích… thường quá mặn và quá béo nên không tốt cho những người cần kiêng muối, kiêng mỡ. Chưa kể các loại thực phẩm khô nếu không được đóng gói bảo quản tốt còn dễ bám bụi, là môi trường rất tốt cho vi trùng và nấm mốc phát triển. Nếu ăn phải loại thực phẩm khô không đảm bảo vệ sinh còn có nguy cơ ngộ độc thực phẩm và dị ứng khá cao.

Còn các loại mứt luôn chứa hàm lượng đường cao, dễ gây cảm giác chán ăn. Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, ít chất xơ nên dễ gây tăng đường huyết, do đó người bệnh đái tháo đường, thừa cân không nên ăn.

Các loại bánh kẹo, đồ ngọt luôn là thực phẩm làm tăng cân, vì vậy trong những ngày tết cần hạn chế ăn những đồ ăn này.

Ăn uống thế nào để có lợi nhất cho sức khỏe

Đảm bảo ăn sáng, ăn trưa, ăn tối như thường lệ. Tránh ăn vặt nhiều ngoài bữa chính. Hạn chế các thực phẩm nhiều năng lượng (lạp xưởng, chả lụa), các loại kẹo mứt và bánh ngọt. Ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi trong mỗi bữa ăn.

Ngoài ra cần hạn chế uống rượu, bia, nước ngọt. Sử dụng trà xanh, trà túi lọc vì các loại trà giúp tăng sức đề kháng, nhuận gan và thanh lọc cơ thể. Nên ăn cân đối các loại thực phẩm với nhau. Bánh chưng có nhiều chất bột đường, đạm và béo nên khi ăn cần bổ sung nhóm rau quả.

Các bà nội trợ cần chuẩn bị đủ khẩu phần rau, quả trong ngày tết vì các loại rau quả cung cấp đủ chất xơ và vitamin C cho cơ thể. Tốt nhất là đảm bảo mỗi người một ngày ăn đủ 300 gam rau củ và 200 gam trái cây.

Để tránh bị tăng cân trong những ngày tết, nên ăn ít chất bột đường, chất béo, nên ăn thịt nạc, cá, rau quả. Nên ăn nhiều bữa nhỏ và uống nhiều nước. Để tránh bị giảm cân nên ăn uống điều độ, không ăn vặt hay ăn ngọt trước bữa chính, không lười biếng hoặc ăn qua loa, uống một ly sữa trước khi ngủ.

Một số người bị bệnh tim mạch, đái tháo đường, tăng huyết áp nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, uống nhiều nước lọc. Quả chín cung cấp nhiều chất xơ, kali, vitamin C và vitamin A, đây là những chất dinh dưỡng tốt cho người tăng huyết áp. Những loại hoa quả giàu kali như quả bơ, cà chua, cam, dưa gang, quả chà là, quả mơ khô và sữa chua.

Ngọc Hoa


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ăn uống ngày tết: Ngon bổ mà không béo phì