Việt Nam gặp nhiều rào cản trong việc xuất khẩu sản phẩm thịt

Thắng Nam|09/06/2017 02:03
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – Việc xuất khẩu (XK) sản phẩm thịt của Việt Nam ra thị trường nước ngoài vẫn còn nhiều rào cản mà nguyên nhân chính là Việt Nam vẫn chưa có vùng, cơ sở chăn nuôi lợn, gia cầm an toàn dịch bệnh.

Ông Phạm Văn Đông – Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết, các nước nhập khẩu thịt yêu cầu sản phẩm phải có nguồn gốc từ những tỉnh, cơ sở, vùng an toàn dịch bệnh theo tiêu chuẩn của Tổ chức Thú y thế giới OIE hoặc yêu cầu của nước nhập khẩu.  Tuy nhiên, đây đang được xem là khó khăn nhất của Việt Nam vì  trên địa bàn cả nước chưa hình thành các vành đai an toàn dịch bệnh cũng như chuỗi sản xuất thịt lợn có kiểm soát theo hình thức khép kín.

Mặc dù từ tháng 2/2015, Bộ NN&PTNT đã phê duyệt đề án thí điểm xây dựng vùng an toàn dịch bệnh lợn tại Thái Bình, Nam Định nhưng các địa phương không có kinh phí để triển khai. Chính vì thế tuy nhiều nhà nhập khẩu thịt đã nhắm tới nguồn cung từ Việt Nam nhưng qua kiểm tra lại không đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu.

Thời gian qua, ngành chăn nuôi đã phải đối mặt với tình trạng cung lớn hơn cầu dẫn đến dư thừa sản phẩm. Tuy sản phẩm thịt dư thừa nhưng việc XK thịt lại gặp rất nhiều khó khăn.

Hiện nay, Việt Nam mới XK được chính ngạch thịt lợn sang một số thị trường trong khu vực như Hongkong (Trung Quốc), Malaysia với haisản phẩm là thịt lợn sữa và thịt lợn choai đông lạnh. Tuy nhiên, cả nước mới có 6 cơ sở giết mổ XK sang Hongkong và 2 cơ sở giết mổ XK sang Malaysia với sản lượng không nhiều. Năm 2016, sản lượng thịt lợn XK đạt 11.000 tấn, trị giá 100 triệu USD. Trong 5 tháng đầu năm 2017, sản lượng XK đạt 10.600 tấn trị giá 46 triệu USD. Đối với gia cầm, hiện nay mới chỉ sản xuất và tiêu thụ trong nước, chưa có sản phẩm XK.

Thắng Nam


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam gặp nhiều rào cản trong việc xuất khẩu sản phẩm thịt