Vương Quốc Anh: Phát minh bong bóng chứa nước uống thay thế chai nhựa

Ngọc Linh (t/h)|19/09/2019 02:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Nhằm hạn chế sử dụng các sản phẩm bằng nhựa, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại London, Vương Quốc Anh đã phát minh 1 loại bóng bóng nước có khả năng phân hủy hoàn toàn, thay thế cho chai nhựa và vô cùng thân thiện với môi trường.

Mỗi năm, có hàng tỉ chai nhựa được thải ra ở các bãi rác và đại dương. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống không chỉ của con người mà còn của các loài động vật. Đứng trước thực trạng này, một công ty đã thiết kế ra một loại bong bóng trữ nước có tên là Ooho với hình dáng vô cùng độc đáo. Chúng tròn vo và trong suốt như pha lê, cầm vào cảm giác vô cùng đầy đặn và mát lạnh.

Các bong bóng nước – với cái tên thú vị Ooho được tạo ra bằng cách bọc một lượng nước vào trong một màng bọc có thể ăn được chiết xuất từ rong biển tự nhiên. Với phát minh sáng tạo này, không có gì bị lãng phí đồng thời giảm thiểu lượng rác thải nhựa ra môi trường. Các bóng nước nếu không được sử dụng sẽ tự phân hủy hoàn toàn trong vòng 4-6 tuần.

Bong bóng chứa nước uống thay thế chai nhựa 

Bên cạnh đó, nó cũng tốn ít CO2 và năng lượng hơn so với việc sản xuất một chai nhựa hoặc cốc nhựa PET (Polyethylene terephthalate). Giá thành của loại bong bóng này cũng rẻ hơn nên Ooho xứng đáng trở thành một phát minh thân thiện với môi trường.

Màng kép của Ooho chịu trách nhiệm đảm bảo vệ sinh cho chất lỏng được bọc bên trong và cho phép nhãn dán sản phẩm không bị dính vào khi bóc ra. Nếu không ăn, màng rong biển sẽ phân hủy hoàn toàn trong vòng 4- 6 tuần, tượng tự như tốc độ phân hủy của một miếng trái cây.

Bong bóng này còn có thể chứa các chất lỏng khác như nước sốt hay nước tương. Ooho mất khoảng 6 tuần để tiêu huỷ trong khi các chai nhựa mất 400 năm. Nếu toàn bộ chai nhựa trên thế giới được thay thế bằng Ooho thì chỉ tốn khoảng 0,02% lượng rong biển hiện có.

Kỹ thuật này sẽ được điều chỉnh phụ thuộc vào hàm lượng canxi có trong chất lỏng cần được tạo hình cầu. Để tạo nên một bóng nước, Gonzáles và nhóm của anh trước tiên nhúng một quả bóng nước đông lạnh vào dung dịch canxi clorua và sau đó ngâm nó trong dung dịch chiết xuất từ tảo nâu. Các dung dịch này tạo thành một lớp gelatin bao quanh nước – một cách “đóng gói” nước thân thiện với môi trường.

Cảm hứng tạo nên những bong bóng nước này đến từ thiên nhiên khi những kỹ sư trẻ nhìn vào hiện tượng sức căng bề mặt giữ các giọt nước. Họ cũng nghiên cứu màng mỏng xung quanh lòng đỏ trứng cũng như các cấu trúc mỏng khác giúp cân bằng giữa chất lỏng bên trong và bề mặt bên ngoài.

Hiện tại Ooho có sẵn các kích cỡ 20ml, 55ml và 150 ml với nhiều màu sắc và hương vị khác nhau. Suốt 2 năm 2017-2018, Ooho đã được sử dụng tại các sự kiện lớn của Vương Quốc Anh như London Marathon và Glastonbury Festival. Loại bóng nước này có nhiệm vụ tiếp nước cho các vận động viên và người tham dự lễ hội thay cho nước đóng chai được sử dụng trước đó.

Để có thể thay hết hết chai nhựa ngoài cửa hàng bằng các sản phẩm phân hủy sinh học, công ty sản xuất Ooho có lẽ phải đi một chặng đường rất dài. Nhưng nếu thành công, chắc chắn bong bóng nước Ooho sẽ làm giảm đi một lượng lớn rác thải nhựa trong tương lai, giúp người dùng yên tâm hơn về vấn đề xả thải ra ngoài môi trường.

Ngọc Linh (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vương Quốc Anh: Phát minh bong bóng chứa nước uống thay thế chai nhựa