Vĩnh Long: Khoai lang Bình Tân vươn ra thị trường thế giới

Moitruong.net.vn

– Huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long – nơi được mệnh danh là “vương quốc” khoai lang ở miền Tây, chính thức xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Nằm ven sông Hậu với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng lý tưởng, hàng chục năm qua, người dân huyện Bình Tân đã chuyển một phần diện tích đất trồng lúa sang khoai lang đạt hiệu quả kinh tế cao. Tuy có lúc giá khoai lang lên xuống thất thường làm nhiều nông dân lo lắng, nhưng thực tế cho thấy, cây khoai lang vẫn phù hợp với vùng đất này và giúp nhiều hộ khá lên nhanh chóng. Dần dần, khoai lang trở thành cây trồng chủ lực, diện tích liên tiếp tăng, biến Bình Tân trở thành “vương quốc” khoai lang ở miền Tây.

Ảnh minh họa

Hiện nông dân Bình Tân chủ yếu trồng khoai lang tím Nhật để xuất khẩu sang Trung Quốc. Chỉ có một số ít trồng các loại khoai lang đỏ, khoai sữa để phục vụ nhu cầu trong nước. Ước tính mỗi ngày có 100 – 200 tấn khoai lang được thương lái mua để xuất khẩu, trong đó xuất sang Trung Quốc chiếm 70 – 80%.

Gần đây, xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc đã có những tác động tích cực góp phần đưa giá khoai lang ổn định và tăng khoảng 200.000 – 220.000 đồng/tạ so với cùng kỳ năm ngoái và đang ở mức từ 480.000 – 510.000 đồng/tạ. Với giá này, nếu nông dân không phải thuê đất, sẽ lời từ 5 – 7 triệu đồng/công. Riêng khoai được chứng nhận VietGAP, GlobalGAP có giá từ 550.000 – 560.000 đồng/tạ, bà con thu hoạch đến đâu, thương lái thu mua hết.

Từ thực tế đó có thể thấy, sản xuất khoai lang đảm bảo chất lượng sẽ không lo đầu ra.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bình Tân, gần đây thị trường Trung Quốc nhập hàng khoai lang khá mạnh, giá tăng cao hơn trước nhưng cũng đòi hỏi cao hơn về an toàn thực phẩm. Do vậy, các hợp tác xã cần xây dựng vùng trồng khoai theo tiêu chuẩn VietGAP và có mã số vùng trồng. Đây là cơ sở cho việc tạo vùng nguyên liệu lớn, khi có đơn hàng có thể xuất khẩu sang Trung Quốc kịp thời. Để hỗ trợ bà con nông dân, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh đang xây dựng vùng nguyên liệu sạch theo tiêu chuẩn VietGAP; hướng nông dân vào hợp tác xã để sản xuất theo cùng quy trình, tạo ra sản phẩm đồng nhất.

Những động thái tích cực để đưa khoai lang đi chính ngạch vào Trung Quốc đang được triển khai cùng với việc nhãn hiệu tập thể “Khoai lang Bình Tân – Bình Tân Sweet Potatoes” được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp chứng nhận đã mở thêm cơ hội cho khoai lang Bình Tân. Giờ đây, không chỉ thị trường Trung Quốc mà khoai lang Bình Tân đang có cơ hội lớn để vươn ra thị trường thế giới.

Minh Anh (T/h)