Vụ cháy công ty phích nước Rạng Đông: Không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người dân

Moitruong.net.vn

– Sau khi đo đạc không khí xung quanh Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông, chiều 30/8, sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường đưa ra kết luận, các chỉ số đều trong ngưỡng an toàn đối với người dân.

Sáng 30/8, Trung tâm quan trắc Tài nguyên Môi trường (Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội) đã lấy mẫu, phân tích, đánh giá chất lượng nước thải, nước sinh hoạt, không khí, bụi, đất xung quanh khu vực nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Kết quả phân tích nhanh đến 15h20 cho thấy các thông số như vi khí hậu, nhiệt độ, bụi… ở mức độ bình thường.

Cán bộ quan trắc Sở Tài nguyên & môi trường kiểm tra không khí tại điểm cháy

Sáng cùng ngày, UBND quận Thanh Xuân đã mời Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế Hà Nội) đến hiện trường quan trắc, khảo sát, lấy mẫu xét nghiệm đất, nước, không khí tại nơi xảy ra cháy và khu vực lân cận.

Theo thông tin ban đầu của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường thuộc Bộ Y tế, đến 16h, kết quả test nhanh các chỉ số như thủy ngân, chì, kim loại nặng đều trong ngưỡng cho phép, an toàn đối với người dân.

Nhằm đảm bảo độ chính xác cao nhất, các mẫu đất, nước, không khí tại nơi xảy ra cháy sẽ tiếp tục được đưa về phòng thí nghiệm để phân tích, xét nghiệm lần cuối cùng.

Trong báo cáo của Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông gửi Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội nêu rõ: Các vật tư – nguyên vật liệu chính được sử dụng để sản xuất bóng đèn huỳnh quang CFL, đèn tròn gồm: Bầu đèn CFL làm bằng nhựa PC – đạt chứng chỉ UL, đảm bảo an toàn cho sứ khỏe con người kể cả khi máy cháy. Vỏ bóng đèn các loại làm bằng nhôm với công nghệ hàn dập không sử dụng thiếc hàn, dây tóc bằng wofram nên các khí thải không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Và công ty đã nghiên cứu sử dụng loại amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng trước đây và đưa vào sản xuất từ năm 2016.

Thông báo từ phía lãnh đạo Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông

Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông cam kết ngay sau khi các cơ quan điều tra xong vụ việc sẽ mời các cơ quan chuyên môn đánh giá tác động môi trường và thuê xử lý môi trường, đảm bảo sức khỏe cho CBCNV và người dân sống xung quanh công ty.

Trước đó, vào hồi 18h ngày 28/8/2019 xảy ra sự cố hỏa hoạn tại Bộ Phận sản xuất bóng đèn dây tóc, ống đèn CFL và một kho thành phần tại cơ sở Hạ Đình của Công ty. Đến 22h00 lửa cháy đã được khống chế, không lan sang khu vực sản xuất LED và nhà dân xung quanh.

Nhờ sự ứng cứu kịp thời của lực lượng PCCC của Thành phố và Quận Thanh Xuân, nhờ tinh thần xả thân chiến đấu với giặc lửa của cán bộ chiến sỹ lực lượng PCCC và đông đảo CB, CNV Công ty, nhiều tài sản đã được di chuyển, hạn chế được tối đa thiệt hại.

Hà Anh