Yên Mỹ (Hưng Yên): Công ty Cổ phần thực phẩm Đức Việt xả thải tra tấn người dân, chính quyền ở đâu?

(Moitruong.net.vn) – Mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, nguồn nước thải đen ngòm tràn ngập vào nghĩa trang ảnh hưởng đến cuộc sống người dân và vấn đề tâm linh của người đã khuất, là những gì mà người dân thôn Liêu Hạ, xã Tân Lập, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên đang phải hứng chịu do Công ty Cổ phần thực phẩm Đức Việt gây ra trong suốt nhiều năm qua.

>>  Yên Mỹ (Hưng Yên): Doanh nghiệp tư nhân Thanh Bình sử dụng đất sai mục đích, gây ô nhiễm môi trường

>>  Yên Mỹ (Hưng Yên): Sẽ thanh tra toàn diện Doanh nghiệp tư nhân Thanh Bình

Video Clip Công ty CP thực phẩm Đức Việt hoạt động xả thải gây ô nhiễm môi trường, tra tấn người dân

 

Công ty Cổ phần thực phẩm Đức Việt đang bị người dân tố cáo hoạt động xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Theo phản ánh của người dân, công ty CP thực phẩm Đức Việt chuyên sản xuất chế biến thực phẩm và xúc xích mang thương hiệu Đức Việt. Trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm công ty này đã xả nước thải mùi rất hôi tanh, đen ngòm, khó chịu ra mương nội đồng của thôn gây ô nhiễm nguồn nước, không khí, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và cuộc sống người dân nơi đây.

Chia sẻ với phóng viên Moitruong.net.vn, bác H.T.Q, người dân thôn Liêu Hạ bức xúc: “Công ty Đức Việt hoạt động ở đây lâu lắm rồi, cứ chiều tối hôm nào mà gió Đông thổi về là chúng tôi lại bị “tra tấn” bởi mùi nước thải hôi thối bốc lên nồng nặc vô cùng khó chịu. Tôi có đứa con rể ở xa gửi cháu về quê chơi nó cũng thắc mắc ở đây có mùi gì mà thối thế, không chịu được. Do hít phải mùi này nhiều nên các cháu ở đây cũng rất hay đau ốm”.

Người dân phải đổ cát và bê tông vào để tôn cao mộ phần lên cho nước thải của công ty CP thực phẩm Đức Việt đỡ ngấm vào.

Cùng với nỗi bức xúc với bác Q, bác N.T.H chia sẻ: Nước thải đen xì mà hôi thối lắm các anh chị ạ. Nguồn nước thải ô nhiễm ấy còn tràn vào cả nghĩa trang nhân dân trong thôn làm ngập các phần mộ. Chúng tôi phải đổ cát và bê tông vào để tôn cao lên cho nước đỡ ngấm xuống đất, chứ thối thế mình còn không ngửi được huống chi là các cụ. Hôm nay đang bơm nước vào ruộng để tưới tiêu nên nước mới trong thế này đấy chứ ngày thường nước đục ngàu, đen ngòm.

Cả con mương gần đây cũng bị ảnh hưởng bởi nước thải của công ty này. Hằng ngày, nhà nào nhà nấy cũng phải đóng cửa kín mít suốt ngày vì đã có trường hợp các cháu chơi đùa rồi ngã xuống mương rồi uống phải thứ nước độc hại đó về ốm mấy tháng không khỏi nên chúng tôi rất lo sợ, bác H thông tin thêm.

Nước thải của công ty CP thực phẩm Đức Việt xả thải bọt trắng xóa ra mương nội đồng, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Để xác minh những phản ánh của người dân, phóng viên Moitruong.net.vn đã đi thực tế khu vực xả thải của công ty. Theo quan sát của phóng viên, ngay sát bờ tường của công ty Đức Việt có 3 cống xả thải, 1 cống đang xả ra nước thải sủi bọt trắng xoá và bốc mùi hôi thối, đứng một lúc chúng tôi cảm thấy buồn nôn và rất khó chịu. Được biết đây là kênh nội đồng phục vụ tưới tiêu cho chủ yếu thôn Nho Lâm.

Ông Trần Đình Khánh – Chủ tịch UBND xã Tân Lập trao đổi và làm việc với phóng viên Moitruong.net.vn

Đem những bức xúc của người dân tới UBND xã Tân Lập, ông Trần Đình Khánh – Chủ tịch UBND xã Tân Lập cho biết: Công ty Đức Việt  hoạt động ở đây được hơn 10 năm nay, công ty mới được 1 công ty Hàn Quốc mua lại khoảng 2 năm. Cách đây khoảng 5 năm người dân đã có ý kiến công ty xả nước thải đen, mùi hôi thối ra con kênh nội đồng, ảnh hưởng đến năng suất lúa và công ty đã phải đền bù cho người dân. Thời gian gần đây xã không nhận được phản ánh nào của người dân về việc gây ô nhiễm của công ty Đức Việt.

Tuy nhiên khi được phóng viên cho xem những hình ảnh nước thải sủi bọt trắng xoá, ông Khánh thừa nhận về mặt cảm quan công ty Đức Việt xả nước thải như vậy là khâu xử lý môi trường có vấn đề và có thể gây ô nhiễm môi trường.

 Trao đổi thêm với phóng viên Moitruong.net.vn, ông Đỗ Đình Tuý – Cán bộ địa chính xã Tân Lập cho biết: Xã chưa bao giờ kiểm tra công ty Đức Việt về vấn đề môi trường và cũng không lưu giữ bất kì hồ sơ gì về môi trường của công ty. Nhận định về những hình ảnh ô nhiễm được phóng viên Moitruong.net.vn ghi nhận được, ông Tuý khẳng định: Nước thải mà bọt trắng xoá như vậy rõ ràng là không đảm bảo môi trường.

Một công ty chuyên về sản xuất chế biến thực phẩm mà lại hoạt động gây ô nhiễm môi trường trong thời gian dài, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân. Dư luận cho rằng, việc công ty CP thực phẩm Đức Việt gây ô nhiễm như vậy, Liệu chất lượng sản phẩm thực phẩm và xúc xích của công ty có đảm bảo chất lượng và thực sự có an toàn?

Về vấn đề này, lãnh đạo UBND huyện Yên Mỹ và các phòng chức năng của huyện có biết? Trách nhiệm UBND huyện đến đâu? Lãnh đạo huyện Yên Mỹ đã có biện pháp xử lý “mạnh tay” như thế nào đối với công ty Cổ phần thực phẩm Đức Việt trong nhiều năm qua?

Môi trường và Cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong bài tiếp theo

Thùy Dương – Trần Đức