Việt Nam sản xuất thành công vắc-xin ngừa cúm mùa

Linh Lan (T/h)|10/05/2018 02:18
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – Ngày 9/5, sau 3 năm nghiên cứu, Viện Vắc-xin và sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC) đã có báo cáo gửi Bộ Y tế về việc sản xuất thành công vắc-xin cúm mùa ở quy mô công nghiệp.

Việt Nam sản xuất thành công vắc-xin ngừa cúm 

Theo đó, Viện Vắc-xin và Sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC) vừa có văn bản gửi Bộ Y tế báo cáo việc đã chế tạo và sản xuất thành công vắc-xin cúm mùa ở quy mô công nghiệp sau thời gian nghiên cứu.

Vắc-xin này được nghiên cứu sản xuất từ tháng 1/2015 – 1/2018, có tên gọi IVACFLU-S, ngừa được 3 chủng, gồm A/H1N1/09, A/H3N2 và cúm B. Quy trình sản xuất được đánh giá chất lượng tại Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế đạt các tiêu chuẩn chất lượng đã được thiết lập, đủ số lượng sử dụng trong nghiên cứu; quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Kết quả kiểm định chất lượng và nghiên cứu tiền lâm sàng trên các mô hình động vật thí nghiệm cho thấy vắc-xin cúm IVACFLU-S do IVAC Nha Trang sản xuất đạt tiêu chuẩn chất lượng; đạt yêu cầu về an toàn, dung nạp tốt theo đường tiêm bắp và tạo được đáp ứng miễn dịch tốt trên động vật thí nghiệm phù hợp với khuyến cáo của WHO và quy định của Việt Nam.

Với thành công này, IVAC đề xuất cơ quan quản lý nhà nước công nhận dây chuyền sản xuất vắc-xin cúm nói trên ở quy mô 1,5 triệu liều/năm đủ điều kiện sản xuất vắc-xin cúm dự tuyển sử dụng cho người; đăng ký cấp phép lưu hành vắc-xin cúm mùa do IVAC sản xuất. Nếu được cấp phép lưu hành, vắc-xin cúm mùa do Việt Nam sản xuất sẽ được bán với giá từ 80.000-120.000 đồng/liều, trong khi hiện nay vắc-xin cúm mùa ngoại nhập có giá từ 240.000-300.000 đồng/liều.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cúm mùa có nguy cơ lây nhiễm rất cao. Với trẻ em, người lớn tuổi, người bệnh mãn tính, cúm mùa có thể diễn biến nặng, biến chứng, tử vong. Tại Việt Nam, trong 10 năm gần đây, hằng năm ghi nhận khoảng 1 – 1,8 triệu người mắc hội chứng cúm, chủ yếu do các chủng vi rút cúm A/H3N2, A/H1N1 và cúm B gây nên; có xu hướng gia tăng vào mùa đông, mùa xuân.

Linh Lan (T/h)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam sản xuất thành công vắc-xin ngừa cúm mùa