Vũng Tàu: Khẩn thiết bảo vệ nguồn nước sinh hoạt

Yến Anh (T/h)|17/03/2018 14:42
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường, Cục quản lý Tài nguyên nước đề nghị hướng dẫn về việc xây dựng danh mục các loại hình dự án không thu hút đầu tư, dự án hạn chế thu hút đầu tư khu vực thượng nguồn các hồ cấp nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Vũng Tàu.

 Ảnh minh họa

Theo cơ quan này, sau khi nghiên cứu và tham khảo các tỉnh cho thấy, hiện nay chưa có tỉnh nào đưa ra danh mục các dự án không thu hút đầu tư và cũng chưa có văn bản nào của Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn về nội dung trên. Do đó, có thể nói, Vũng Tàu là địa phương thể hiện sự quyết liệt trong bảo vệ mỏ nước thông qua việc đưa ra danh mục các dự án không thu hút đầu tư, hạn chế thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, những dự án được đề xuất không thu hút đầu tư có thể kể đến như: Chế biến bột sắn, chế biến mủ cao su, nhuộm, thuộc da, sản xuất thép, đặc biệt là thép xây dựng và phôi thép, sản xuất giấy các loại, dự án sản xuất công nghiệp có hỗ trợ có công đoạn xi mạ, phun phủ, đánh bóng kim loại, sản xuất phân bón, sản xuất sơn, phụ gia, chất tẩy rửa công nghiệp, sản xuất pin, ắc quy, gia công nhựa, phế liệu, chế biến mía đường, sản xuất dược phẩm, đông dược, hóa mỹ phẩm, xử lý chất thải, dự án sử dụng công nghệ cũ, lạc hậu và những dự án có phát sinh chất thải, khí thải lớn.

Ngoài các dự án trên, Sở Tài nguyên va Môi trường còn đưa ra các loại hình dự án hạn chế thu hút đầu tư nhằm bảo vệ các hồ cấp nước sinh hoạt như: Chăn nuôi gia súc, gia cầm theo quy mô công nghiệp; sản xuất thủy tinh; chế biến hạt điều, dự án mây tre đan, chế biến gỗ có ngâm tẩm hóa học; dự án chế biến thực phẩm đồ hộp, nước giải khát, dầu ăn; dự án giết mổ gia súc.

Hiện nay, vấn đề bảo vệ nguồn nước sinh hoạt không chỉ là vấn đề của riêng địa bàn tỉnh Vũng Tàu mà còn là vấn đề nan giải của nhiều tỉnh thành khác trên cả nước.

Yến Anh (T/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vũng Tàu: Khẩn thiết bảo vệ nguồn nước sinh hoạt