Vụ cháy nổ cột điện ở phố Dịch Vọng Hậu (Bài 2): “Chuyện này hết sức bình thường”?

Moitruong.net.vn

– Đó là khẳng định của ông Vũ Quang Huy – PGĐ Công ty Điện Lực Cầu Giấy về vấn đề cháy nổ cột điện tại ngách 47/44, tổ 27, phố Dịch Vọng Hậu, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy (Hà Nội).

Trước đó, như Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã thông tin, vào khoảng 7h30 sáng ngày 10/8 đã xảy ra một vụ chập điện gây cháy, nổ lớn tại một cột điện thuộc ngách 47/44, tổ 27, phố Dịch Vọng Hậu, phường Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy – Hà Nội).

Để làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của Công ty Điện Lực Cầu Giấy trong vấn đề này, PV đã có buổi làm việc với ông Vũ Quang Huy – PGĐ và ông Vũ Trí Đức – Trưởng bộ phận kĩ thuật Công ty Điện Lực Cầu Giấy.

Ông Vũ Trí Đức – Trưởng bộ phận kĩ thuật Công ty Điện Lực Cầu Giấy cho biết: “ Theo bên anh thì nguyên nhân cháy nổ là do tiếp xúc giữa dây sau công tơ và Aptomat, bên anh kiểm soát từ dây sau công tơ về trước, còn từ công tơ về sau là tài sản của khách hàng. Cháy nổ trên dây điện là có và luôn luôn thường xuyên, tỉ lệ cháy chiếm từ 70 -80%”.

Trước đó, người dân Dịch Vọng Hậu chạy toán loạn vì cột điện nổ lớn, bốc cháy

Khi được PV hỏi, liệu có phải do quá tải mới gây ra vụ cháy, Ông Vũ Trí Đức khẳng định: “Theo cái dòng bên anh theo dõi thì chưa quá tải, vì dòng đó là 220V. Mặt đấu nối cũng là do bên điện lực Cầu Giấy làm. Về chung cư mini gần địa điểm cháy thì không có vấn đề gì cả, bên anh có quy định cấp điện cho chung cư mini. Quan điểm của điện lực là không kể bao nhiêu tầng, nhưng cứ đủ điều kiện cấp điện thì vẫn phải cấp”.

Nói về công tác kiểm tra, ông Đức chia sẻ: “Quy trình kiểm tra 1 tháng/1 lần bằng mắt thường, công tơ thì thay định kỳ 3 năm 1 lần. Còn bình thường bọn anh kiểm tra nhiệt bằng camera nhiệt”.

“Về vấn đề của Ông Nguyễn Tiến Đạt – Tổ trưởng tổ 27, phố Dịch Vọng Hậu mong muốn di dời công tơ ra trước là không có cơ sở. Nếu bác muốn chuyển cột điện thì điện lực sẽ tạo điều kiện nhưng bác phải cho bên anh vị trí đặt” – Ông Đức cho biết thêm.

Còn phía ông Vũ Quang Huy – PGĐ Công ty Điện Lực Cầu Giấy thì cho biết, vụ cháy nổ cột điện ở ngách 47/44, tổ 27, phố Dịch Vọng Hậu là hết sức bình thường.

“Thông tin hết sức bình thường, anh khẳng định luôn, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nguyên nhân khách quan chủ quan. Về phía bác Đạt bên anh sẽ cho người làm việc với bác để giải quyết, cái này hết sức bình thường”.

Khi phóng viên đề cập đến vấn đề nếu xảy ra cháy nổ vào ban đêm cơ quan chức năng không đến kịp thì sẽ như thế nào, ông Vũ Quang Huy – PGĐ Công ty Điện Lực Cầu Giấy khẳng định: “Chuyện này hết sức bình thường”.

Theo như lời nói của ông Vũ Quang Huy – PGĐ Công ty Điện Lực Cầu Giấy thì vấn đề cháy nổ cột điện ở ngách 47/44, tổ 27, phố Dịch Vọng Hậu là rất bình thường.

Dư luận đặt ra câu hỏi, nếu trong trường hợp xảy ra cháy nổ như ở ngách 47/44, tổ 27, phố Dịch Vọng Hậu vừa qua, có người dân đứng ở gần đấy chẳng may xảy ra vấn đề gì, liệu lúc đấy có là chuyện bình thường như lời nói của ông Huy nữa hay không?.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Tuấn Anh – Thế Đoàn