Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Khám miễn phí cho người dân khu vực bán kính 500m bị ảnh hưởng

Moitruong.net.vn

– Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Y tế tổ chức khám sức khoẻ cho người dân trong bán kính 500m quanh vụ cháy Công ty Rạng Đông.

Chiều 5/9, Tại cuộc họp với các bên liên quan về vụ cháy tại Công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã giao Sở Y tế phối hợp với quận Thanh Xuân triển khai ngay các nhóm bác sĩ ứng trực; tổ chức khám miễn phí cho tất cả người dân trong bán kính 500m.

Kết quả khám sẽ được Sở Y tế cập nhật để đối chiếu tác động ảnh hưởng và những khuyến cáo của những nhà khoa học, tổ chức y tế thế giới để sau này xây dựng quy trình chuẩn, phục vụ khắc phục sự cố.

Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu ngành Y tế phối hợp để khám sức khoẻ miễn phí cho người dân quanh khu vực cháy công ty Rạng Đông.

Ông Chung đề nghị nhà máy Rạng Đông có phương án di dời nơi sản xuất, không để những loại hóa chất độc hại gần nơi sinh sống người dân.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức cho biết, trước những băn khoăn của người dân cũng như dư luận về hàm lượng thủy ngân phát tán ra môi trường, ông Thức khẳng định là “không phải di dân” ra khỏi khu vực ảnh hưởng của vụ cháy.

Tuy vậy, ông Thức cũng cho biết, kết quả quan trắc tại nhà xưởng Công ty Rạng Đông cho thấy thủy ngân cũng đã phát tán ra môi trường và nằm trong ngưỡng tổ chức y tế thế giới cảnh báo có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Chủ tịch TP.Hà Nội cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Cty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, Bộ Tư lệnh Thủ đô làm việc với Bộ Tư lệnh Hóa học (Bộ Quốc phòng) triển khai tẩy độc nhà máy và trong vòng bán kính 500m vùng ảnh hưởng (nếu có các chỉ tiêu độc hại vượt mức cho phép).

Chủ tịch Nguyên Đức Chung yêu cầu Công an TP khẩn trương điều tra, xác định nguyên nhân của vụ cháy, xác định nguồn gốc xuất xứ, chất lượng hàng hóa nhập khẩu của công ty Rạng Đông, làm rõ số lượng nhập, số lượng hóa chất đã sử dụng, số lượng bị cháy, số lượng còn lại trong kho.

Công nhân quây bạt che kín khu vực hiện trường vụ cháy, hạn chế ảnh hưởng ra xung quanh. Ảnh: Tất Định.

Trưng cầu cơ quan chuyên môn giám định nguyên nhân gây cháy, mức độ ảnh hưởng. Trưng cầu Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam giám định để xác định mức độ ô nhiễm, sớm có kết quả công bố công khai.

Công ty Rạng Đông phối hợp để cung cấp thông tin nguồn gốc xuất xứ, thành phẩm (thủy ngân, amalgam…) nhằm xác định chính xác số thủy ngân, amalgam bị cháy cũng như số lượng còn lại. Công ty cũng cần cử cán bộ chuyên gia phối hợp với các đơn vị khắc phục hậu quả vụ cháy. Khẩn trương ổn định tình hình sản xuất, đảm bảo ổn định việc làm, tinh thần người lao động. Tổ chức thăm hỏi, cảm ơn người dân khu vực, công nhân tham gia chữa cháy.

Hà Nội cũng đề nghị các Bộ TN&MT, Y tế, Quốc phòng chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với sở ngành TP thực hiện các nhiệm vụ.

Mộc An (t/h)