4 Tháng Bảy, 2018 - 14:52

Xã Minh Khai (Hoài Đức – Hà Nội): Hàng loạt công trình nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, gây ô nhiễm môi trường.

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Nhiều năm qua, tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, vi phạm trật tự xây dựng tại xã Minh Khai, Hoài Đức, Tp. Hà Nội. Đặc biệt tại khu vực Đầm Quán, thôn Minh Hiệp 1, đang diễn biến hết sức phức tạp. Việc để xảy ra những vi phạm này, UBND Thành phố Hà Nội cùng các Sở, ngành chức năng và lãnh đạo UBND huyện Hoài Đức cần phải thanh tra, kiểm tra để làm rõ việc có hay không trong việc “tiếp tay” cho vi phạm của chính quyền địa phương.

>>  Hoài Đức (Hà Nội): Cơ sở sản xuất mạch nha xả thải “bức tử” môi trường.

Hàng loạt nhà xưởng được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại khu Đầm Quán nhưng không bị chính quyền địa phương và Đội thanh tra xây dựng huyện Hoài Đức xử lý?

Liên quan đến công tác quản lý trật tự xây dựng và các đơn vị hoạt động, xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường tại khu Đầm Quán, thôn Minh Hiệp 1, xã Minh Khai, thời gian gần đây tòa soạn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn nhận được nhiều phản ánh của bạn đọc về tình trạng các nhà xưởng tự ý xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, cùng với đó là tình trạng các tổ chức, hộ kinh doanh hoạt động xả nước thải, khí thải, chất thải rắn, chất thải nguy hại ra môi trường mà không có bất kỳ biện pháp xử lý khiến tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu vực Đầm Quán, thôn Minh Hiệp 1 đã ô nhiễm thì nay càng ô nhiễm hơn.

Theo tìm hiểu của phóng viên Moitruong.net.vn cho thấy, tại khu vực Đầm Quán, thôn Minh Hiệp 1, đứng trên triền đê có thể quan sát hàng loạt các nhà xưởng được xây dựng kiên cố trái phép trên đất nông nghiệp cùng những ống khói của các nhà xưởng xả khói đen kịt ra bầu trời. Ngoài ra trong quá trình đi thực tế, phóng viên phát hiện nhiều cơ sở sản xuất thực phẩm vi phạm nghiêm trọng Luật an toàn thực phẩm. Tình trạng này, xảy ra từ nhiều năm qua mà không thấy bóng dáng chính quyền địa phương “ra tay” xử lý?

Quy trình sản xuất chế biến thực phẩm của hộ ông Nguyễn Chí Ba, Liệu có vi phạm Luật an toàn thực phẩm?

Đơn cử tại khu Đầm Quán, thời gian qua xuất hiện nhiều nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp với quy mô “khủng”. Điều đáng nói, những công trình này hiện đã hoàn thiện và được đưa vào sử dụng. Lý giải về hiện tượng này, phóng viên đã được nhiều người dân sinh sống gần khu vực này cho biết: “Tất cả đều được làm “luật” thì mới được “thả” để xây dựng như thế này, nếu không “làm luật” thì nửa viên gạch cũng bị dỡ chứ đừng nói gì đến việc xây một nhà xưởng kiên cố, bề thế như thế này, ”.

Theo chị Ng. Th. Tr người dân thôn Minh Hiệp 1 cho biết: tình trạng lãnh đạo xã Minh Khai bật đèn xanh cho các nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp diễn ra nhiều năm nay rồi nhưng có bị xử lý gì đâu, khóa trước ông Hải (nguyên chủ tịch) và ông ông Khẩn (nguyên là Bí thư xã) đã bị kỷ luật, cách chức, tưởng lãnh đạo mới của xã như hiện nay làm tốt xử lý nghiêm các nhà xưởng này nhưng có giải quyết được gì đâu, họ vẫn hoạt động bình thường, không bị xử phạt và yêu cầu tháo dỡ công trình sai phạm, hằng ngày các nhà xưởng sản xuất bánh kẹo, bột sắn đua nhau xả khói thải đen xì ra môi trường, đấy anh chị phóng viên đứng trên đê thì biết, nhìn rõ ngay, ngoài ra nước thải của các công ty này xả nước thải đục ngày ra môi trường gây mùi hôi thối nồng nặc, nhà chúng tôi gần đây không thể nào chịu được”.

