Việt Nam có khoảng 22.000 ca tử vong do ung thư gan mỗi năm

(Moitruong.net.vn) – Theo thống kê mới nhất của Tổ chức ghi nhận ung thư toàn cầu Globocan, mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 22.000 ca tử vong do ung thư gan, là con số cao hơn rất nhiều số lượng người mới phát hiện mắc bệnh (trung bình 13.409 ca/năm).

ung thư ganCó khoảng 22.000 ca tử vong do ung thư gan mỗi năm tại Việt Nam

Điều này cho thấy một thực trạng đáng báo động về việc phòng ngừa, tầm soát và quản lý u gan nói riêng và ung thư nói chung trong cộng đồng.

Tại hội nghị khoa học chuyên đề u gan được diễn ra tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn vừa qua, bác sỹ Nguyễn Đình Song Huy, Trưởng khoa U gan, Phó Giám đốc Trung tâm Ung bướu BV Chợ Rẫy, cho biết ung thư gan là loại ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam, chúng có mối liên hệ chặt chẽ với nhiễm virus viêm gan B (HBV) và virus viêm gan C (HCV).

Giáo sư Robert G Gish, Đại học Stanford, Mỹ cho biết một số yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư gan là viêm gan siêu vi B, C, rượu, các yếu tố tự miễn, các yếu tố di truyền, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, độc tố afalatoxin thường gặp trong lương thực thực phẩm bị mốc. Đái tháo đường cũng làm tăng nguy cơ ung thư gan gấp 2,5 lần. Tỷ lệ tử vong do ung thư gan ở nam giới thừa cân cao gấp 4,5 lần ở nam giới có trọng lượng bình thường.

Tiến sĩ Nguyễn Tuấn, Phó giám đốc Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết ung thư gan tuy là bệnh nguy hiểm và có diễn biến phức tạp nhưng có thể phòng ngừa và chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Bệnh có triệu chứng thầm lặng, khó nhận biết nên cách tốt nhất là kiểm tra sức khỏe định kỳ, điều trị quản lý các vấn đề gan. Các phương pháp điều trị ung thư gan chủ yếu hiện nay là phẫu thuật cắt gan, phá hủy khối u tại chỗ bằng sóng cao tần RFA hay vi sóng MWA, nút mạch hóa chất TACE.

Cách phòng ngừa ung thư gan gồm:

– Nên đi khám sức khỏe định kỳ 6 – 12 tháng. Nếu có vấn đề về sức khỏe lá gan như tăng men gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan… thì phải điều trị.

– Những bệnh nhân có virus viêm gan B, C phải tích cực điều trị, nên đi tầm soát kiểm tra định kỳ 3 tháng một lần.

– Hạn chế rượu, bia, tránh các hóa chất gây ung thư.

– Giữ trọng lượng hợp lý, tránh tăng cân.

– Việc tiêm chủng phòng ngừa virus viêm gan B nên được tiến hành rộng rãi, nhất là trẻ mới sinh để giảm nguy cơ ung thư gan trong tương lai.

T.Tâm (TH)