Vụ nước Kênh Bắc bị ô nhiễm (Bài 2): Lãnh đạo Công ty CP cấp nước Thanh Hóa khẳng định không có quan trắc nước tự động

Moitruong.net.vn

– Việc kênh Bắc dẫn nước thô để phục vụ nhà máy nước Mật Sơn và Quảng Xương dài 50 km, đi qua hàng chục khu dân cư đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, nhưng Công ty CP cấp nước Thanh Hóa lại không có hệ thống quan trắc nước tự động, do vậy người dân Thanh Hóa đang rất lo ngại về chất lượng nước mà họ đang sử dụng.

XEM VIDEO 2: Vụ nước Kênh Bắc bị ô nhiễm: Công ty CP cấp nước Thanh Hóa không có quan trắc nước tự động

Thời gian qua, một loạt cơ quan báo chí phản ánh tình trạng nguồn nước thô được dẫn qua Kênh Bắc để phục vụ cho các nhà máy nước Mật Sơn và Quảng Xương đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Tình trạng người dân vô tư vứt rác thải và xác động vật xuống kênh khiến người dân lo ngại về chất lượng nước mà họ đã dùng hằng ngày.  Ngày 25 tháng 11 năm 2019, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn đã đăng tải bài viết: “Kinh hoàng Kênh dẫn nước sinh hoạt cấp cho người dân Thanh Hóa bị ô nhiễm nghiêm trọng”. Sau khi báo đăng, Tòa soạn nhận được sự phản hồi tích cực từ đông đảo bạn đọc đặc biệt quan tâm tới chất lượng nước sạch họ đang sử dụng hằng ngày. Nhiều câu hỏi được đặt ra, nhưng phần lớn người dân quan tâm tới chất lượng nguồn nước Kênh Bắc ô nhiễm như vậy thì Công ty CP cấp nước Thanh Hóa đang sử dụng công nghệ gì để xử lý nước? Liệu chất lượng có đảm bảo?.

Xác động vật chết nổi lềnh bềnh trên dòng Kênh Bắc

Để đi tìm lời giải cho những vấn đề nêu trên, PV Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Ngọc Cần – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần cấp nước Thanh Hóa.

Ông Nguyễn Ngọc Cần – Chủ tịch Hội HĐQT Công ty Cổ phần cấp nước Thanh Hóa cho biết: “Mặc dù, biết nước Kênh Bắc bị ô nhiễm nhưng hiện tại chưa có biện pháp nào để xử lý triệt để, và công ty cũng chưa đầu tư hệ thống quan trắc nước tự động”

Tại buổi làm việc ông Nguyễn Ngọc Cần cho biết: “Nguồn nước Kênh Bắc trước kia có chất lượng tốt, chính vì thế trong một thời gian rất dài công ty Cổ phần cấp nước Thanh Hóa đã dùng nguồn nước thô từ dòng kênh này để phục vụ cho các Nhà máy nước Mật Sơn và Quảng Xương để cấp cho người dân thành phố Thanh Hóa và các đô thị vệ tinh. Tuy nhiên, một vài năm trở lại đây, cùng với sự phát triển kinh tế xã hội, đời sống nhân dân phát triển thì mật độ dân cứ ngày càng tăng cao trên các tuyến kênh này khiến nguồn nước cung cấp cho các nhà máy nước ngày càng bị ô nhiễm. Trước tình trạng ô nhiễm nguồn nước của Kênh Bắc, công ty cũng đã làm văn bản kiến nghị các địa phương tuyên truyền cho người dân không được vứt rác, xác động vật chết xống kênh

Ngay sát bờ Kênh bắc là Bãi tập kết rác thải không có mái che và thu gom nước rỉ rác, nên mỗi khi mưa là tất cả chảy xuống dòng kênh này

Điều đáng lo ngại là cả một tuyên kênh dài 50 km mặt nước lộ thiên như vậy, không ai dám khẳng định nguồn nước có đảm bảo an toàn hay không. Nói dại chứ nhỡ có kẻ xấu ném chất độc xuống dòng kênh thì người dân sử dụng nước sạch chắc sẽ phải gánh chịu hậu quả.

Trả lời về công nghệ xử lý nước của Nhà máy nước Mật Sơn và Quảng Xương và làm thế nào để giám sát chất lượng nguồn nước Kênh Bắc trước khi cấp cho 2 nhà máy nước trên, ông Nguyễn Ngọc Cần cho biết: “Công nghệ xử lý nước của Nhà máy nước Mật Sơn và Quảng Xương cũng tương tự như một số nhà máy xử lý nước trên cả nước, vẫn chủ yếu sử dụng công nghệ Lamen, khử trùng bằng Clo hóa lỏng, javen, phèn. Đây là các loại hóa chất phổ biến được sử dụng tại các nhà máy nước”.

