Vụ cháy nhà kho Công ty Rạng Đông: Công bố nguyên nhân “Kho Rạng Đông cháy do chập điện”

Moitruong.net.vn

– Theo Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an giám định kết luận nguyên nhân vụ cháy nhà máy Rạng Đông là do sự cố điện của bóng đèn chiếu sáng ở tầng 2, kho bán thành phẩm.

Chiều nay 17-8, tại Hội nghị giao ban báo chí Thành ủy, Hà Nội đã thông tin về vụ cháy nhà kho xưởng của Công ty Cổ phần Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông).

Thượng tá Nguyễn Xuân Trường, Phó trưởng Phòng cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội nhấn mạnh: Vụ cháy không có sự tác động của con người mà do sự cố điện của hệ thống đèn Led, từ sự cố này xảy ra làm cháy các chi tiết bên trong bóng đèn, dẫn tới cháy lan ra xung quanh, dẫn đến vụ cháy.

Ông Nguyễn Xuân Trường, Phó phòng cảnh sát điều tra Công an Hà Nội. Ảnh: Võ Hải

Liên quan tới vụ cháy, tính đến ngày 16/9, báo cáo của Sở Y tế Hà Nội cho thấy, đã tư vấn và khám sức khỏe miễn phí cho 2.124 người dân trong khu vực 500 m và trực 24/24 tại hai Trạm Y tế.

Tư vấn và khám sức khỏe miễn phí cho 1.987 các cháu nhà trẻ, mẫu giáo, các cô nuôi dạy trẻ tại các trường mầm non và học sinh, giáo viên tại các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn 2 phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung.

Qua quá trình tư vấn, khám sức khỏe cho giáo viên, học sinh, người dân chưa phát hiện các biểu hiện cấp tính bất thường.

Kết quả xét nghiệm chuyên sâu của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) cho thấy, số lượng mẫu máu và nước tiểu 24 giờ chuyển đến Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường là 483 mẫu (trong đó 254 mẫu máu, 229 mẫu nước tiểu).

Cháy nhà kho Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông tối ngày 28/8

Kết quả xét nghiệm cho thấy thủy ngân trong máu và nước tiểu của toàn bộ mẫu được phân tích đều trong giới hạn cho phép và được tham chiếu theo Hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới.

Bên cạnh đó, ngày 16.9, Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội, Bộ tư lệnh hóa học, Công ty cổ phần môi trường đô thị và Công nghiệp (Urenco 10) cùng một số chuyên gia đã họp bàn phương án xử lý môi trường sau vụ cháy tại nhà máy Rạng Đông.

Các bên liên quan đã ký biên bản thông qua công tác tiêu tẩy của Bộ tư lệnh hóa học; phương án phá dỡ, vận chuyển của Urenco 10 và thời gian tới sẽ lập hội đồng khoa học đánh giá phương án xử lý chất thải.

Lê Hoa (t/h)