1 Tháng Mười Một, 2018 - 14:00

Ủy ban nghề cá Nghị viện châu Âu hy vọng EC sẽ gỡ “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.

(Moitruong.net.vn)

Ngày 31/10, Đoàn Ủy ban Nghề cá của Nghị viện châu Âu (EP) do Nghị sỹ Mato Gabriel – Người phát ngôn của EP – dẫn đầu đã đến Bình Định để làm việc. Đoàn kiểm tra đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Bình Định trong việc chống khai thác IUU và hy vọng EC sẽ gỡ “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.

>>>Thanh Hóa: Phát hiện doanh nghiệp xả thải ra môi trường gây ô nhiễm nghiêm trọng

>>>Đà Nẵng: Kiên quyết loại bỏ “rác thải nhựa” sử dụng một lần

Đoàn Ủy ban nghề cá Nghị viện châu Âu tham quan Cảng cá Quy Nhơn (Ảnh: NN)

Tại buổi làm việc, ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định cho biết tỉnh có đội tàu hơn 6.130 chiếc, trong đó có 2.923 tàu đánh bắt xa bờ, 1.481 tàu đánh bắt vùng lộng và 1.724 tàu đánh bắt ven bờ với 44.350 lao động. Sản lượng thủy sản khai thác được năm 2017 là 223.000 tấn, kim ngạch xuất khẩu thủy sản hằng năm đạt bình quân 77,3 triệu USD.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu cho biết: “Sau khi EC phạt thẻ vàng đối với thủy sản Việt Nam, tỉnh Bình Định đã có nhiều nỗ lực để thực hiện các khuyến nghị của EC, chống đánh bắt IUU. UBND tỉnh Bình Định đã ban hành 13 văn bản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh ban hành 16 văn bản tổ chức chỉ đạo, triển khai các giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ thẻ vàng của EC.   “UBND tỉnh đã tổ chức 6 cuộc họp chỉ đạo các ngành, các địa phương triển khai quyết liệt các hoạt động liên quan đến chống khai thác IUU. Chúng tôi hi vọng chuyến kiểm tra và giám sát này của đoàn EC sẽ thấy được những kết quả nỗ lực của Bình Định. Chúng tôi hi vọng đến 1/1/2019, EC sẽ gỡ “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam”, Phó Chủ tịnh UBND tỉnh Bình Định Trần Châu cho hay.

Để triển khai chống khai thác IUU và các khuyến nghị của EC, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành 13 văn bản, Sở NN&PTNT ban hành 16 văn bản tổ chức chỉ đạo, triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ “thẻ vàng” của EC.

Tỉnh Bình Định đã thu hồi giấy phép khai thác thủy sản, xóa đăng ký tàu cá, công bố danh sách tàu cá vi phạm khai thác IUU lên trang thông tin điện tử của Bộ NN&PTNT, tổ chức kiểm điểm và công bố danh sách tàu cá, chủ tàu và thuyền viên vi phạm trên đài phát thanh địa phương, chuyển hồ sơ tàu cá vi phạm cho cơ quan chức năng để thu thập chứng cứ và xử lý hành vi vi phạm của chủ tàu, thuyền trưởng… UBND tỉnh Bình Định đã kiểm điểm trách nhiệm 7 lãnh đạo UBND xã và 2 huyện Hoài Nhơn, Phù Cát để tàu cá xảy ra vi phạm.

Trong thời gian qua, tỉnh Bình Định đã lắp đặt máy Movimar cho 70 tàu có chiều dài trên 24 m, đang nâng cấp 4 trạm bờ để giám sát tự động 2 giờ/lần. Đồng thời, tỉnh Bình Định cũng nâng cao năng lực quản lý, kiểm tra, kiểm soát tàu cá xuất nhập bến tại các cảng cá, tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên biển về chống khai thác IUU. Kết quả, trong 9 tháng đầu năm 2018 đã xử lý 69 tàu cá vi phạm.

Tại buổi làm việc, Nghị sĩ Gabriel Mato Adrover đánh giá cao những cố gắng của tỉnh Bình Định trong việc triển khai thực hiện chống khai thác IUU và các khuyến nghị của EC, đồng thời cho biết sẽ tuyên truyền những nỗ lực của tỉnh để EC sớm gỡ “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.

Nghị sĩ Gabriel cũng cho rằng cuộc chiến chống khai thác IUU đòi hỏi phải có sự tham gia của tất cả các bên, cần sự cam kết mạnh mẽ từ cơ quan quản lý tới ngư dân. Để thực thi các hoạt động chống đánh bắt IUU thì hoạt động giám sát, kiểm tra, kiểm soát tàu thuyền rất quan trọng. Ông Mato Gabriel cho hay: “Đến đây, chúng tôi có thể thấy được tầm quan trọng của thủy sản đối với sự phát triển của tỉnh. Bình Định có số lượng tàu lớn; trong đó gần 50% đánh bắt xa bờ. Ngành nuôi trồng thủy sản ở đây cũng ngày càng phát triển. Để thực hiện chống đánh bắt IUU có hiệu quả cần phải có cam kết mạnh mẽ từ cơ quan quản lý đến tận ngư dân”.

Nghị sĩ Pito Antonio (thành viên đoàn EP) đánh giá: “Tôi tin tưởng Việt Nam sẽ thẳng thắn trong cuộc chiến chống khai thác IUU. Có thể đạt được, có thể chưa đạt được IUU ngay, nhưng chúng ta phải quyết tâm. Tôi rất vui vì Việt Nam đã tham gia vào Hiệp hội Chống khai thác thủy sản trái phép. Cá nhân tôi sẽ tích cực tuyên truyền để ủng hộ Hiệp định thương mại tự do giữa châu Âu và Việt Nam, đồng thời thúc đẩy tháo gỡ “thẻ vàng” cho thủy sản Việt Nam”.

Tại buổi làm việc, các Nghị sĩ châu Âu đều đánh giá Việt Nam có nhiều tiến bộ quan trọng về cải cách khuôn khổ pháp lý để thực hiện theo khuyến nghị của EC, có thái độ tích cực, thực hiện tốt các biện pháp cấp bách để tháo gỡ “thẻ vàng”. Cùng ngày, Đoàn Ủy ban Nghề cá của Nghị viện châu Âu đã đi kiểm tra và làm việc tại cảng cá Quy Nhơn, Công ty cổ phần thủy sản Bình Định và Hiệp hội Cá ngừ Bình Định. Tất cả những địa điểm này đều được đoàn đánh giá cao.

Bích Thuần (t/h)

Môi trường tv
Dịch Vọng Hậu: Công ty CP Ford Thăng Long vi phạm Luật bảo vệ môi trường tại Dự án 21 Duy Tân

Dịch Vọng Hậu: Công ty CP Ford Thăng Long vi phạm Luật bảo vệ môi trường tại Dự án 21 Duy Tân

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét đậm

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét đậm

TX.Từ Sơn (Bắc Ninh): Người dân “chết đứng” nhìn ruộng đào trị giá tiền tỷ bị kẻ gian phá hoại

TX.Từ Sơn (Bắc Ninh): Người dân “chết đứng” nhìn ruộng đào trị giá tiền tỷ bị kẻ gian phá hoại

Mưa giảm, nhiệt độ tăng khắp cả 3 miền

Mưa giảm, nhiệt độ tăng khắp cả 3 miền

Diễn biến của đợt không khí lạnh trên toàn khu vực miền Bắc

Diễn biến của đợt không khí lạnh trên toàn khu vực miền Bắc