WWF cảnh báo Australia có thể thiệt hại gần 20 tỷ USD mỗi năm

Moitruong.net.vn

– Sử dụng mô hình kinh tế và môi trường mới để đánh giá tác động của biến đổi khí hậu trong điều kiện kinh doanh bình thường, các nhà phân tích nhận định GDP của Australia sẽ mất 29 tỷ AUD/năm vào 2050.

Là một quốc gia mà hầu hết dân số, cơ sở hạ tầng và các hoạt động dịch vụ đều tập trung tại các khu vực ven biển, Australia sẽ dễ dàng bị tổn thương do mực nước biển dâng hay các các cơn bão lớn. Nghiên cứu nói trên cũng cho thấy các số liệu có thể còn tồi tệ hơn nếu tính cả tác động của cuộc khủng hoảng cháy rừng vừa xảy ra tại Australia.

Nghiên cứu cho biết trong năm vừa qua, thế giới đã chứng kiến những hiện tượng tự nhiên khắc nghiệt. Nguồn cung nước giảm, các loại côn trùng thụ phấn như ong cũng giảm, đồng nghĩa với việc ngành nông nghiệp tiếp tục bị ảnh hưởng.

Ảnh minh họa

Trong thời gian tới, giá một số mặt hàng lương thực chủ chốt có thể tăng gần 10%. Giá gỗ dự kiến tăng 8%, bông tăng 6%, hạt cải dầu tăng 4%, trong khi giá trái cây và rau quả tăng 3%…

Mặc dù vậy, nghiên cứu chỉ ra rằng môi trường sẽ được cải thiện nếu các quốc gia ưu tiên sử dụng các thiết bị kỹ thuật thân thiện với môi trường, phát triển năng lượng tái tạo và tăng cường hành động vì khí hậu.

Việc chú trọng bảo vệ các nguồn tài nguyên và vùng ven biển cũng giúp các quốc gia, đặc biệt là Australia, tiết kiệm được hàng tỷ USD do suy giảm kinh tế.

Mai An (T/h)