Yên Thế (Bắc Giang): Công ty than hoạt tính hoạt động gây ô nhiễm môi trường, người dân kêu cứu

Moitruong.net.vn

– Nhiều tháng nay, hàng chục hộ dân thôn Võng Huyện, xã Bố Hạ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang khốn khổ khi phải sống trong bầu không khí ô nhiễm nghiêm trọng bởi khói, bụi, tiếng ồn, nguyên nhân xuất phát từ hoạt động sản xuất than hoạt tính của một đơn vị trên địa bàn xã.

VIDEO: Công ty than hoạt tính hoạt động gây ô nhiễm môi trường, người dân kêu cứu

Thời gian qua, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn liên tục nhận được phản ánh và đơn khiếu nại của người dân thôn Võng Huyện, xã Bố Hạ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang về cơ sở sản xuất than hoạt tính hoạt động cả ngày lẫn đêm xả bụi, khí thải màu đen sì, mùi khét lẹt ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và sức khỏe của người dân. Cuộc sống yên bình của người dân nơi đây đã bị phá vỡ hoàn toàn kể từ khi xưởng sản xuất than hoạt tính này đi vào hoạt động.

Đơn khiếu nại của người dân thôn Võng Huyện về xưởng sản xuất than hoạt tính gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cũng như cuộc sống của người dân

Trước những phản ánh và khiếu nại của người dân, để có thông tin khách quan, đa chiều, PV Moitruong.net.vn đã trực tiếp đến nơi đây để ghi nhận những bức xúc, lo lắng của người dân.

Những làn khói đen xì của Xưởng sản xuất than hoạt tính thải ra đang đe dọa sức khỏe cũng như tính mạng của người dân thôn Võng Huyện

Gặp được PV người dân nơi đây vui mừng khôn siết, thi nhau kể tội hoạt động gây ô nhiễm môi trường của công ty than hoạt tính.

Người dân thi nhau kể tội hoạt động gây ô nhiễm môi trường của công ty than hoạt tính

Bà Trần Thị Đương, người dân sống gần công ty nghẹn ngào: “Công ty than hoạt tính hoạt động từ tháng 1/2019. Càng hoạt động thì công ty lại càng bộc lộ những hành vi gây ô nhiễm môi trường. Đầu tiên khi máy băm các loại gỗ thừa thì ồn ào vô cùng, sau đó đến máy nghiền thì bụi như sương mù bay từ trong nhà xưởng lan tỏa ra ngoài vào trong nhà, sân thềm của người dân. Đồ đạc, vật dụng trong nhà nếu 1 ngày không lau vài ba lần thì lúc nào cũng phủ 1 lớp bụi gỗ vàng khè. Qua máy nghiền thì đến lò đốt, tại 2 ống khói của công ty xả ra những làn khói đen nghi ngút mùi rất là khó chịu. Ô nhiễm, bụi bặm như vậy nên nhà tôi lúc nào cũng phải đóng cửa kín mít. Khói bụi, khí thải từ công ty than hoạt tính đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân ở đây, đặc biệt là người già trẻ nhỏ. Các cháu nhỏ thì ốm đau, viêm họng, ho triền miên, người già như chúng tôi thì bị đau đầu, tức ngực, khó thở cảm thấy ngột ngạt vô cùng. Không chỉ riêng nhà tôi mà các nhà lân cận xung quanh đây đều bị ảnh hưởng như thế”.

Anh Nguyễn Thế Vượng người dân thôn Võng Huyện bức xúc cho biết: “Trước đây tôi rất khỏe mạnh, do thường xuyên phải hít phải khói bụi, khí thải độc hại từ công ty sản xuất than hoạt tính thải ra nên bây giờ tôi đã bị mắc bệnh phổi”

Anh Nguyễn Thế Vượng bức xúc: “Bản thân tôi cũng là người bị ảnh hưởng bởi khói bụi, khí thải của công ty. Tôi đi khám ở nhiều bệnh viện thì đều có kết luận tôi bị việm phổi dị ứng do ảnh hưởng bởi khói bụi do công ty than hoạt tính gây nên. Trẻ nhỏ ho ốm rất nhiều, như mọi khi trở trời thi các cháu chỉ sổ suýt 1,2 hôm là khỏi nhưng giờ bị 15 – 20 ngày uống thuốc vẫn không khỏi. Hơn nữa công ty hoạt động 24/24 ngày nào cũng như ngày nào nên ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, nghỉ ngơi của người dân. Qua đây tôi mong các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý công ty để trả lại môi trường xanh, sạch, đẹp cho nhân dân”.