Nước thải trong quá trình sơ chế tinh bột sắn của hộ Nguyễn Văn Yên không được xử lý, xả thải trực tiếp ra môi trường, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Theo tìm hiểu được biết, ngày 09/9/2014 UBND xã Minh Khai có tờ trình số 43/TTr – UBND gửi UBND Thành phố Hà Nội về việc cho phép UBND xã Minh Khai được chuyển mục đích sử dụng làm sản xuất kinh doanh theo quy hoạch nông thôn mới đối với Khu đất diện tích 8.043m2 tại Khu Đầm Quán và Hố Anh Thạch thuộc quỹ đất công do UBND xã quản lý.

Trên cơ sở đó ngày 03/10/2014 UBND Thành phố Hà Nội có văn bản số 7650/UBND – TNMT giao Sở Tài Nguyên và Môi trường, UBND huyện Hoài Đức xem xét nội dung đề nghị của UBND xã Minh Khai. Tuy nhiên từ đó đến nay, tại khu đất này chưa được UBND Thành phố và các Sở, ngành chức năng và UBND huyện Hoài Đức điều chỉnh phê duyệt. điều đó đồng nghĩa các nhà xưởng hiện nay đang xây dựng và hoạt động ngày đêm gây ô nhiễm môi trường là hoàn toàn vi phạm và cần phải được xử lý nghiêm.

Ông Đỗ Xuân Đáng – Chủ tịch UBND xã Minh Khai cho biết: ” Các nhà xưởng tại khu Đầm Quán hoàn toàn xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp”.

Trao đổi với phóng viên phóng viên Môi trường và Cuộc sống, ông Đỗ Xuân Đáng – Chủ tịch UBND xã Minh Khai cho biết: “ hiện nay tại khu vực Đầm Quán, thôn Minh Hiệp 1 có hơn 10 đơn vị hoạt động sản xuất chuyên về chế biến nông sản, gồm sản xuất nước ngọt, bánh kẹp, bim bim, sơ chế tinh bột sắn, các đơn vị này đang hoạt động trên đất nông nghiệp là hoàn toàn vi phạm, vì đất khu vực đó chưa được cơ quan cấp trên phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng đất và chưa được cấp đề án bảo vệ môi trường, từ 2016 đến nay xã chưa bao giờ tiến hành kiểm tra và xử phạt về môi trường và vi phạm trật tự xây dựng đối với các đơn vị này.

Cũng theo ông Đáng cho rằng, về vấn đề này tôi đang rất lo lắng, chưa bao giờ tình hình địa phương lại phức tạp như hiện nay, tôi biết sắp tới thế nào cũng bị cấp trên xử lý kỷ luật nhưng mà biết làm thế nào được bây giờ, khóa trước anh Hải (nguyên Chủ tịch xã) đã bị kỷ luật và để lại sau này khi tôi đảm nhiệm chỉ đi giải quyết hậu quả cho khóa trước thôi, thực tình tôi có muốn làm chủ tịch xã đâu, biết sau này sẽ cũng lại bị kỉ luật nhưng do công tác tổ chức cấp trên điều động, sắp xếp, bổ nhiệm thì đành phải làm thôi”.

Trước những động thái của chính quyền địa phương, dư luận nơi đây đang đặt ra câu hỏi, phải chăng có một thế lực nào đó đang đứng sau cố tình “bật đèn xanh” cho việc xây dựng trên đất nông nghiệp để trục lợi, phải chăng lãnh đạo UBND xã Minh Khai nơi đây có điều gì “khó nói?”. Phải chăng Thanh tra xây dựng huyện Hoài Đức quá nhiều việc nên bỏ lọt sai phạm được người dân ví con là “con voi chui lọt qua lỗ kim?”.

Vậy trách nhiệm lãnh đạo UBND huyện Hoài Đức và các phòng chức năng đến đâu?

Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục làm rõ và thông tin đến bạn đọc trong bài tiếp theo.

Hải Phong

Môi trường tv
Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?

Bình Dương: Khánh thành nhà máy xử lí nước thải thân thiện với môi trường tại KCN Sóng Thần 2

Bình Dương: Khánh thành nhà máy xử lí nước thải thân thiện với môi trường tại KCN Sóng Thần 2