6 Tháng Năm, 2018 - 16:50

Vụ Bản đồ “mất tích”: Không có bản đồ 1/5.000 Thủ Thiêm!

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Đó là khẳng định của Nguyên Chủ tịch Tp. Hồ Chí Minh – ông Võ Viết Thanh. Trước đó, thông tin bản đồ gốc quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm tỷ lệ 1/5.000 là văn bản pháp lý quan trọng đi kèm với Quyết định số 367 của Thủ tướng phê duyệt ngày 4/6/1996 đã bị thất lạc khiến cộng đồng dậy sóng.

>>> Thất lạc bản đồ quy hoạch “siêu dự án” Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Nguyên Chủ tịch UBND Tp.Hồ Chí Minh – ông Võ Viết Thanh trình ra bản đồ hiện trạng cấp nước 1/5.000 của khu đô thị Thủ Thiêm. Ảnh: Phan Công

“Quyết định 367 không kèm bản đồ”

“Thủ tướng ra văn bản không có bản đồ, mà chỉ dựa trên cơ sở những gì thành phố trình lên, rồi ra quyết định 367”, nguyên Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh cho biết.

Theo ông Thanh, năm 1992, ông được giao việc quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm. Sau 4 năm khảo sát, chuẩn bị, năm 1996, thành phố trình lên Thủ tướng bản đồ quy hoạch và được duyệt để bắt tay vào làm.

“Quyết định 367 chỉ dựa trên những bản đồ kỹ thuật mà chúng tôi trình bày, như bản đồ các phân khu, bản đồ cung cấp điện, nước, giao thông… Những bản đồ này thì các sở, ngành liên quan đều giữ, không có bản đồ gốc nào như mọi người nhầm tưởng”, cựu lãnh đạo Tp. Hồ Chí Minh khẳng định.

Theo ông Thanh, chính ông cũng giữ những bản đồ này, nhưng chỉ có chữ ký của những người làm chuyên môn, như Văn phòng Kiến trúc sư trưởng, Sở Xây dựng, Viện Quy hoạch Xây dựng và thêm các cơ quan quản lý dự án.

“Tôi là lãnh đạo thành phố mà còn không ký vào bản đồ, thì Thủ tướng không bao giờ ký”, ông Thanh khẳng định.

“Thủ tướng không ủy quyền mà thay đổi quy hoạch là sai”

Khi được hỏi nếu không có bản đồ 1/5.000 do Thủ tướng ký, những thay đổi về quy hoạch ở Thủ Thiêm liệu có đủ tính pháp lý, ông Thanh cho rằng cần phải xem lại UBND Tp. Hồ Chí Minh có được Thủ tướng ủy quyền hay không. Trong trường hợp Thủ tướng không ủy quyền hoặc không có sự phê duyệt của Chính phủ, mọi thay đổi quy hoạch là không hợp pháp.

Bản đồ tổng mặt bằng quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm

“Về chuyện bản đồ “mất tích”, mọi người không nên bàn và tìm nữa, vì không có đâu. Hãy tập trung xem xét việc quy hoạch, giải tỏa đền bù cho người dân có thỏa đáng”, ông Thanh nói thêm.

Trước đó, ngày 2/5, trong buổi họp báo về tình hình kinh tế – xã hội 4 tháng đầu năm, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Tp. Hồ Chí Minh – ông Nguyễn Thanh Nhã cho biết: “Bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/5.000 khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) hiện tìm không ra”.

Chánh Văn phòng UBND Tp – ông Võ Văn Hoan khẳng định “chưa tìm thấy bản đồ trong hồ sơ lưu chứ không phải không có”. Từ thời điểm quy hoạch (năm 1995) đến nay hơn 20 năm, nhiều cơ quan di chuyển nên không lưu trữ bản đồ, trong khi hồ sơ có lưu.Khu đô thị mới Thủ Thiêm nằm trên bán đảo Thủ Thiêm (quận 2, Tp. Hồ Chí Minh) đối diện quận 1, qua sông Sài Gòn. Dự án được phê duyệt từ năm 1996, được kỳ vọng trở thành trung tâm tài chính, thương mại tầm cỡ quốc tế. Đến năm 1998, UBND Tp. Hồ Chí Minh ban hành bản đồ quy hoạch chi tiết khu đô thị mới Thủ Thiêm 1/2.000.

Để đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm, Tp. Hồ Chí Minh đã giải tỏa gần như toàn bộ bán đảo Thủ Thiêm, 12.500 hộ dân đã di dời để nhường chỗ cho siêu dự án này.

Thành phố cũng đã huy động lượng vốn gần 30.000 tỷ đồng để chi trả bồi thường, tái định cư. Hiện tại, 99% diện tích đất tại khu đô thị Thủ Thiêm đã được bồi thường giải tỏa, 382ha đất phát triển nhà ở và 334ha đất khác để phát triển các khu thương mại đã sẵn sàng.

Theo Zing

Môi trường tv
TX.Từ Sơn (Bắc Ninh): Người dân “chết đứng” nhìn ruộng đào trị giá tiền tỷ bị kẻ gian phá hoại

TX.Từ Sơn (Bắc Ninh): Người dân “chết đứng” nhìn ruộng đào trị giá tiền tỷ bị kẻ gian phá hoại

Mưa giảm, nhiệt độ tăng khắp cả 3 miền

Mưa giảm, nhiệt độ tăng khắp cả 3 miền

Diễn biến của đợt không khí lạnh trên toàn khu vực miền Bắc

Diễn biến của đợt không khí lạnh trên toàn khu vực miền Bắc

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 19

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 19

Hành trình gala phát động Cuộc thi biến đổi khí hậu với Cuộc sống năm 2018

Hành trình gala phát động Cuộc thi biến đổi khí hậu với Cuộc sống năm 2018