14 Tháng Mười Hai, 2017 - 12:18

Yên Mỹ (Hưng Yên): Doanh nghiệp tư nhân Thanh Bình sử dụng đất sai mục đích, gây ô nhiễm môi trường

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Nhiều năm nay, doanh nghiệp tư nhân Thanh Bình, đóng trên địa bàn thôn Thụy Trang, xã Trung Hưng, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên đã “tự ý”cắt đất cho các doanh nghiệp thuê để sản xuất với nhiều ngành nghề: Sản xuất bã bia, sản xuất cơ khí, thực phẩm… gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân. Trong khi đó, các ngành chức năng lại không có động thải xử lý?

>>>Yên Mỹ (Hưng Yên): Công ty Quảng Long Việt Nam nhiều tồn tại trong quá trình sản xuất nhân, bánh trung thu

Sống chung với ô nhiễm

 Được biết, ngày 14/1/2004, doanh nghiệp tư nhân Thanh Bình được UBND tỉnh Hưng Yên cho thuê 15.912 m2 đất để thực hiện dự án “Nhà máy sản xuất đồ điện gia dụng”. Đến ngày 29/12/2006, doanh nghiệp Thanh Bình được UBND tỉnh Hưng Yên bổ sung mục tiêu dự án “Sản xuất đồ điện gia dụng (nồi cơm điện, chảo điện), cho thuê nhà xưởng công nghiệp với diện tích 4.500 m2.” Tuy nhiên, doanh nghiệp Thanh Bình không chấp hành mà cho các công ty thuê nhà xưởng để sản xuất với nhiều ngành nghề, hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

Nhà máy sản xuất đồ điện gia dụngThanh Bình

Theo tìm hiểu, hiện doanh nghiệp Thanh Bình cho đơn vị thuê nhà xưởng sản xuất: Công ty CP thức ăn chăn nuôi miền Bắc( chuyên sản xuất bã bia), công ty TNHH Thế Quang sản xuất cơ khí, công ty TNHH ATEX GD Việt Nam sản xuất linh kiện điện tử, công ty TNHH liên doanh thực phẩm Quảng Long Việt Nam sản xuất nhân và bánh trung thu…

Trong đó, đặc biệt công ty CP thức ăn chăn nuôi miền Bắc đã bị người dân “tố” rất nhiều lần vì xả nước thải, khí thải không qua xử lý gây mùi hôi thối, ô nhiễm môi trường làm cuộc sống người dân nơi đây bị đảo lộn. Số lượng người già, trẻ nhỏ mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm họng, viêm phế quản ngày càng tăng.

Hiện nay, doanh nghiệp Thanh Bình tự ý “xẻ thịt” đất cho các đơn vị thuê hoạt động sản xuất, trái phép gây ô nhiễm môi trường, bức xúc trong dư luận

Theo người dân thôn Thụy Trang: “ nhiều năm nay, tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu vực luôn là vấn đề bức xúc của người dân địa phương, đặc biệt hiện nay doanh nghiệp bà Bình  cho các đơn vị về hoạt động sản xuất đã tác động ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng tôi, các cơ sở sản xuất bà Bình cho thuê không có hệ thống xử lý nước thải, khí thải nên thải trực tiếp ra mương bốc mùi nồng nặc, mùa này gió bấc mùi khó chịu lắm chúng tôi không tài nào chịu được”.

Anh Tr. V.H, công nhân doanh nghiệp sát doanh nghiệp tư nhân Thanh Bình cho biết: “ làm ở đây, chúng em luôn phải ngửi mùi hôi thối của các doanh nghiệp trong đất nhà bà Bình thải ra, mỗi lúc họ xả nước thải ra mương đục ngàu, sủi bọt trắng xóa, nói với các anh chứ, làm việc gần doanh nghiệp ô nhiễm môi trường thế này chẳng sung sướng gì đâu anh, hít nhiều thành quen, khổ lắm”.

Thay vì phải xử lý, nước thải của các doanh nghiệp hoạt động trong khuôn viên đất DN Thanh Bình xả trực tiếp ra môi trường, bốc mùi hôi thối nồng nặc

Qua quan sát của PV, phía ngoài  doanh nghiệp Thanh Bình hiện có nhiều đường ống dẫn từ các nhà xưởng  rồi chảy trực tiếp ra mương bên ngoài, nước thải đen kịt, đóng váng và bốc mùi hôi thối.

Theo một lãnh đạo xã Trung Hưng cho biết “ hiện nay doanh nghiệp Thanh Bình mang tiếng là sản xuất nồi cơm điện, đồ điện gia dụng nhưng thực chất nhiều năm nay có hoạt động ra gì đâu, hiện toàn cắt, chia từng lô đất rồi xây nhà xưởng cho các công ty ở đâu về hoạt động sản xuất  thôi, chúng tôi là cấp xã nên không thể kiểm tra, nắm rõ hết được vấn đề này, mà chỉ báo cáo lên cấp trên để có hướng giải quyết thôi”.

Chính quyền ở đâu?

Để làm rõ trách nhiệm của UBND huyện Yên Mỹ trong việc để DN tư nhân Thanh Bình cho thuê đất sai mục đích, hoạt động gây ô nhiễm môi trường nhiều năm nay mà không bị xử lý.

Phóng viên Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Dũng – Phó chủ tịch UBND huyên Yên Mỹ, ông Dũng cho biết: “ Huyện chỉ quản lý những cơ sở kinh doanh nhỏ, lẻ. Doanh nghiệp này do tỉnh cấp phép và cho thuê đất nên thẩm quyền thanh tra, kiểm tra việc sử dụng đất và bảo vệ môi trường của doanh nghiệp Thanh Bình thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường. Từ khi doanh nghiệp Thanh Bình hoạt động đến nay huyện chưa kiểm tra cũng như chưa phối hợp với Tỉnh kiểm tra việc chấp hành sử dụng đất và bảo vệ môi trường của doanh nghiệp Thanh Bình. Trong thời gian tới, huyện sẽ giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho Ủy ban lập kế hoạch kiểm tra doanh nghiệp này. Trong vòng 1 tháng, khi nào có kết luận huyện sẽ thông báo tới quý báo.”

Vậy với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn, UBND huyện Yên Mỹ đã làm hết trách nhiệm? Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các cơ quan chức năng liên quan tỉnh Hưng Yên ở đâu có thấu được nỗi bức xúc của người dân?

Tạp chí điện tử Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PV

 

Môi trường tv
Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét đậm

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét đậm

TX.Từ Sơn (Bắc Ninh): Người dân “chết đứng” nhìn ruộng đào trị giá tiền tỷ bị kẻ gian phá hoại

TX.Từ Sơn (Bắc Ninh): Người dân “chết đứng” nhìn ruộng đào trị giá tiền tỷ bị kẻ gian phá hoại

Mưa giảm, nhiệt độ tăng khắp cả 3 miền

Mưa giảm, nhiệt độ tăng khắp cả 3 miền

Diễn biến của đợt không khí lạnh trên toàn khu vực miền Bắc

Diễn biến của đợt không khí lạnh trên toàn khu vực miền Bắc

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 19

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 19