Xác định nguyên nhân nghêu chết hàng loạt ở Bến Tre

Moitruong.net.vn

– Theo kết quả phân tích mẫu của Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II kết luận hơn 130 tấn nghêu ở Bến Tre chết do sốc nhiệt, tập trung ở các huyện Ba Tri, Bình Đại và Thạnh Phú.

 

Liên quan đến tình trạng nhiều bãi nghêu ở tỉnh Bến Tre có hiện tượng bị chết hàng loạt, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bến Tre cho biết, qua kết quả xét nghiệm từ mẫu nghêu, nước và bùn của Phân viện Nghiên cứu thủy sản Nam Sông Hậu (Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II) cho thấy, nguyên nhân gây nghêu chết là do sốc nhiệt.

Nguyên nhân khiến nhiều bãi nghêu ở tỉnh Bến Tre có hiện tượng bị chết hàng loạt là do sốc nhiệt. Ảnh Thanh niên

Cụ thể, sự thay đổi nhiệt độ bất thường giữa ngày và đêm, giữa các ngày dẫn làm cho nghêu không thích ứng kịp dẫn đến chết. Cụ thể, qua kiểm nghiệm từ các mẫu nghêu cho thấy các chỉ tiêu môi trường nước như pH, độ mặn, hàm lượng khí độc trong nước hầu hết nằm trong ngưỡng thích hợp cho nghêu phát triển. Các mẫu không có hiện tượng tảo nở hoa và không phát hiện tảo độc trong nước.

Tuy nhiên, một số tác nhân có khả năng phát triển trong điều kiện môi trường bất lợi như vi khuẩn Vibrio sp; cần chú ý là vi khuẩn V.para có hiện diện trong nghêu và có khả năng tăng cao trong điều kiện thời tiết bất lợi như nắng nóng kéo dài và thời gian nghêu phơi bãi cũng kéo dài. Sự chênh lệch nhiệt độ có khả năng gây sốc nhiệt và gây ra hiện tượng nghêu chết bất thường.

Hiện nay, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bến Tre đã có văn bản gửi đến các cấp, các ngành liên quan và các Hợp tác xã Thủy sản trên địa bàn tỉnh Bến Tre để khuyến cáo tăng cường vệ sinh bãi nuôi, dọn vỏ, xác nghêu chết để giảm thiểu ô nhiễm môi trường vùng nuôi; các HTX nuôi nghêu tiến hành khai thác, thu hoạch, san thưa để giảm mật độ nghêu ở bãi nuôi.

Đầu tháng 3.2019, thống kê tại Hợp tác xã (HTX) An Thủy cho thấy có khoảng 100 tấn nghêu chết; tại HTX Bảo Thuận, Tân Thủy (cùng H.Ba Tri) tỉ lệ thiệt hại là 5% trên sân nghêu, ước khoảng 600 tấn. Nghêu chết phổ biến ở trọng lượng 50 – 80 con/kg.

Độ mặn trong nước biển tăng từ 19-20%0 lên 27-28%0 chỉ trong vòng cách 5 ngày trước khi xảy ra hiện tượng nghêu chết bất thường.

Tỉnh Bến Tre là một trong những địa phương có mô hình nuôi nghêu phát triển mạnh nhất ở khu vực ĐBSCL với 9 HTX thủy sản nuôi hơn 7.400 ha nghêu. Nghêu chết tập trung nhiều ở các HTX An Thủy, HTX Bảo Thuận và HTX Tân Thủy (H.Ba Tri); HTX Rạng Đông, Đồng Tâm (H.Bình Đại); HTX Thạnh Lợi (H.Thạnh Phú).

Hà An (T/h)