WHO cảnh báo số ca tử vong do COVID-19 có thể tăng lên 2 triệu người

Moitruong.net.vn

– Người đứng đầu chương trình khẩn cấp của WHO Mike Ryan cho rằng, khả năng con số tử vong do Covid-19 đạt mức 2 triệu là rất có thể xảy ra.

Một quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới hôm qua cảnh báo, số người chết do Covid-19 có thể tăng gấp đôi thời điểm hiện nay lên 2 triệu người trước khi một loại vaccine thành công được sử dụng rộng rãi và có thể cao hơn nữa nếu không có hành động phối hợp để kiềm chế đại dịch.

Ảnh minh họa

Trên toàn thế giới ghi nhận 993.463 ca tử vong trong số hơn 32,7 triệu bệnh nhân COVID-19. Mỹ vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi số ca nhiễm đã vượt quá 7 triệu người, chiếm hơn 1/5 tổng số bệnh nhân trên toàn cầu mặc dù chỉ chiếm 4% dân số thế giới. Cảnh báo của ông Mike Ryan được đưa ra sau khi tổng số trường hợp tử vong trong 9 tháng kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát đã gần chạm mốc 1 triệu người.

WHO đưa ra cảnh báo trên sau khi giới chức Tây Ban Nha mở rộng lệnh phong tỏa đối với thủ đô Madrid và khu vực lân cận, theo đó cấm hàng chục nghìn người rời khỏi khu vực sinh sống của họ từ ngày 28/9 tới, bổ sung vào danh sách hơn 850.000 người đang phải thực hiện các biện pháp hạn chế tương tự hiện nay.

Trên khắp châu Âu, nhiều nước đã ghi nhận số ca nhiễm tăng vọt. Số ca nhiễm mới theo ngày tại Pháp lần đầu tiên đã vượt quá con số 16.000, dấu hiệu rõ ràng cho thấy dịch bệnh đang bùng phát trở lại và chính phủ vấp phải sự phản đối của ngành dịch vụ khi chuẩn bị áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt mới.

Hà An