Công ty sản xuất than hoạt tính chỉ cách nhà dân 1 bức tường, nên mỗi khi hoạt động là tiếng ồn, bụi bặm, ô nhiễm thổi thẳng sang nhà dân

Cùng chung nỗi bức xúc, bà Đào Thị Thúy bày tỏ: “Chúng tôi là những người sống gần công ty nhất nhưng từ khi công ty xây dựng cho đến khi đi vào hoạt động cũng không hề được chính quyền thông báo, hỏi ý kiến, không biết công ty sản xuất gì. Sau đó khi công ty đi vào hoạt động chúng tôi mới biết họ sản xuất than hoạt tính. Mỗi khi vận hành lò đốt khói đen từ 2 ống khói bốc lên ngùn ngụt, mùi khét cảm tưởng như người ta đốt cao su. Tôi ngày nào cũng phải đeo khẩu trang, đội nón kín mà vẫn cảm thấy choáng váng đầu óc, không thể chịu được. Nhất là khi trời mưa khói xả ra không bốc lên cao được mà bị nén xuống bay là là dưới mặt đất len lỏi vào nhà dân mùi rất khó chịu. Nhà cửa thì lúc nào cũng đóng kín mít, chỉ khi đi ra, đi vào mới dám mở hé mà bụi vẫn đầy nhà. Bản thân tôi cũng bị đau đầu cả tuần nay, chúng tôi thấy họ mà cứ hoạt động thế này thì người nào chịu nổi. Họ mới hoạt động 1 thời gian ngắn mà sức khỏe người dân nơi đây đã bị ảnh hưởng nặng nề như vậy, mới đầu chỉ là những bệnh qua loa: ho, viêm họng, đâu đầu, tức ngực. Nếu tình trạng ô nhiễm này cứ kéo dài 1 năm, 2 năm hay thậm chí là vài chục năm thì nguy cơ mắc các bệnh hiểm nghèo không thể tránh khỏi, khi đó thì những người dân nghèo chúng tôi tiền đâu mà chữa chạy. Qua cơ quan báo chí, chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng sớm vào cuộc kiểm tra, di dời công ty hoạt động xa khu dân cư để bảo vệ sức khỏe cho người dân”.

Chỉ cần qua 1 đêm là nhà cửa đều bị phủ một lớp bụi dày, quét nhẹ bàn tay lên vật dụng là bụi bám đầy trên tay

Có mặt tại thôn Vòng Huyện, PV nhận thấy những bức xúc của người dân hoàn toàn có cơ sở. Không khí nơi đây bị bao trùm bởi mùi khét vô cùng khó chịu. Khoảng cách từ xưởng sản xuất đến nhà dân rất gần chỉ chừng 100m. Hơn nữa nhà xưởng không được quây kín dẫn đến mỗi khi công ty hoạt động khiến bụi bay tứ phía len lỏi vào nhà dân. Theo quan sát, từ trong nhà cho đến ngoài sân và các vật dụng đồ đạc, nơi nào cũng phủ kín một lớp bụi mùn cưa. Đây đều là những hạt bụi mịn, nếu nó tồn tại trong không khí lâu ngày, người dân hít phải rất dễ mắc các bệnh hô hấp.

Đi thực tế tại xưởng sản xuất của công ty than hoạt tính, máy móc hoạt động gây ra tiếng ồn rất lớn, bên trong nhà xưởng bụi cũng phủ kín máy móc. Những đầu mẩu gỗ thừa được băm rồi nghiền nhỏ lại. Đây là nơi phát sinh bụi nhiều nhất nhưng công ty cũng không hề có biện pháp giảm bụi, chỉ một hành động quét nhẹ cũng đủ để bụi lan tỏa.

Ông Đặng Ngọc Minh – Trưởng thôn Võng Huyện khẳng định”Việc người dân phản ánh công ty than hoạt tính gây ô nhiễm môi trường là đúng sự thật, đề nghị lãnh đạo từ xã tới huyện vào cuộc xử lý nghiêm công ty này”

Ông Đặng Ngọc Minh – Trưởng thôn Võng Huyện cho biết: “Việc người dân phản ánh công ty than hoạt tính gây ô nhiễm môi trường là đúng. Khi bà con có ý kiến phản ánh tôi đã có kiến nghị tới UBND xã đề nghị kiểm tra, xem xét hoạt động của công ty thì các anh bảo sẽ gặp trực tiếp nhà máy làm việc. Trước kia khu vực đó là kho thuốc lá, sau đó họ chuyển sang sản xuất ngành nghề khác chúng tôi cũng không được thông báo và không biết họ sản xuất gì. Việc đảm bảo môi trường, sức khỏe cho người dân là vấn đề quan trọng và cấp bách. Qua đây tôi mong các cơ quan quản lý có thẩm quyền kiểm tra, xử lý hoạt động gây ô nhiễm môi trường của công ty để đảm bảo cuộc sống, sức khỏe người dân”.

