Vụ vỡ ống nước thải tại chung cư KĐT Thanh Hà – Bài 2: Liệu chất lượng ống nước có đảm bảo?

Moitruong.net.vn

– Mặc dù đường ống nước thải tại tòa nhà HH03E, KĐT Thanh Hà do Đại gia điếu cày Lê Thanh Thản làm chủ đầu tư đã được khắc phục, nước thải không còn tràn ra, tuy nhiên mùi hôi thối vẫn  bốc lên nồng nặc khiến người dân vô cùng bức xúc.

Mùi hôi thối vẫn nồng nặc

Như đã thông tin, vào khoảng 22h tối 5/7, tại hầm để xe của tòa nhà HH03E, khu đô thị Thanh Hà, Hà Nội xảy ra sự việc ống dẫn nước thải của tòa chung cư bị vỡ, khiến nước thải tràn ra khắp hầm để xe, xuất hiện những váng vón cục màu trắng có mùi hôi như phân người tràn lên cả đường đi, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Theo ghi nhận của PV Moitruong.net.vn sau 2 ngày sự cố xảy ra, tại hầm gửi xe của tòa nhà HH03E, mặc dù, nước thải không còn tràn ra sàn nhà nhưng ở khu vực vùng trũng, nước vẫn còn ứ đọng. Đặc biệt, tại hệ thống cống thoát nước, nước thải vẫn chưa được xử lý, còn nhiều váng màu trắng nổi lên bốc mùi hôi thối.

Tại những vùng trũng nước vẫn còn ứ đọng, nhiều những váng màu trắng nổi lên bốc mùi hôi thối rất nồng nặc

Chị Oanh cư dân sống tại tòa nhà cho biết: “Hôm sau khi đi chợ, tôi thấy nước thải dưới hầm đã được xử lý nhưng mùi hôi vẫn còn. Và không thấy ai giải thích nguyên nhân tại sao bị vỡ ống nước”.

Còn anh Phương bức xúc: “Xuống dưới hầm lấy xe mà mùi hôi thối nồng nặc, gần khu ống nước bị vỡ, nước còn ứ đọng chưa được giải quyết triệt để, đặc biệt là các cống nước nó dâng lên, những váng đục trắng vẫn còn”.

Hệ thống ống nước có đảm bảo chất lượng?

Theo phản ánh của anh Lực, hộ dân tại tòa nhà HH03 F – Kỹ sư xây dựng cho biết: Sau khi sự cố xảy ra, bước xuống dưới hầm là mùi hôi bốc lên nồng nặc rất khó chịu, tôi nghĩ cần xem lại về chất lượng ống nước được lắp đặt tại tòa chung cư này.

“Phải nói rằng KĐT của Mường Thanh thiết kế khá đẹp, giá thành thì phù hợp với những người có thu nhập thấp. Thế nhưng giá rẻ thì đi đôi với chất lượng các cơ sở hạ tầng kém. Để xảy ra sự việc ống nước thải bị vỡ như vậy, chắc chắn là ống nước có vấn đề thì mới bị vỡ ống”. Anh Minh cư dân tại tòa chung cư chia sẻ.

Nước thải đen xì bốc mùi hôi thối khó chịu

Theo quy định tất cả các thiết bị trong tòa nhà chung cư, đặc biệt là hệ thống đường ống cấp nước sinh hoạt và nước thải phải được kiểm tra kỹ trước khi nhà thầu bàn giao lại cho chủ đầu tư: Cụ thể, áp lực thử lấy để kiểm tra đường ống bằng 1,5 lần áp lực làm việc bình thường nhưng không được bé hơn 1,25 lần áp lực làm việc lớn nhất của đoạn ống. Không được vượt quá giới hạn áp lực của ống hay của gối đỡ đã thiết kế. Thời gian thử áp lực của từng giai đoạn phải đảm bảo ít nhất 8h. Và áp lực chênh lệch trong quá trình thử không được quá 0,5 bar. Nếu điểm đầu hoặc cuối của đường ống được kết hợp với van, vòi nước thì áp lực thử không được vượt quá 2 lần chịu đựng của van hoặc vòi nước đó.

Vậy, phải chăng độ dày của đường ống xả thải tại tòa nhà HH03 E, khu đô thị Thanh Hà không đạt tiêu chuẩn, nên không chịu được áp lực nước xả thải dẫn đến đường ống bị vỡ. Hay quy trình lắp đặt chưa đạt yêu cầu? Và nhà thầu đã sử dụng đúng loại ống như trong bản thiết kế yêu cầu hay chưa? Liệu có hiện tượng “ăn chặn” ở đây?

Quan trọng hơn cả là khi chủ đầu tư cho người dân về ở tại chung cư đã có giấy phép xả thải hay chưa? Tòa soạn Môi trường và cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Thanh Huyền