XEM VIDEO 1: Kênh dẫn nước sinh hoạt cấp cho người dân Thanh Hóa bị ô nhiễm nghiêm trọng

 “Cho đến hiện nay các nhà máy nước thuộc Công ty CP cấp nước Thanh Hóa không có hệ thống quan trắc tự động. Công ty có quan trắc đầu nguồn nhưng chỉ bằng thủ công là con người giám sát trực tiếp. Công việc quan trắc chủ yếu là quan trắc độ đục, độ nhiễm mặn, độ dẫn điện, sau đó căn cứ vào chỉ tiêu chất lượng thì sẽ bổ sung hóa chất cho phù hợp”, ông Cần cho biết thêm.

Mẫu nước được Trung tâm y tế dự phòng thuộc sở Y tế Thanh Hóa niêm phong tại Nhà máy nước Quảng Xương không ghi ngày, tháng, năm, vậy chất lượng nước có vấn đề gì không?

Về quy trình xử lý nước thô trước khi đưa vào nhà máy xử lý nước để cấp cho người dân, ông Cần cho biết, nước được lấy từ Kênh Bắc về hồ chứa, sau đó qua hồ lắng, tiếp tục là hồ sơ lắng rồi sang hồ lắng, hồ chứa sau đó mới cho vào sản xuất. Với chiều dài của con kênh Bắc dài 50km, đi qua nhiều khu dân cư, kênh Bắc cũng đang phải tiếp nhận rất nhiều nguồn nước thải, rác thải của các khu dân cư thải vào nhưng ông Cần vẫn khẳng định từ lâu nay chưa hề xảy ra sự cố về nước sạch và nước do nhà máy sản xuất ra vẫn đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định. Tuy nhiên, với công nghệ xử lý nước và biện pháp quan trắc chất lượng nước thô sơ như vậy, liệu các chất thải có hàm lượng kim loại nặng thì Công ty CP cấp nước Thanh Hóa có phát hiện ra và xử lý như thế nào? Thậm chí tại Nhà máy nước Mật Sơn và Quảng Xương liệu thiết bị có đủ hiện đại để phát hiện ra kim loại nặng như Asen, manggan…

Nhà máy nước Quảng Xương thuộc Công ty CP cấp nước Thanh Hóa mới được đầu tư cũng sử dụng nguồn nước Kênh Bắc để phục vụ người dân, nhưng công nghệ cũng không có gì là mới

Ngoài ra, ông Cần cũng cho biết là tất cả các cán bộ trong Ban lãnh đạo của Công ty Cổ phần cấp nước Thanh Hóa hiện không một ai có trình độ chuyên ngành cấp nước nên ít nhiều cũng gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý điều hành sản xuất.

“Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”, với dòng nước thô lấy từ Kênh Bắc đầy rác rưởi và xác động vật chết trương phình hôi thối trôi lềnh bềnh trên Kênh thì với Công nghệ xử lý hiện nay của các nhà máy nước ở Thanh Hóa chủ yếu là lắng lọc La men, lọc áp lực. Hóa chất được sử dụng chỉ là Ja ven và clo… thì liệu có lọc nổi nguồn nước bẩn vô cơ và hữu cơ từ Kênh Bắc để đảm bảo nguồn nước sạch tuyệt đối cho người dân sử dụng hay không? Và cho dù có lọc tốt nước sạch đủ tiêu chuẩn chất lượng đi nữa thì người dùng vẫn cảm thấy bất an.

Hệ thống xử lý lọc nước của Nhà máy nước Quảng Xương

Để đảm bảo an ninh, an toàn chất lượng nguồn nước phục vụ người dân Thanh Hóa. Các cơ quan chức năng cần có biện pháp nhanh chóng khắc phục tình trạng Nhà máy nước Mật Sơn và Quảng Xương sử dụng nguồn nước Kênh Bắc ô nhiễm để sử dụng làm nguyên liêu nước thô để phục vụ người dân. Qua vấn đề trên cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho các công ty cấp nước không chỉ ở Thanh Hóa mà trên cả nước.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Kế Hùng

Kênh Bắc (hay còn gọi là sông Nông Giang) bắt nguồn từ xã Nam Giang (huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) thuộc kênh chính của hệ thống Đập Bái Thượng. Kênh Bắc dài hơn 50 km, lấy nước từ đập thủy lợi Bái Thượng trên sông Chu, sau đó chảy qua các huyện Thọ Xuân, Thiệu Hóa, Đông Sơn và TP Thanh Hóa. Ngoài nhiệm vụ tưới tiêu cho hơn 50.000 ha đất sản xuất nông nghiệp cho các huyện Thiệu Hóa, Đông Sơn, Quảng Xương và TP. Thanh Hóa. Kênh Bắc còn là nguồn cấp nước thô cho nhà máy sản xuất nước sinh hoạt phục vụ hàng vạn người dân TP Thanh Hóa với lưu lượng hơn 50.000 m3/ngày, đêm.