Xã mong muốn đình chỉ

Trao đổi về vấn đề trên, ông Vũ Văn Phong – Chủ tịch UBND xã Bố Hạ cho biết: “Xưởng sản xuất than hoạt tính đó của hộ ông Nguyễn Xuân Bảo, sản xuất từ đầu năm 2019. Khi xưởng hoạt động, xã đã phối hợp với phòng Tài nguyên và Môi trường huyện kiểm tra thì thấy họ thực hiện đảm bảo môi trường, khói bụi cũng không phát sinh nhiều lắm”.

Người dân thì kêu cứu vì Công ty than hoạt tính hoạt động gây ô nhiễm môi trường, nhưng không hiểu vì lý do gì ông Vũ Văn Phong – Chủ tịch UBND xã Bố Hạ lại khẳng định Công ty này thực hiện đảm bảo môi trường?

Tuy nhiên, ông Đào Đức Hải – Cán bộ địa chính, môi trường xã lại cho biết: “Vừa qua đoàn kiểm tra của huyện do trưởng phòng kinh tế hạ tầng làm trưởng đoàn đã kiểm tra hoạt động xây dựng của xưởng sản xuất than hoạt tính. Tôi cũng nghe được thông tin người dân phản ánh xưởng sản xuất hoạt động gây bụi bặm chứ chưa phản ánh trực tiếp đến xã. Qua buổi kiểm tra hôm đó, đoàn đã yêu cầu làm lưới che chắn xung quanh để hạn chế bụi và có kiến nghị trực tiếp với đoàn đề nghị kiểm tra hoạt động môi trường của công ty. Biên bản thì do huyện nắm giữ chứ xã không lưu”.

Ông Đào Đức Hải – Cán bộ địa chính, môi trường xã Bố Hạ cho biết: “Công ty than hoạt tính hoạt động gây ô nhiễm môi trường là đúng, đoàn kiểm tra của huyện Yên Thế đã yêu cầu công ty khắc phục những sai phạm”

Đến đây, ông Phong cho biết: “Qua thông tin phản ánh của cơ quan báo chí tôi sẽ có kiến nghị tới UBND huyện Yên Thế yêu cầu kiểm tra việc chấp hành Luật bảo vệ môi trường của công ty, nếu ô nhiễm sẽ kiến nghị đình chỉ, dừng hoạt động sản xuất. Xưởng sản xuất về hoạt động mà không mang lại lợi ích gì, không đóng góp được gì cho địa phương mà lại làm ầm ĩ, phức tạp tình hình an ninh trật tự, ảnh hưởng đến đời sống người dân là không được”.

Xưởng sản xuất của công ty than hoạt tính không có biển hiệu nhưng chính quyền và các cơ quan chức năng của huyện Yên Thế vẫn không có biện pháp xử lý

Trong lá đơn gửi tòa soạn Moitruong.net.vn bà con đâu đáu viết: “Bệnh tật đang đe dọa chúng tôi không kể thể xác và tâm hồn. Mà còn nhà cửa và đồ dùng trong nhà lúc nào cũng 1 lớp bụi bao trùm không tả được vậy thử hỏi những người dân như chúng tôi sống trong bao lâu thì được hưởng khí trong lành? Hay suốt đời chúng tôi, con tôi, cháu tôi phải chịu ô nhiễm?”.

Câu hỏi này của người dân xin được gửi tới UBND huyện Yên Thế, UBND tỉnh Bắc Giang cùng các cơ quan chức năng liên quan.

Trước thực trạng phản ánh của người dân về xưởng sản xuất than hoạt tính của ông Nguyễn Xuân Bảo gây ô nhiễm môi trường, đề nghị các cấp, ngành chức năng huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang sớm vào cuộc kiểm tra làm rõ và xử lý triệt để, giúp bà con sớm có cuộc sống ổn định, được sống trong bầu không khí trong lành.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thuỳ Dương – Phan Thiệp