Vụ vùng đệm Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng bị “xẻ thịt” – Bài 2: UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo kiểm tra xử lý nghiêm

Moitruong.net.vn

– Sau bài phản ánh “Vùng đệm vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng bị xẻ thịt” của Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo các cơ quan chức năng “khẩn trương” kiểm tra nội dung báo nêu.

VIDEO CLIP: Quảng Bình : Rừng vùng đệm Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đang bị “xẻ thịt”

Cụ thể, ngày 31/07/2019 UBND tỉnh Quảng Bình có công văn số 2760/VPUBND-KT về việc kiểm tra nội dung Báo Moitruong.net.vn phản ánh. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Ngân yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm phối hợp với UBND huyện Minh Hóa, BQL Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng và các ngành liên quan “khẩn trương” kiểm tra nội dung báo nêu và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 09/08/2019.

Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Bình “khẩn trương” kiểm tra nội dung báo nêu và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 09/08/2019

Vùng rừng đệm Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng trên địa bàn bản Phù Minh, xã Thượng Hóa là vùng Rừng cộng đồng do UBND xã Thượng Hóa quản lý và  UBND xã Thượng Hóa đã giao cho Ban Quản lý bản Phù Minh trực tiếp bảo vệ, bên cạnh đó các chốt trạm Kiểm lâm, Biên phòng và Bảo vệ rừng luôn có người túc trực. Đây là vùng rừng khu vực giáp biên giới, nghiêm cấm mọi hình thức khai thác, vận chuyển, mua bán, tàng trữ và sử dụng gỗ trái phép, thế nhưng lâm tặc vào “xẻ thịt” ngang nhiên như chốn không người. Nhiều cây gỗ nghi là quý hiếm bị khai thác và vận chuyển ra khỏi rừng mà cơ quan chức năng không hề hay biết.

Một khúc của cây gỗ bị đốn hạ có đường kính 80cm “lâm tặc” chưa kịp xẻ thịt

Những gốc gỗ nghi là gỗ quý bị cắt hạ sát đất, đường kính gốc cây gỗ khoảng 40 – 60cm, cành ngọn nằm chỏng chơ. Những gốc thân cây bị đốn hạ hầu như có đường kính rộng quá sải tay của PV, dấu cưa còn rất mới, mùn cưa còn thơm mùi gỗ. Hiện trạng PV ghi nhận được chỉ còn những mảnh thân vỏ không có giá trị bị bỏ lại, những phần có giá trị của cây gỗ đã được lâm tặc đưa ra khỏi rừng. Những gì còn lại là ở “bãi chiến trường” khai thác gỗ của lâm tặc là những thanh gỗ cong queo, vỏ, bìa của thân gỗ đã bị xẻ không có giá trị sử dụng. Nhìn những dấu vết gốc và thân gỗ khác nằm  ngỗn ngang có thể đoán được những cây gỗ này bị đốn hạ khoảng 5 ngày trở lại đây và đang nằm chờ lâm tặc đến vận chuyển những phần còn lại ra khỏi rừng.

Cây gỗ vừa bị đốn hạ chưa lâu, PV phải căng hết vòng tay nhưng chỉ ôm được nửa gốc cây

Một gốc cây gỗ to nghi là “Táu”, đường kính khoảng chừng 80cm, đã bị đốn hạ cách đây khoảng hơn một tháng. Cây gỗ nghi là “Táu” bị xẻ cắt xẻ thành từng thanh gỗ tốt vuông, dài đã được vận chuyển ra khỏi rừng, còn trơ lại những phần ngọn, vỏ bên ngoài, phần thân cong queo được bỏ lại giữa rừng nằm ngổn ngang. Hiện trường PV ghi nhận được có rất nhiều tấm gỗ bìa còn sót lại bị cắt xẻ có đường kính khoảng 50 – 60 cm, độ dày ước chừng khoảng 15 – 20cm. Dấu cưa còn mới  và thơm nồng mùi gỗ, việc vận chuyển gỗ còn có thể xảy ra vì hiện trường vẫn còn một số  thân của cây gỗ nghi là “Táu” có đường kính khoảng 80cm, chiều dài hơn một mét chưa được cưa xẻ thành thịt. Với những gì còn sót lại tại bãi chiến trường có thể thấy việc khai thác trái phép vừa mới diễn ra trong khoảng vài ngày trở lại đây, và rất có thể lâm tặc sẻ còn tiếp tục xẻ thịt và vận chuyển số gỗ còn lại trong vài ngày tới. Điều đáng nói, địa điểm khai thác gỗ của lâm tặc nằm trong khu vực biên giới, ngay cạnh Ban quản lý rừng, Kiểm lâm và các lực lượng chức năng.

Với sự chỉ đạo vào cuộc của UBND tỉnh Quảng Bình thì các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý dứt điểm tình trạng phá rừng như phản ánh?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Minh Tâm